เมื่อก่อนเคยว่าเวรกรรมมีจริงนะ แต่พอโตขึ้นรู้จักอะไรมากขึ้น ทำให้รู้ว่ามันก็แค่สิ่งที่มนุษย์มโนเพื่อให้เกรงกลัวความชั่ว

เมื่อก่อนเคยว่าเวรกรรมมีจริงนะ แต่พอโตขึ้นรู้จักอะไรมากขึ้น ทำให้รู้ว่ามันก็แค่สิ่งที่มนุษย์มโนเพื่อให้เกรงกลัวความชั่ว แค่นั้น
เคยเจอคนชั่วมาหลายรูปแบบมากนะ ทั้งชั่วเรื่องงาน เรื่องเงิน เรื่องคบชู้ เรื่องครอบครัว ตบตีพ่อแม่ ก่อกวนชาวบ้าน ใส่ร้ายป้ายสี สารพัดแบบ
บางคนก็อาจจะโดนสอยร่วงไป บางคนก็ปรับปรุงตัวจนเป็นคนดี บางคนที่ชั่วยังไงทุกวันนี้ก็ยังเหมือนเดิมก็มี

ทำดีหรือทำชั่ว จะได้ผลลัพธ์ยังไงมันขึ้นอยู่กับความรู้จักในการวางตัวมากกว่า
คนทำเลวเยอะแยะที่เลวมาตั้งแต่ไหนแต่ไรจวบจนทุกวันนี้ ชีวิตดีมีสุข มีหน้ามีตา เพื่อนฝูงรักใคร่สนิทสนมกลมเกลียวมากมาย เผลอๆดีกว่าคนที่ทำตัวดีมาตลอดด้วยซ้ำ ทั้งๆที่เรื่องชั่วนั่นใครๆก็รู้

เมื่อก่อนโดนปลูกฝังมาตลอดว่า ทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว ซึ่งมันไม่จริงเลย มันจะเป็นไปได้ยังไง เป็นเหมือนกับนิทานหลอกเด็กที่เชื่อกันทั้งบ้านเมือง
แต่ส่วนตัวผมยึดถือในการทำความดี ไม่ทำความชั่วมาตลอด ในทุกทาง
(เบญจศีลเบญจธรรมเป็นแนวทางที่ผมยึดถือมาตลอดนะครับ แต่ที่ทำไม่ได้อยู่ข้อนึงคือไม่พูดหยาบ ทุกวันนี้เป็นคนหยาบโลนมากครับผมเวลาอยู่กับเพื่อนฝูง)
ไม่ได้เกี่ยวว่าทำไปเพราะมีความสุขหรือสบายใจอะไรเลยนะ แค่ทำเพราะอยากทำ ทำเพราะมันเป็นสิ่งที่ควรทำ
ต่อให้ทำดีได้ชั่ว ผมก็ทำ เพราะมันเป็นสิ่งที่จิตใจผมบอกว่ามันควรทำ เราควรทำดีโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนรึปล่าว ผมเข้าใจว่าหลายๆคนทำดีเพื่อที่จะได้รับสิ่งดีๆตอบนะ ผมตอบเลยว่า ไร้สาระ
การทำดีไม่ได้การันตีว่าคุณจะได้รับผลดีตอบเลย มันแค่เป็นสิ่งที่คุณควรทำเท่านั้นเอง

อดีตชาติ ชาติหน้า มันก็เป็นเรื่องของความเชื่อของคน ผมขอไม่แสดงความคิดเห็น
แต่ส่วนตัวเชื่อว่ามนุษย์เรา เกิดมาก็เป็นชาตินี้แหละ แล้วก็ตายจากไป

กฎแห่งกรรมไม่เคยมีจริง มีแต่คนฉลาดใช้ชีวิตเป็นแล้วจะได้รับสิ่งดีๆเข้ามา เท่านั้น

ทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว การคิดอย่างนี้ไม่ใช่เรื่องผิด
แต่การคิดว่าทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่วนั้น ไม่ได้ความจริงเสมอไป
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ปรัชญา ศาสนา ความเชื่อส่วนบุคคล กฎแห่งกรรม
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่