ประสบการณ์ 1 ปี 3 เดือน กับซีสต์ที่ต่อมไทรอยด์

กระทู้สนทนา


ประสบการณ์กับซีสต์ที่ต่อมไทรอยด์

เริ่มเป็นตั้งแต่ปลายเดือน พค. 58 แล้ว กินตั้งแต่ยาฆ่าเชื้อ 2 อาทิตย์ ก้อนก็ไม่ยุบ แถมโตขึ้นอีก เพราะมันเบียดที่หลอดลม กับ หลอดอาหาร ทำให้ช่วง 2 อาทิตย์นั้น ทานอาหารได้ลำบากขึ้น กลืนได้แต่ของเหลว (ข้อดี คือ น้ำหนักลดลงคะ อันนี้ชอบ แต่ทรมาณสังขาร)

จากนั้น ก็อัลตร้าซาวด์ที่คอ เจอก้อนที่คอซ้ายอีก 3 ก้อน และคอขวาอีก 2 ก้อน  แต่ที่เห็นชัดคือ ก้อนที่คอขวา ตรงตำแหน่งไทรอยด์ จะค่อยๆๆ โตขึ้นคะ (อันนี้ถ่ายรูปไว้ทุกสัปดาห์)  ผลตรวจเลือด ค่าไทรอยด์ ก็ปกติ

บอกคุณหมอว่าเจ็บที่ก้อนคอ (เป็นบางครั้งแต่ไม่บ่อย) ก้อนยังมีลักษณะเคลื่อนทีได้ตามการกลืนน้ำลายอยู่

คุณหมอก็เจาะซีสต์ที่คอ ไปตรวจหาเชื้อมะเร็ง (ตอนที่ใช้เข็มเจาะ ก้อนก็ยุบลงไปแค่ 3 วัน แล้วก็ใหญ่ขึ้นมาเหมือนกันเดิม
รอผล 2 สัปดาห์ พอผลออกมาก็ ปกติดี ก็เลยนัดตรวจอีก 3 เดือน คือ เดือนตุลาคม 58 (โล่งใจล่ะ ไม่เป็นมะเร็ง) โดยไม่ได้มียาให้ทาน

ช่วง 4 สัปดาห์สุดท้าย มีอาการเจ็บที่ก้อนทุกวัน ร้าวไปที่บ่าแขนขวา  ทรมาณสุดๆๆๆ เพราะนอนตะแคงซ้ายได้อย่างเดียว (ตะแครงขวาไม่ได้เลย)

พอวันนัดตรวจ (22 ตค 58)  หมอที่เคยตรวจไม่มา เจอแต่ลูกศิษย์ ก็บอกอาการเค้าไปว่า เริ่มเจ็บที่ก้อนที่โต ทุกวัน จากปกติไม่เคยเจ็บทุกวัน (นานๆๆ เป็นที)  เราก็บอกว่า ก้อนมันใหญ่ขึ้นนะ จนคนทักหลายคนเลย ว่ามันโตขึ้น (คือ ก้อนที่เราเป็นจะมี ทั้งน้ำ และเนื้อ ช่วงที่โต เราจะรู้สึกได้คะ เพราะว่าเราจะหายใจติดขัด)

วันตรวจ คุณหมอเล็ก ก็ให้ยามาเป็น ยารักษาไทรอยด์ (ทานเพื่อไม่ให้ก้อนมันโตขึ้น) ยาแก้ปวด+แก้อักเสบ และยาคลายกล้ามเนื้อ

เดือนแรก หลังจากทานยาทั้ง 3 ตัวเข้าไป ก้อนมันเล็กลง (คือ ที่เป็นน้ำน่าจะหดลงบ้าง แต่ยังมีลักษณะเป็นก้อนอยู่) ถ้าขาดยา 3 ตัวนี้ก็จะ มีอาการเจ็บที่ซีสต์ และปวดร้าวที่ไหล่เช่นเคย  

เดือนที่ 2  อาการก็เหมือนเดือนแรก ทุกประการคะ

นัดตรวจ 27 มค. 59 มีนัดตรวจเลือด กับอัลตร้าซาวด์ที่คอ กับ คุณหมอศัลยกรรม

ผลเลือดออกมาค่าไทรอยด์ปกติ  แต่ผลอัลตร้าซาวด์ มีอะไรผิดปกติไป คือ ก้อนที่คอขวา จะมีลักษณะเป็นพื้นผิวขรุขระ และโตขึ้นมาอีก 0.5 ซม. ไม่เหมือนกับก้อนที่ด้านซ้าย ขนาดและรูปร่างเท่าเดิม    

คุณหมอแนะนำให้ผ่าตัด  แต่ดูอาการก่อนก็ได้  เพราะก้อนโตช้า ไม่น่าจะใช้มะเร็ง  และนัดตรวจอีกที 26 มค 2560

(จบภาคศัลยกรรม)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่