✿..:* วันนี้ชวนเพื่อนๆมาชิม "แกงเหลืองไหลบัวใส่กุ้ง" กันค่ะ *:..✿

สวัสดีค่าาา ยิ้ม

วันนี้เราจะชวนเพื่อนๆมาชิม "แกงเหลืองไหลบัวใส่กุ้ง" กันค่ะพูดถึงไหลบัวแล้ว เมื่อก่อนนี้กว่าจะได้กินก็ต้องรอช่วงที่บัวหลวงแตกกอใหม่ๆ แต่สมัยนี้มีการปลูกเลี้ยงแล้วนำส่งขายตามตลาดเกือบจะทุกฤดูกันแล้วค่ะ ในซุปเปอร์มาร์เก็ตตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปก็มีวางขายให้เห็นกันอยู่บ้างแล้วเหมือกัน ถ้าหากเพื่อนๆคนไหนยังไม่เคยทาน เราแนะนำให้ลองซื้อมาทำเมนูง่ายๆแต่อร่อยถูกปากอย่าง แกงส้ม หรือ แกงเหลือง กันดูค่ะ

แกงเหลืองของเราวันนี้ใช้สูตรเดียวกับ กระทู้แกงเหลืองจากผักสวนครัวหลังบ้าน ที่เราเคยลงเอาไว้ก่อนหน้านี้เลยค่ะ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ แต่วันนี้จะใช้เวลาน้อยกว่าอีกค่ะ เพราะว่ามีวัตถุดิบหลักเพียงสองอย่าง นั่นก็คือ ไหลบัว กับ กุ้ง เท่านั้นเองค่ะไหลบัววันนี้เราซื้อมากจากตลาดสดเล็กๆแถวบ้านค่ะ ซึ่งจะเป็นตลาดที่ชาวบ้านจะนำของมาขายกันเองราคาเลยไม่ค่อยแพงค่ะ อย่างไหลบัวในวันนี้ กำละ 10 บาทเองค่ะ เราซื้อมา 2 กำก็ได้หม้อใหญ่พอกินเลยค่ะ

จะเห็นว่ามีส่วยที่เป็นสีคล้ำๆออกดำอยู่ ตรงนั้นคือส่วนที่กำลังจะกลายเป็นใบบัวค่ะ ส่วนนี้จะไม่กรอบอร่อยเหมือนส่วนที่เป็นสายขาวๆ เพราะเมื่อสุกแล้วจะนิ่มและมีรสชาติเฝื่อนๆเล็กน้อย แต่ที่บ้านเราทานกันได้ค่ะก็เลยไม่ได้ตัดทิ้งค่ะ ถ้าเพื่อนๆไม่ทานจะตัดทิ้งก็ได้นะคะ

หลังจากที่ตัดไหลบัวเป็นท่อนพอดีคำแล้วก็แช่น้ำพักไว้ก่อนค่ะ มาเริ่มที่วัตถุดิบที่สองค่ะ ก็คือ กุ้ง นั่นเองเราก็แกะเปลือก ตัดกรี ผ่าหลังดึงเส้นดำๆออก ล้างน้ำให้สะอาดก็เสร็จแล้วค่ะสำหรับการเตรียมกุ้งของเราให้พร้อมต่อการนำมาปรุงอาหารค่ะ

ทีนี้ก็มาถึงการทำน้ำพริกแกงเหลืองค่ะ ใครจะทำเองหรือจะซื้อสำเร็จรูปก็แล้วแต่สะดวกค่ะ แต่จริงๆมันง่ายๆนะคะทำเองจะสะอาดปลอดภัยกว่าค่ะ

วัตถุดิบทำพริกแกงเหลือง

1) พริกขี้หนูแแดง 15 เม็ด
2) พริกเม็ดใหญ่แห้ง 3 เม็ด
3) ขมิ้นชันท่อนยาวประมาณนิ้วชี้ค่ะ (ถ้าบดละเอียดก็น่าจะได้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ)
4) กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
5) หอมแดง 4-5 หัว
6) กระเทียมกลีบเล็ก 5-6 กลีบ

ถ้าตำไม่ไหวก็ปั่นเอาเลยค่ะ ใส่น้ำสะอาดเติมลงไปในโถปั่นประมาณ 2 ถ้วยตวง กดปั่นให้ละเอียด แค่นี้ก็นำมาเทใส่หม้อเตรียมทำ แกงเหลืองกันได้แล้วค่ะ

วัตถุดิบ และ เครื่องปรุง

1) ไหลบัว
2) กุ้งสด
3) น้ำพริกแกงเหลือง
4) น้ำสะอาด
5) เกลือ 1 ช้อนชา
6) น้ำปลา 1 ทัพพี
7) น้ำมะขามเปียก 3 ทัพพี
8) น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา (เราใส่เพื่อตัดรสชาติค่ะ เพื่อนๆจะไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ความชอบค่ะ)

เตรียมเครื่องปรุงกันเสร็จเรียบร้อยแล้วก็มาตั้งหม้อกันเถอะค่ะ

เทพริกแกงเหลืองที่เราปั่นไว้ลงไป ตามด้วยน้ำสะอาด กะให้ได้ประมาณ 1/3 ของหม้อค่ะ ใช้ไฟกลาง รอให้น้ำเริ่มเดือดก็ใส่เกลือป่นลงไปค่ะตามด้วยกุ้งปล่อยให้กุ้งสุกค่ะ ไม่ต้องคนนะคะเพราะเดี๋ยวเนื้อกุ้งจะเละ กะเวลาประมาณ 3 นาทีค่ะ จากนั้นก็ตักกุ้งขึ้นมาพักไว้ก่อนค่ะ เพราะกุ้งเนี่ยถ้าคนมากๆเนื้อก็จะเละ ต้มนานมากๆเนื้อก็จะแข็งกระด้างไม่เด้งค่ะ

จากนั้นก็ใส่ไหลบัวลงไปค่ะพอเดือดซักพักก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียกคนให้เข้ากัน ชิมรสชาติดูค่ะ ขาดอะไรก็ใส่เพิ่มลงไป หรือถ้าได้รสชาติที่ถูกใจแล้วก็ใส่กุ้งที่เราตักขึ้นมาพักไว้ลงไปค่ะปล่อยให้เดือดจัดๆซักพักก็ปิดไฟเตาได้เลยไม่จำเป็นต้องเคี่ยวนานเลยค่ะ เพราะไหลบัวนี้ความอร่อยอยู่ที่ความกรอบนี่ล่ะค่ะ

แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ ตักใส่ถ้วยพร้อมทานได้เลย ยิ้ม

จบกระทู้แแค่นี้แล้วกันค่ะ แล้วเจอกันใหม่กระทู้หน้านะคะ ยิ้ม

▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼


ชา ดอกไม้

FB:www.facebook.com/xavitubbies
FBPAGE:www.facebook.com/eatoutandhomemade - เพจเล็กๆสำหรับการรีวิวร้านอาหาร และ เก็บสูตรอาหาร ของเรากับเพื่อนค่ะ เข้าไปกดไลค์กันได้นะคะ


ลิ้งค์กระทู้ก่อนหน้าอยู่ช่องความคิดเห็นถัดไปค่ะ ฝากติดตามกันด้วยนะคะ หัวใจ

▼▼▼▼▼▼
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่