มีหลายคนชอบบอกว่าอย่าเล่นหุ้นแบบเก็งกำไร ให้ถือหุ้นแบบนักลงทุน ดิฉันขอถามหน่อยว่า ...

กระทู้คำถาม
ถ้านักลงทุนทั้งหมดมาลงทุนหุ้นแบบ VI เลือกบริษัทดีๆกันทุกคน บริษัทที่ผลประกอบการดี มีการเติบโตของกำไรอย่างต่อเนื่อง นักลงทุนทุกคนจะไม่ขาดทุนเลยใช่ไหม

และสมมตินะ ถ้าทุกคนมามะรุมมะตุ้ม หุ้นที่บริษัทดีๆกันหมด มีการดันราคาหุ้นขึ้นไปเรือยๆ จนราคาสูง และมาถึงจุดนึงถ้าเกิดบริษัทนั้นมีอะไรสะดุดนิดนึง คนซื้อหุ้นตัวนี้ก่อนจะยังคงถือต่อไปไหม?(ซึ่งในความเป็นจริงเค้าคงไม่ถือหรอก ก็ต้องถอนออกมาใช้บ้างอะไรบ้าง  ส่วนคนที่ซื้อหุ้นตัวนี้คนท้ายๆก็ขายไม่ทันก็ต้องขาดทุนอยู่ดีจริงป่ะ พอคนนั้นขาย คนนี้ก็อยากจะขาย ขายไปจนราคาต่ำลงมา ก็มาแข่งกันซื้อใหม่อีก ใครซื้อก่อนก็ได้เปรียบ ก็วนอีรอบเดิม)และในความเป็นจริงไม่มีบริษัทไหน ธุรกิจไหนที่จะดีได้ตลอดเวลาหรอก(มันจะดันราคาไปได้ถึงไหนกันเชียว)

มีคนเคยบอกว่าวงการหุ้น คนส่วนใหญ่จะขาดทุน คนส่วนน้อยจะได้กำไร  มันก็คงจะจริง(ซึ่งอาจจะได้กำไรหรือขาดทุนสลับกันไปมา ครั้งก่อนฉันได้ ครั้งนี้ฉันเสีย,ครั้งก่อนฉันเสีย ครั้งนี้ฉันได้)
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่