ข้าวหนียวมะม่วง สูตรเร่งด่วนด้วยไมโครเวฟ by ครัวตุ๊กตา

สวัสดีค่ะ อยากกินข้าวเหนียวมะม่วงแบบไม่มีสาเหตุ แต่.....ไม่สามารถหามะม่วงหวาน ๆ แบบที่เมืองไทยได้นะคะ มีแต่มะม่วงแม๊กซิกัน ลูกใหญ่ ๆ บางครั้งก็หวานดี บางครั้งก็เปรี้ยว ต้องวัดดวงกันค่ะ มีมะม่วงที่ร้านเอเชียมาขายเหมือนกันค่ะ แต่เขาขายยกกล่อง กินคนเดียวไม่ทัน  เลยไม่ได้ทำทานซักที
ช่วงนี้มะม่วงแม๊กซิกันเค๊าลดราคาค่ะ ปกติลูกละประมาณ $1.29  วันนี้เห็นลดราคาเหลือ ลูกละ 60 เซนต์ ซื้อมาเผื่อจะหวาน มาทำข้าวเหนียวมูลกันดีกว่า แต่ว่า ทานกันแค่ 2 คน หาสูตรที่ไหนก็มีแต่ทำครั้งละมาก ๆ วันนี้เลยลองชั่ง วัดตวงสูตรเอาเอง เพราะว่าหุงข้าวเหนียว 1 กระป๋อง (กระป๋องตวงข้าวสารนะคะ)
ไม่อยากทำมาก เหลือเสียดายค่ะ ผลปรากฏว่ารสชาติอร่อย พอดี
     อีกอย่างเป็นสูตรเร่งรีบกิน หุงข้าวเหนียวในไมโครเวฟ ซะ ไม่ต้องยุ่งยาก ทำอะไรไม่ต้องเยอ๊ะอย่างก็อร่อยได้นะคะ  ไปค่ะ จะพาไปทำข้าวเหนียวมูลไมโครเวฟ กันส่วนผสม
มะม่วง 1 ลูก (ลืมถ่ายรูป)
กะทิ 165 ml (กระป๋องจิ๋วอะคะ)
น้ำตาลทราย 4 ชต.
เกลือ 1 ชช.
ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวงข้าวสาร
ใบเตย 2 ใบ

วิธีทำแบบง่าย ๆข้าวเหนียว 1 ถ้วย (ถ้วยตวงข่าวสารนะคะ) นำมาล้าง แล้วก็แช่ด้วยน้ำร้อน หรือน้ำอุ่นค่อนข้างร้อน แช่ไว้ 10-15 นาทีระหว่างรอแช่ข้าวเหนียว เรามาปรุงกะทิไว้มูลข้าวเหนียวกัน ใช้กะทิ 1 แระป๋องจิ๋ว เขาเขียวข้างกระป๋อง (165 ml)
เทลงอ่างผสมค่ะใส่น้ำตาลทราย 4 ชต. ตาว่าหวานกำลังดีค่ะ ถ้าชอบหวานกว่านี้เพิ่มได้นะคะใส่เกลือ 1 ชช.คนให้เข้ากัน แล้วก็เอาใบเตยมาขยำกับกะทิให้หอมใบเตย ขยำจนน้ำตาลละลายเลยค่ะตาก็ขยำไปเรื่อย ๆ ซัก 3 นาทีได้ กะทิจะเริ่มหอมน้ำใบเตยค่ะเห็นว่าน้ำตาลละลายเข้ากับกะทิดีแล้วก็ จัดการกรองเอาแต่น้ำกะทิค่ะเราจะได้น้ำกะทิหอมใบเตย รอไว้ก่อน เดี๋ยวไปนึ่งข้าวเหนียวต่อเลยค่ะนำข้าวเหนียวรินน้ำออก แล้วใส่น้ำเข้าไปใหม่ ให้น้ำเหนือข้าวเหนียว ซัก 1/2 นิ้ว แล้วเข้าไมโครเวฟ
กดไปที่ 5 นาทีค่ะหลัง 5 นาที เอาออกมาคนให้เขาเข้ากันดี ข้าวเหนียวที่ได้กำลังดีเลยค่ะไม่แฉะ และ ไม่แข็งจัดการนำข้าวเหนียวที่พึ่งสุกออกมาจากไมโครเวฟ เอามผสมใสอ่างที่มีกะทิเราผสม ไว้ก่อนนี้ทันที เลยค่ะแล้วทำการคนให้เข้ากัน ตอนนี้ข้าวจะเริ่มดูดน้ำกะทิ หายไปแล้วหาฝามาปิดข้าวเหนียวมูลไว้ ซัก 10 นาทีค่ะ ให้ข้าวระอุ เป็นอันเสร็จการมูลข้าวเหนียว แอบหยิบกิน รสชาติ อร่อยมากค่ะ กำลังดีจากนั้นเรามาปลอกมะม่วงกันนะ มะม่วงแม๊กซิกันเขา เนื้อเยอ๊ะค่ะ แต่ไม่หอมไม่หวานชื่นใจเหมือนมะม่วงจากเมืองไทย  และที่นี้เขาไม่ฝานมะม่วงแบบบ้านเรากันค่ะ เขาผ่าทั้งเปลือก แล้วก็กรีด และแยกออกมาแบบที่ตาทำเนี่ยแหละค่ะ ก็ง่าย สวยดี แต่มันไม่ได้อารมย์ข้าวเหนียวมะม่วงบ้านเราอ่ะคะบ้านเราต้องฝานแบบนี้แหละค่ะมะม่วงเสร็จแล้ว จะช้าอยู่ใย ข้าวเหนียวมาซิจ๊ะ เอามาวางข้าง ๆ มะม่วงให้เรียบร้อย ตามด้วย น้ำกะทิ ราดลงไป ตาใช้กะทิจากกระป๋องนี่แหละค่ะ ไม่ต้องมาผสมแป้งให้เหนียวข้นหรอกค่ะ เสียเวลา กะทิสดกระป๋องนี่ก็หอม อร่อยได้ค่ะโรยด้วยงาคั่ว ตาชอบกินข้าวเหนียวมูลกับงาคั่ว มากกว่าทั่วทอง เพราะว่า ถั่วทองเขาแข็ง ๆ  งาจะหอมกว่า ก็แล้วแต่คนชอบนะคะ ตาเอาง่าย ๆเข้าไว้ หิว 555

เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ข้าวเหนียว นุ่ม ๆ ชุ่มไปด้วยกะทิ หอมใบเตย ทำง่าย ๆ  รวดเร็จ ไม่ต้องนึ่งให้ยุ่งยาก ทำข้าวเหนียวมูลด้วยไมโครเวฟ
ก็อร่อยได้ไม่แพ้ที่นึ่งค่ะ  ง่าย และเร็วด้วยค่ะ ใครสมาชิกในบ้านน้อยอย่างตา ทำกินกันแค่ 2 คน สูตรนี้ ใช้เลยจ๊ะ ไม่มากเหลือเสียของ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สำหรับวิธีการทำข้าวเหนียวมะม่วง ไมโครเวฟ ทำเป็นวีดีโอง่าย ๆ ให้แล้วค่ะ เชิญกดดูกันนะคะ

ใครทำเยอ๊ะ ก็เพิ่มอัตราส่วนเอานะคะ ขอบคุณที่แวะมาคุยกันจ๊ะ ขอให้อร่อยกับมะม่วงที่เมืองไทยนะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่