ข้าวหนียวมะม่วง สูตรเร่งด่วนด้วยไมโครเวฟ by ครัวตุ๊กตา





สวัสดีค่ะ อยากกินข้าวเหนียวมะม่วงแบบไม่มีสาเหตุ แต่.....ไม่สามารถหามะม่วงหวาน ๆ แบบที่เมืองไทยได้นะคะ มีแต่มะม่วงแม๊กซิกัน ลูกใหญ่ ๆ บางครั้งก็หวานดี บางครั้งก็เปรี้ยว ต้องวัดดวงกันค่ะ มีมะม่วงที่ร้านเอเชียมาขายเหมือนกันค่ะ แต่เขาขายยกกล่อง กินคนเดียวไม่ทัน  เลยไม่ได้ทำทานซักที
ช่วงนี้มะม่วงแม๊กซิกันเค๊าลดราคาค่ะ ปกติลูกละประมาณ $1.29  วันนี้เห็นลดราคาเหลือ ลูกละ 60 เซนต์ ซื้อมาเผื่อจะหวาน มาทำข้าวเหนียวมูลกันดีกว่า แต่ว่า ทานกันแค่ 2 คน หาสูตรที่ไหนก็มีแต่ทำครั้งละมาก ๆ วันนี้เลยลองชั่ง วัดตวงสูตรเอาเอง เพราะว่าหุงข้าวเหนียว 1 กระป๋อง (กระป๋องตวงข้าวสารนะคะ)
ไม่อยากทำมาก เหลือเสียดายค่ะ ผลปรากฏว่ารสชาติอร่อย พอดี
     อีกอย่างเป็นสูตรเร่งรีบกิน หุงข้าวเหนียวในไมโครเวฟ ซะ ไม่ต้องยุ่งยาก ทำอะไรไม่ต้องเยอ๊ะอย่างก็อร่อยได้นะคะ  ไปค่ะ จะพาไปทำข้าวเหนียวมูลไมโครเวฟ กัน



ส่วนผสม
มะม่วง 1 ลูก (ลืมถ่ายรูป)
กะทิ 165 ml (กระป๋องจิ๋วอะคะ)
น้ำตาลทราย 4 ชต.
เกลือ 1 ชช.
ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวงข้าวสาร
ใบเตย 2 ใบ

วิธีทำแบบง่าย ๆ



ข้าวเหนียว 1 ถ้วย (ถ้วยตวงข่าวสารนะคะ) นำมาล้าง แล้วก็แช่ด้วยน้ำร้อน หรือน้ำอุ่นค่อนข้างร้อน แช่ไว้ 10-15 นาที



ระหว่างรอแช่ข้าวเหนียว เรามาปรุงกะทิไว้มูลข้าวเหนียวกัน ใช้กะทิ 1 แระป๋องจิ๋ว เขาเขียวข้างกระป๋อง (165 ml)
เทลงอ่างผสมค่ะ



ใส่น้ำตาลทราย 4 ชต. ตาว่าหวานกำลังดีค่ะ ถ้าชอบหวานกว่านี้เพิ่มได้นะคะ



ใส่เกลือ 1 ชช.



คนให้เข้ากัน แล้วก็เอาใบเตยมาขยำกับกะทิให้หอมใบเตย ขยำจนน้ำตาลละลายเลยค่ะ



ตาก็ขยำไปเรื่อย ๆ ซัก 3 นาทีได้ กะทิจะเริ่มหอมน้ำใบเตยค่ะ



เห็นว่าน้ำตาลละลายเข้ากับกะทิดีแล้วก็ จัดการกรองเอาแต่น้ำกะทิค่ะ



เราจะได้น้ำกะทิหอมใบเตย รอไว้ก่อน เดี๋ยวไปนึ่งข้าวเหนียวต่อเลยค่ะ



นำข้าวเหนียวรินน้ำออก แล้วใส่น้ำเข้าไปใหม่ ให้น้ำเหนือข้าวเหนียว ซัก 1/2 นิ้ว แล้วเข้าไมโครเวฟ
กดไปที่ 5 นาทีค่ะ



หลัง 5 นาที เอาออกมาคนให้เขาเข้ากันดี ข้าวเหนียวที่ได้กำลังดีเลยค่ะไม่แฉะ และ ไม่แข็ง



จัดการนำข้าวเหนียวที่พึ่งสุกออกมาจากไมโครเวฟ เอามผสมใสอ่างที่มีกะทิเราผสม ไว้ก่อนนี้ทันที เลยค่ะ



แล้วทำการคนให้เข้ากัน ตอนนี้ข้าวจะเริ่มดูดน้ำกะทิ หายไปแล้ว



หาฝามาปิดข้าวเหนียวมูลไว้ ซัก 10 นาทีค่ะ ให้ข้าวระอุ เป็นอันเสร็จการมูลข้าวเหนียว แอบหยิบกิน รสชาติ อร่อยมากค่ะ กำลังดี



จากนั้นเรามาปลอกมะม่วงกันนะ มะม่วงแม๊กซิกันเขา เนื้อเยอ๊ะค่ะ แต่ไม่หอมไม่หวานชื่นใจเหมือนมะม่วงจากเมืองไทย  และที่นี้เขาไม่ฝานมะม่วงแบบบ้านเรากันค่ะ เขาผ่าทั้งเปลือก แล้วก็กรีด และแยกออกมาแบบที่ตาทำเนี่ยแหละค่ะ ก็ง่าย สวยดี แต่มันไม่ได้อารมย์ข้าวเหนียวมะม่วงบ้านเราอ่ะคะ



บ้านเราต้องฝานแบบนี้แหละค่ะ



มะม่วงเสร็จแล้ว จะช้าอยู่ใย ข้าวเหนียวมาซิจ๊ะ เอามาวางข้าง ๆ มะม่วงให้เรียบร้อย ตามด้วย น้ำกะทิ ราดลงไป ตาใช้กะทิจากกระป๋องนี่แหละค่ะ ไม่ต้องมาผสมแป้งให้เหนียวข้นหรอกค่ะ เสียเวลา กะทิสดกระป๋องนี่ก็หอม อร่อยได้ค่ะ



โรยด้วยงาคั่ว ตาชอบกินข้าวเหนียวมูลกับงาคั่ว มากกว่าทั่วทอง เพราะว่า ถั่วทองเขาแข็ง ๆ  งาจะหอมกว่า ก็แล้วแต่คนชอบนะคะ ตาเอาง่าย ๆเข้าไว้ หิว 555





เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ข้าวเหนียว นุ่ม ๆ ชุ่มไปด้วยกะทิ หอมใบเตย ทำง่าย ๆ  รวดเร็จ ไม่ต้องนึ่งให้ยุ่งยาก ทำข้าวเหนียวมูลด้วยไมโครเวฟ
ก็อร่อยได้ไม่แพ้ที่นึ่งค่ะ  ง่าย และเร็วด้วยค่ะ ใครสมาชิกในบ้านน้อยอย่างตา ทำกินกันแค่ 2 คน สูตรนี้ ใช้เลยจ๊ะ ไม่มากเหลือเสียของ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สำหรับวิธีการทำข้าวเหนียวมะม่วง ไมโครเวฟ ทำเป็นวีดีโอง่าย ๆ ให้แล้วค่ะ เชิญกดดูกันนะคะ

ใครทำเยอ๊ะ ก็เพิ่มอัตราส่วนเอานะคะ ขอบคุณที่แวะมาคุยกันจ๊ะ ขอให้อร่อยกับมะม่วงที่เมืองไทยนะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่