Canon 500D วางแผนเปลี่ยนเป็น FF ลังเลใจระหว่าง 6D , A7II ขอคำแนะนำช่วยตัดสินใจครับ

สวัสดีครับ เนื่องจากปัจจุบัน จขกท ใช้ Canon 500D มาประมาณ 5 ปีแล้วครับ
เลนส์ที่ใช้ปัจจุบันมี Kit , 50mm F2.8 , Sigma 10-20mm F4-5.6 EX DC
สไตล์การถ่ายภาพส่วนมากจะชอบถ่าย Landscape / Street มากกว่า Portrait ครับ

เนื่องจากตอนนี้เริ่มทำงานมีรายได้เป็นของตนเองแล้ว เลยต้องการเปลี่ยนเป็น FF ลองศึกษาดูแล้ว
ในตอนแรกสนใจ A7II มากกว่า 6D เนื่องด้วยน้ำหนักที่เบากว่า คงพกพาสะดวกเวลาเดินทาง และฟังก์ชันใหม่ๆ ที่ทันสมัยกว่า รวมทั้งคุณภาพของไฟล์ภาพที่ไม่ต่างกันมาก

แต่ปัญหาอยู่ที่เลนส์กล้องครับ พอเห็นราคาเลนส์ของโซนี่แต่ละตัวแล้วชะงักไปเลยทีเดียว
ถึงแม้ 28-70mm ที่ติดมากับกล้องก็คงค่อนข้างเพียงพอในระดับหนึ่ง
แต่อนาคตหากต้องการงอกเลนส์ตัวใหม่ๆ เลนส์ต่างๆของ Sony ยังมีให้เลือกไม่มากเท่า Canon และราคาแต่ละตัวค่อนข้างสูงดังที่กล่าวมาข้างต้น (ที่สนใจคงเป็น Vario-Tessar FE 16-35mm f/4.0 แต่คงเก็บเงินอีกนานน น)
หากเป็นเลนส์นอกค่ายที่ราคาถูกกว่า แต่ละตัวก็ต้องใช้กับ Adapter อีก ซึ่งเห็นราคา Adapter หลักพันถึงหลักหมื่นก็มี (พึ่งเคยศึกษาเรื่อง Adapter และไม่เคยใช้มาก่อนครับ อาจมีบางจุดที่ผมเข้าใจผิดไปช่วยชี้แนะด้วยครับ) ดูแล้วค่อนข้างยุ่งยากพอสมควร เลยเกิดความลังเลว่าจะกลับไป 6D ดีมั้ย ที่เลนส์ค่ายมีให้หลากหลายกว่า เลือกได้ง่ายไม่ต้องคิดมาก แลกกับน้ำหนักที่มากกว่า เวลาเดินทางคงไม่สะดวกเท่าไหร่  

เลยอยากสอบถามความเห็นเพื่อนๆน้าๆ ที่เคยประสบปัญหาคล้ายกันหรือผู้มีประสบการณ์ ช่วยแนะนำชี้แจงช่วยตัดสินใจหน่อยครับ

ปล.สอบถามเพิ่มเติมครับ เจ้า Sigma 10-20mm สามารถใช้กับ A7II ได้มั้ย และต้องใช้กับ Adapter ตัวไหนครับ

ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบ และน้อมรับฟังทุกความเห็นครับ
(ขออภัยหากอ่านแล้วค่อนข้างงงๆสับสน 555)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่