Paysbuy, Omise, 2c2p ต่างกันยังไงครับ แล้วเมื่อเทียบกับ mPay, Truemoney

กระทู้คำถาม
พอดีกำลังศึกษาข้อดีข้อเสียของ Payment gateway แบบต่างๆ เพื่อเอามาใช้กับ website ครับ เลยอยากขอสอบถามข้อดีข้อเสียของแต่ละ payment gateway Paysbuy, Omise, 2c2p จากผู้เคยใช้ ว่าระบบ หรือการใช้ง่าย (ทั้งจาก buyer กับ seller ) ต่างกันอย่างไร

และเมื่อเทียบกับพวก mPay กับ Truemoney ด้วยครับ

ขอบคุณกับทุกความเห็นมากๆเลยครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
จากที่เคยต่อทั้งธนาคาร (KBank , BBL) , LINE Pay , Omise , 2c2p , Counter service , A-cash , Paypal , Paysbuy , Tarad Pay , Smart Purse , True Money และ Mobile Payment ทั้ง AIS , dtac , True , Hutch , CAT อยู่ที่จขกท.ว่าจะลูกค้าเลือกให้ชำระผ่านช่องทางไหนมากที่สุดครับ

เจ้าใหญ่สุดในตลาดตอนนี้ก็ 2c2p ที่มี Mastercard หนุนหลัง และทำระบบให้หลายๆธนาคารที่ไม่เปิด online payment ของตัวเองอย่างพวก Citibank , UOB ครับ (เห็นว่าเป็นเจ้าเดียวที่ได้ PCI DSS Level 1 ในไทยด้วย) ส่วน Omise เป็น Startup ที่เพิ่งเกิดมาไม่กี่ปีครับ แต่มี VC ให้การสนับสนุนเยอะมากๆ เหมาะกับร้านค้าเจ้าเล็กๆที่ต้องการรับบัตรเครดิต เพราะคงเข้าไปคุยกับ 2c2p ยากหน่อย

หลายเจ้าเป็นช่องทางชำระเงินของตัวเอง อย่าง Counter Service (อันนี้คนใช้กันเยอะนะครับ พวกที่ไม่ไว้ใจในบัตรเครดิต และเลือกไปจ่ายเงินสดที่ 7-11 มากกว่า และพวกไม่มีบัตรเครดิต) และมีพวก Lotus , Big-C ก็มีช่องทางรับชำระของตัวเองเหมือนกัน และเจ้าใหญ่ของต่างประเทศอย่าง Paypal

พวก True Money , AIS mPay , dtac Paysbuy เป็นของค่ายมือถือครับ มีระบบ Wallet ของตัวเอง รับบัตรเครดิตด้วยเหมือนกัน (และยังไงก็ต้องเชื่อมต่อกับธนาคารเป็น acquirer อยู่ดีครับ เพราะตัวเองไม่ใช่ธนาคาร ซึ่ง 2c2p ก็ต่อเหมือนกัน คาดว่าเป็นธนชาตเพราะเขาไม่ยอมบอกมาเหมือนกัน)

อีกช่องทางที่คนใช้กันเยอะมากๆก็คือ mobile payment ผ่านโทรศัพท์มือถือครับ หักเข้าบิลค่าโทรศัพท์เลย ข้อดีคือสะดวกมากๆ แต่ข้อเสียคือจะหักเงินไม่ผ่านเยอะมากๆ (เกิน 70%) ส่วนใหญ่จะใช้กับพวกบริการ SMS ต่างๆ ไม่เหมาะนำมาใช้ขายของชิ้นใหญ่ๆ และส่วนแบ่งเข้าค่ายมือถือโหดมากๆ คิด 50% เลย (ต่อรองได้หากยอด transactions เยอะมากๆ เหลือ 20-30%)

แนะนำว่าจขกท.ควรจะต้องดูว่ากลุ่มลูกค้าจะสะดวกใช้ช่องทางไหนมาก ก็ทำรองรับช่องทางนั้นๆไว้ครับ

- บัตรเครดิต: แน่นอนว่าควรต้องมีแล้วสมัยนี้ เชื่อมต่อตรงกับธนาคารเลยย่อมดูน่าเชื่อถือว่าทำผ่าน payment gateway เจ้าอื่นๆ แต่จะให้ตรงเข้าไปคุยกับธนาคารเองเลย ผมว่าคงยากหากไม่ใหญ่จริงๆ ก็ต้องเลือกเจ้าที่มีชื่อเสียงอย่าง 2c2p ไม่ก็ Omise
- Counter service: ช่องทางนี้ สำหรับคนที่ไม่มีบัตรเครดิตครับ
- Paypal: อันนี้ผมว่าคนไทยยังไม่ค่อยใช้งานกันมากนัก
- LINE Pay: อันนี้ก็น่าสนใจนะครับ เพราะส่วนใหญ่ใช้ LINE กันอยู่แล้ว (แต่คนจะเพิ่มบัตรเครดิตไว้หรือเปล่า ตอนนี้อาจจะยังน้อยอยู่)
- รับโอนเงินธรรมดาๆ และส่ง slip การโอนมา: เชื่อไหมครับ ถึงจะทำ online payment ไว้หลายช่องทางมากๆ แต่การโอนเงินมาปกติยังครองอันดับ 1 อยู่เลยครับ ^^'
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่