+Orthodox Church+ อธิบายเกี่ยวกับไอคอนนาสตาส (ฉากกั้น) ภายในโบสถ์ของศาสนจักรออร์โธด็อกซ์

สวัสดีครับทุกท่าน หายไปนานไม่ได้เขียนกระทู้ของทางศาสนจักรออร์โธด็อกซ์ค่อนข้างนานทีเดียว วันนี้ผมเลยมาขอแชร์เกี่ยวกับ ไอคอนนาสตาส หรือผมจะเรียกง่าย ๆ ว่าฉากกั้นนะครับ 55555555' เอาละเริ่มกันเลย


ไอคอนนาสตาส (รูปที่ 1)


"ไอคอนนาสตาส" (ฉากกั้น) นั้นมีประตูอยู่สามบาน (ในภาพผมถ่ายประตูด่านขวาไม่ติด ขออภัยนะครับ อมยิ้ม07อมยิ้ม16)

1.ประตูบานกลางหรืออีกชื่อคือจะเรียกว่าประตูกษัตริย์ ซึ่งจะอยู่ตรงกลางและเป็นประตูที่ใหญ่ที่สุดในฉากกั้น เพราะตามความเชื่อเขาเรานั้นประตูบานนี้จะเป็นบานที่พระเยซูเจ้าเสด็จเข้าไปประทับในพิธีศีลมหาสนิทศักดิ์สิทธิ์ เพราะเหตุนี้จึงไม่อนุญาติให้ผู้ใดผ่านเข้าออกได้ยกเว้นบาทหลวงและสังฆานุกรที่ช่วงพิธีกรรม


ประตูกษัตริย์ (รูปที่ 2)


2.ประตูรองทางเข้าฝั่งใต้-เหนือ (ซ้าย-ขวา) ซึ่งดูจากภาพแรกนับภาพไอคอนจากทางซ้ายของประตูกษัตริย์ไป 4 ภาพ อันถัดไปจะสังเกตุได้เลยว่าเป็นประตู ซึ่งจะเป็นประตูฝั่งซ้าย (ฝั่งขวาผมถ่ายไม่ติด แฮ่ ๆ )  ซึ่งส่วนใหญ่แล้วประตูรองสองฝั่งนี้จะเป็นรูปอัครเทวดา 'มิคาเอล' และ 'อัครเทวดากาเบรียล' แต่บางโบสถ์ก็จะเอาเป็นรูปไอคอนของ สังฆานุกรองค์แรกคือนักบุญสเตฟาน (องค์ที่ถูกปาหิน) หรือนักบุญอัครสาวกฟิลิป หรืออาจจะเป็นรูปไอคอนของอาโรนและโมเสสครับ ประตูสองบานนี้อีกชื่อนึงคือ "ประตูแห่งสังฆานุกร"เพราะสังฆานุกรจะใช้ประตูสองบานนี้บ่อยมาก ๆ ในช่วงพิธีกรรม

จบไปแล้วกับประตูที่อยู่ตรงฉากกั้นนะครับ คราวนี้จะขออธิบายว่าบนฉากกั้นนะครับว่ามีรูปไอคอนอะไรบ้าง


รูปที่ 3


1.สังเกตุที่ประตูกษัตริย์ (รูปที่ 2) ไอคอนที่ติดอยู่ที่ประตูนั้นคือไอคอนการแจ้งข่าวประเสริฐแก่พระมารดาเจ้าครับ และวงกลมด้านบนและล่างสุดคือ อัครสาวกผู้บันทึกพระวรสารครับ

2.ด้านข้างของประตูกษัตริย์ (รูปที่ 2) อันนี้จะเป็นกฎตายตัวครับด้านซ้ายจะเป็นรูปไอคอนของพระแม่มารีย์ ส่วนด้านขวาจะเป็นขององค์พระเยซูคริสตเจ้า

3.คราวนี้มาลองดูที่รูปภาพที่ 3 กันครับ ถัดจากไอคอนพระเยซูคริสตเจ้าทางฝั่งขวานั้นก็จะเป็นไอคอนของนักบุญประจำโบสถ์ หรือเหตุการณ์สำคัญ ๆ ของศาสนาคริสต์ครับ เช่น ทูตสวรรค์แจ้งข่าว, พระคริสตสมภพ หรือพระเยซูทำพิธีล้าง เป็นต้น ซึ่งในรูปที่ 3 จะเป็นรูปของอาสนวิหารนักบุญนิโคลัส กรุงเทพฯ ในภาพจึงเป็นไอคอนของนักบุญนิโคลัสครับ

4.คราวนี้มาดูเป็นชั้น ๆ กันไปนะครับถัดขึ้นไปจากชั้นที่ 1 ก็จะเป็นไอคอนวันสำคัญทั้ง 12 ของปีครับ (ดูภาพที่ 3 ประกอบ) และตามปกติชั้นถัดไปก็จะเป็นไอคอนของเหล่าอัครสาวกครับ แต่เนื่องด้วยด้วยเนื้อที่ของทางอาสนวิหารใน กทม.เรามีจำกัดจึงนำภาพไอคอนของอัครสาวกมารวมอยู่ในชั้นที่ 2 และถัดขึ้นไปตามปกติจริง ๆ จะเป็นไอคอนของเหล่าผู้เผยพระวจนะครับ แต่นรูปที่ 3 นำมานี้ก็อย่างที่บอกครับพื้นที่มีจำกัดจึงไม่มีไอคอนของเหล่าผู้เผยพระวจนะ อันนี้ผมต้องขออภัยนะครับ

ขอเพิ่มเติมซะเล็กน้อย พื้นที่ข้างหน้าประตูกษัตริย์นี้ "โซลียา" ครับและตรงส่วนกลางของโซลียานี่จะเป็นพื้นที่วงกลมเราจะเรียกว่า "อัมโวน" ซึ่งตรงจุดนี้ระหว่างพิธีสังฆานุกรและบาทหลวงจะออกมาสวดภาวนา, อ่านพระคัมภีร์, เทศนา และยังเป็นที่มอบศีลมหาสนิทแก่คริสตชนด้วยครับ

สุดท้ายนี้ผมขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านนะครับ ขอพระเจ้าทรงอวยพรทุกท่าน มีคำถามอะไรคอมเม้นหรือหลังไมค์ได้ครับรอบหน้าถ้าเป็นไปได้จริง ๆ จะเขียนเกี่ยวกับอุปกรณ์ศีลมหาสนิทครับ
ปล.หากผิดพลาดประการใด อ่านแล้วงง ๆ ก็ขออภัยด้วยนะครับ

พระเจ้าอวยพรครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่