ใครพอมีทำเลดีๆ ราคาไม่แพง เหมาะขายกาแฟโบราณบ้างครับ (พิษณุโลก)

ตั้งใจจะหาให้ได้ก่อน สินเดือนนี้ครับ

ตอนนี้ซื้อของวัตถุดิบ เตรียมไว้หมดแล้ว หมดไปตอนนี้ 13,000 บาทได้แล้ว

ยังไม่ได้เคาเตอร์เลย ตั้งใจว่าจะเอาแบบอลูมิเนียม แบบที่ร้านก๋วยเตี่ยวเขาใช้นะครับ ไปถามราคามาแล้ว 5-6 พันบาท

กับเรื่องของถังแก๊ส มัดใจน่าจะ 2500 บาท รวมๆ ก็น่าจะประมาณ 2 หมืน ซึงกะไว้อยู่ประมาณนี้อยู่แล้ว

มาติดก็เรื่องทำเล นี้แหละครับ หามาตลอดตั้งแต่ตัดสินใจทำ ถือว่าบ้ามาก ที่ซื้อของเตรียมไว้ ทั้งๆที่ยังไม่ได้ทำเล

เพราะอยากบีบตัวเองครับ ผลัดมานาน ว่าเดียว เดียวๆ ผ่านมาจะปีแหละ เงินเก็บก็หมดไปเรื่อย เลยจัดเลย

อยากได้ไม่แพงครับ ขอต่ำกว่า 5000 บาท ต่อเดือน ใครพอมีหรือเคย ผ่านแล้วเจอให้เช่า พอค้าขายได้บ้างครับ

เพราะตอนนี้ ดูๆไว้ มี 3-4 ที่ แต่ไม่โดนซักทีครับ ใครเป็นคนพิษณุโลก ช่วยพิจารณาทีครับว่าถ้าไม่ได้จริงๆ 3-4 ที่นี้ ที่ไหนดีสุด

.............................

1. เป็นห้องแถวไม้ อยู่เส้น ทางไปสนามกีฬากลาง เลยวัดใหญ่ไป แต่ไม่ถึง รร อนุบาลนะครับ ก่อนถึง สี่แยกไฟแดง รร อนุบาล ซัก 100 เมตรได้ครับ

เป็นห้องตรงกลาง ฝั่งหนึ่งขายตื๋อฮวน อีกฝั่งขายข้าวมันไก่ ห้องที่ให้เช่าอยู่ตรงกลาง

*** จากที่ผมไปดูนะครับ แค่ตอนเที่ยงครึ่งนี้ ทั้งสองร้านก็แทบไม่มีคนแล้ว เลยไปซัก บ่ายสอง ร้านข้าวมันไก่ก็เก็บร้านแล้วครับ ส่วนร้านตื๋อฮวน เท่าที่ไปดู ไม่เห็นมีลูกค้าเลย ตอนแรกกะอาศัยลูกค้าจากทั้งสองร้าน แต่ผิดคาด ลูกค้าน้อยมากๆ

ก็ไม่รู้ว่าช่วงเช้าสองร้านนี้ขายดีหรือเปล่านะครับ ไม่เคยไปดูช่วงเช้าซักที

ปล. ที่นี้ เจ้าของดูแล้วใจดีครับ ค่าเช่าเดือนละ 5000

ปล.2 ทำเลตรงนี้ เท่าที่สังเกตุคือขายได้ดีสุดแค่ บ่ายสอง นั้นแหละ เลยนั้นไปไม่มีคนแล้วครับ ถึงเป็นถนนเส้นหลักก็จริง แต่รถผ่านอย่างเดียว

คุยกับพ่อแล้ว พ่อบอกไม่โอเค บอกจะไปขายใคร รถมันไม่จอด
..................................

2. หลัง รพ. พุทธ เส้นนี้ คนเยอะ ถึงบ่ายๆ เลยบ่ายโมงไปเก็บร้านได้เลยเหมือนกัน คืออารมณ์ คนเยอะแต่ไม่ซื้อ ห้องปล่อยเช่าเยอะมาก ผิดจากแต่ก่อนซัก 2-3 ปีก่อน เต็มตลอดหาห้องว่างแถบไม่มี เพราะช่วงนั้น รพ เพิ่งเปิดประตูหลัง คึกคักกันใหญ่ ห้องเต็มตลอด

แต่เปิดได้ไม่นาน ร้านต่างๆก็ทยอยปิดไปเรื่อย ทั้งร้านส้มตำ ร้านข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง ร้านก่วยเตี๋ยว จากมีเป็น 10ๆล้าน ตอนนี้เหลือแค่ร้านก๋วยเตี๋ยวร้านเดียวที่ยังคงเปิดอยู่ จากเดิมถึงทุกวันนี้ แล้วก็มีร้านกาแฟสด แต่งร้านดูดีอีกสองร้าน แต่ผมก็ไม่เห็นจะมีลูกค้าเลย

เลยไปหน่อยจะเป็นบรรดา ชาวสวนเอาของมาขายแบบเปิดท้าย ตั้งโต๊ะง่ายๆ ก็มีคนซื้อบ้างไม่มีคนซื้อบ้าง แล้วก็มีพวกรถพ่วง ซึ่งทั้งหมดนี้ บ่ายโมง เริ่มเก็บของกันแล้วครับ คือเปิดไปก็ไม่คุ้มค่าเหนื่อยเพราะมันไม่มีคน ทั้งแบบ รถเข็น รถพ่วง เปิดท้าย ต่างทยอยเก็บของกันตั้งแต่บ่ายโมงแล้ว

ปล. ค่าเช่าเท่าที่รู้คือ 6000 บ. แต่คิดว่าน่าจะต่อได้เพราะห้องเหลือว่างเยอะมาก

ปล.2 ถามญาติๆกันที่ขายกาแฟโบราณเหมือนกัน แต่คนละที่ เขาบอกว่าถ้ามันดีจริง ห้องจะว่างขนาดนั้นเหรอ คนที่มาซื้อกาแฟอยู่ ก็บอกพี่เห็นอยู่ไม่ทนซักเจ้านะ อย่าเอาเลย

.........................

ต่อมาเป็นแนวตลาดแล้วครับ

3. โรงอาหาร หน้า รพ พิษณุเวช ครับ วันนี้ไปดูเห็นขึ้นป้ายว่า ให้เช่าเดือนละ 2500 บาท

เท่าที่ไปดูช่วงเช้า คือจะเปิดแต่ร้านอาหาร พวกข้าวมันไก่ ร้านอาหารตามสั่ง พวกร้านน้ำชา กาแฟ ยังไม่เปิดกันเลย พวกร้านยำ ร้านหมูปิ่ง ก็ยังไม่เปิด เท่าที่ถามดูส่วนใหญ่จะมาเปิดร้าน ช่วงเย็น ประมาณ 4 โมงเย็น - ซัก 2 ทุ่ม ก็หมดคนแล้วครับ คนจะเยอะช่วงเย็นๆ  นอกนั้น ทั้งเช้า ทั้งกลางวัน คนหร่อมแหร่มมาก มานั่งกินกัน แค่ 10 กว่าคน เคยถามคนขายหมูปิ่ง ก็บอก ว่าเคยมาตั้งร้านบ่ายสอง นี้แทบไม่มีคนเลย คือไม่คุ้มมาเปิดร้านนะครับ เลยส่วนใหญ่มาขายกัน 4 โมงเย็นเป็นต้นไป ถึง 2 ทุ่มก็หมดคนแล้ว

ส่วนลานอาหารด้านใน ล๊อคว่างเยอะมาก เหลืออยู่ไม่กี่ร้าน

....................................

4. ในปทุมทอง ครับเห็นมีล๊อคว่าง ด้านรอบๆ ฝั่งขาออก อยู่ สองสามล๊อค ติดๆกันขายพวกน้ำแข็งไส หลังจากนั้นก็จะเป็นพวก เสื้อผ้า

ผมลองไปเดินดูแล้ว คนแทบไม่มีเดินครับ ร้านเสื้อผ้า เจ๊งไปเยอะ ล๊อคเลยว่างเยอะ เคยถามนานมาแล้ว ปล่อยเช่าล๊อคละ 4000 ไม่รู้ตอนนี้ ลดหรือขึ้นราคาแล้วก็ไม่รู้ ยังไม่ได้ไปถามราคาเลย

แต่มาคิดๆดูเด็กมันจะกินของเราเหรอ เพราะเรียกว่าดงตรงนี้ ถูกดักไว้แทบทุกทาง ด้านหน้าก็มี ด้านข้างฝั่งขาเข้าก็มี ตรงร้านอาหารก็มีพวกร้านชานม 2-3 ร้าน (ซึ่งโซนนี้ ผมคิดว่าทำเลดีกว่าของผมอีก แต่ร้านเก่าๆก็ยังอยู่ไม่ได้) มีเจ้าใหม่มาขายแทนอยู่เลย เพราะผมเคยขับผ่าน วันดีคืนดีก็เจอว่าให้เช่า ไม่นานก็มีคนใหม่มาเช่า

ขอดีคือ มีที่เรียนพิเศษเยอะ

.............................

5. อีกทำเลที่ดูไว้ คือ ตรงแถวสุพจน์ทะเลเผา ก่อนถึงสี่แยกบ้านคลอง นะครับ ที่เดิมเป็นปั๊มน้ำมันเก่านะครับ แต่อยู่ด้านนอกนะ ตรงที่ติดถนนใหญ่นะครับเขากางเต้น แล้วปล่อยให้เช่าขายของ

ผมลองขับผ่านไปดู ร้านส่วนใหญ่มาเปิดขายช่วงเย็น เพราะตลาดบ้านคลองเป็นตลาดเย็น ตอนเช้า กลางวันนี้ อย่างเงียบ

แต่ยังไม่เคยเดินเข้าไปดูด้านในเลย ว่าเขามีทำเลให้เช่าด้านในหรือเปล่าถ้าจะขายกาแฟนะครับ แต่เท่าที่ดูคงขายได้ไม่กี่ ชม เพราะคนเริ่มเยอะ 4 โมงเย็น ทุ่มสองทุ่มก็เลิกกันหมดแหละ

ปล.โซนด้านนอกที่ติดถนนใหญ่ มีซุ้มกาแฟสดเดิมขายอยู่ ผมก็กลัวว่าถ้าไปขายกาแฟโบราณเขาจะเขม่นเอาหรือเปล่า

อย่างตอนเช้า ผมขับรถไปดู ก็เห็นมีแต่ ร้านอาหารตามสั่งเท่านั้นที่มาตั้งร้านขาย ร้านกาแฟยังไม่เปิดเลย ขนาดผมไปประมาณ สองโมงกว่าๆแล้ว

......................................

ส่วนทำเลที่อื่น ไม่ว่าจะเป็นแถวแยกวุ่นวาย ที่จะไป ราชภัฏ ก็เคยไปดู แถวแยกไฟแดงที่ลงมาจากสะพานเพื่อไปหลัง วค เก่าก็เคยไปดู

โดยเฉพาะ แยกไฟแดงที่ ลงจากสะพานจากสถานีรถไฟ ตรงนั้นเด็กเยอะ ขายได้เกือบทั้งวัน แต่ว่าไม่มีทำเลเลย ส่วนที่มี เราก็สู้ค่าเช่าไม่ไหว บางทีเรียกกัน 7000 8000 เราอยากได้ห้องแถวไม้ เส้น รร แกรนนะครับ เคยถามร้านกาแฟแถวนั้นเขาเช่ากันอยู่แค่ 3500 - 4000 เองแต่ห้องเล็กๆนะครับ

อีกอย่างเส้นนี้ แข่งกันดุมาก ขายกันแค่ แก้วละ 20 บาทเอง เรียกว่าบี้เจ้าใหม่กันเลยทีเดียว เจ้าเก่าขายดีๆ เขาอยู่ได้อยู่แล้วเพราะขายมานาน บางคนก็ขายหน้าบ้านตัวเอง แต่ถ้าหน้าใหม่ไป ขายแค่นี้ อยู่ไม่น่าได้

**** อีกทำเล ก็เส้น ภัทรา รีสอร์ ไม่รู้ดีหรือเปล่า เคยขับผ่าน ห้องว่างก็พอมี แต่ไม่เคยถามราคา จำได้ว่าตรงนั้น แถวๆภัทรา เคยมีร้าน น้ำอยู่เมนูเยอะมาก จำชื่อไม่ได้แล้ว อยู่ตรงกันข้ามกับ ภัทราเลย วันนี้ผ่านก็ไม่มีแล้ว เห็นมีป้ายให้เช่าแขวนอยู่

....................................

เอาไงดีครับ ใครเป็นคนพิษณุโลก ลองช่วยเลือกหน่อยครับจาก ทำเลที่ว่ามา ดีไม่ดี แนะนำได้ครับ หรือจะลองแนะนำโซนอื่นดูก็ได้ครับ

เพราะเคยไปดูโซน รร น่านเจ้า เจอค่าเช่าเดือนละ 8000 9000 บอกเลยไม่ไหวครับ ลำพักขายน้ำชากาแฟ คงไม่พอจ่าย

ใจจริงอยาก ขายหมูปิ่งด้วย แต่ติดที่ตอนนี้ ซื้อของ อุปกรณ์ของกาแฟ มาหมดแล้ว คือพร้อมขายเลย ไปซื้อเคาเตอร์อีกอัน ขายได้เลย

ส่วนหมูปิ่ง ว่าจะลองจัดเวลาดีๆ ขายเพิ่มดูครับ อย่างน้อยได้กำไรเพิ่มอีก 100 200 ก็ยังดี

หมูปิ่งผมได้ที่เขาส่งแล้วครับ รับมาปิ่งขายไม่น่ายาก ทำเพิ่มแต่ข้าวเหนียว


............................

คุยกับ ที่บ้าน บอกว่าทำเลที่เลือกๆ มาเขาว่า หลัง รพ พุทธ น่าจะดีสุด เขาว่าไหนๆก็ซื้อของมาแล้ว ลองดู หมดอีกซักหมื่นจะได้รู้ ถ้าไม่รอด ก็ถือว่าซื้อประสบการณ์

เขาว่าอย่างนั้น แต่ผมมองก็แล้ว ถามคนค้าขาย ก็แล้ว ต่างว่าอย่าเลย หลัง รพ พุทธ อยู่ไม่ทนซักเจ้า

อยากได้แบบราคาค่าเช่าไม่แพง จะได้ไม่เคลียด เวลาขายไม่ได้นะครับ คือไม่อยากให้กินทุน ทุนมีจำกัดครับ และก็ไม่อยากลำบากที่บ้านด้วย อยากทำคนเดียวครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่