วันนี้ชวนมาทำข้าวเหนียวหน้ากลอย ขนมหากินยากแต่ทำง่ายกันคะ



เมื่อไม่นานมานี้พี่สาวที่ทำงานได้เอากลอยแห้งมาให้นิ่ม พอดีพี่เขาเอามาจากเมืองไทยเยอะมากก็เลยต้องหาคนช่วยกิน  นิ่มต้องขอบอกเลยว่าไม่เคยทานกลอยเลย และไม่รู้จักเลยคะว่ากลอยหน้าตาเป็นยังไง เพิ่งจะเคยกินก็ตอนที่พี่เขาทำมาฝาก

**********************************************************

พี่ๆเขาเล่าให้ฟังว่าสมัยก่อน กลอยเป็นอาหารที่พี่ๆเขากินบ่อยมาก ยิ่งกลอยสดๆที่เพิ่งขุดมาใหม่ๆ นำมานึ่งจะหอมอร่อย เนื้อนิ่มฟู กินกับข้าวอร่อยมาก แต่สมัยนี้หาทานกลอยได้ยากมากแล้ว และคนที่จะนำกลอยมาทานก็ต้องรู้วิธีการกำจัดพิษกลอยด้วยไม่ใช่ขุดมาจะทานกันได้เลย แต่สำหรับกลอยแห้งที่พี่เขาเอามาฝาก แค่นำมาล้างและแช่น้ำไว้ก็ทานได้แล้วคะ

****************************************************

วันนี้มีโอกาสได้ทำก็เลยเอาสูตรมาฝากกันเผื่อใครจะหากลอยแห้งมาได้ จะได้ลองทำทานกันดูคะ

*****************************************************


สูตรนะคะ

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 300 กรัม
น้ำกะทิ 1.5 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
สารส้มสำหรับขัดข้าวเหนียว
ใบเตย


กลอยแห้ง 200 กรัม
กะทิ 0.75 ถ้วย
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
งาคั่วบุบผสมน้ำตาลทราย
มะพร้าวทึนทึกขูดผสมเกลือนึ่ง



นิ่มเริ่มจากการทำกลอยก่อนคะ โดยนำกลอยแห้งมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วก็ แช่น้ำเอาไว้ 3 ชั่วโมง
อันนี้หน้าตากลอยแห้งที่นิ่มได้มาคะ



จากนั้นกลอยจะเริ่มนิ่มขึ้นให้นำมาล้างน้ำให้น้ำใสเลยคะ แล้วนำมาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน



แช่แล้วจะได้หน้าตาแบบนี้คะ

ข้าวเหนียวก็เหมือนกันคะ ให้นำไปแช่น้ำทิ้งไว้อย่างต่ำ 3 ชั่วโมง ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่นะคะ แต่ถ้าข้าวเหนียวเก่าให้ทิ้งไว้เลยข้ามคืนคะ เพราะข้าวเหนียวเก่าจะแข็งกว่า

แต่ก่อนที่จะแช่ข้าวเหนียว ถ้าใครมีสารส้มให้ เอาสารส้มมาขัดยางข้าวเหนียวออกก่อนคะ เวลาเรานึ่งข้าวเหนียว เม็ดข้าวเหนียวจะใสและสวย แต่พยายามขัดอย่างเบามือนะคะเม็ดข้าวจะได้ไม่แตกคะ

จากนั้นล้างให้สะอาด ล้างให้น้ำใสเลยคะ แล้วค่อยแช่ข้าวทิ้งไว้



เช้าวันใหม่ให้เรานำเอากลอยล้างน้ำอีกทีแล้วบีบให้สะเด็ดน้ำ นำไปนึ่งด้วยไฟแรงคะ นึ่งประมาณ 20 นาที



จะเห็นว่ากลอยมีสีเหลืองขึ้นเนอะ พี่ที่ทำงานที่เอากลอยมาให้ พี่เขาเอามาคลุกกับน้ำตาลทราย งา กับมะพร้าว แล้วเอามาทานได้เลยคะ
แต่นิ่มอยากจะลองทานกับข้าวเหนียวมูนดูก็เลยทำข้าวเหนียวมูนด้วย



วิธีการทำ หลังจากเราแช่ข้าวเหนียวครบกำหนดแล้วก็ให้ นำข้าวเหนียวไปนึ่ง โดยวางผ้าขาวบางลงไปที่ซึ้งนึ่งแล้วก็วางใบเตยลงไป ตามด้วยข้าวเหนียวที่เราแช่ไว้ นิ่มทำรูไว้ตรงกลางด้วย เพื่อที่จะทำให้ข้าวเหนียวสุกเร็ว ทั่วถึงกันคะ
นึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 30 นาที ข้าวเหนียวก็จะสุกคะ



แต่ก่อนที่ข้าวเหนียวจะสุกประมาณ 10 นาที ให้เราเริ่มเคี่ยวน้ำกะทิเลย พอข้าวเหนียวสุกกะทิก็จะได้ที่พอดี
วิธีการก็แค่นำน้ำกะทิ เกลือ น้ำตาลมาเคี่ยวให้พอเดือดเล็กน้อย คนให้น้ำตาลเกลือละลายเข้ากันดี แค่นี้ก็เสร็จคะ



นำน้ำกะทิที่เราได้มาผสมกับข้าวเหนียวที่เรานึ่งไว้ คนให้ข้าวกระจายตัวดี ข้าวเหนียวจะได้ดูดน้ำกะทิได้ทั่วถึง



จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วเปิดมาคนอีกรอบ โดยกลับด้านบนข้าวเหนียวลงล่าง แล้วปิดฝาคะ
ปิดไว้ประมาณ 20 นาที



เท่านี้ก็จะได้ข้าวเหนียวมูนอร่อยๆ ทานกับกลอยแล้วคะ



สำหรับการจัดเสริฟให้เอามะพร้าวทึนทึกขูดคลุกเกลือแล้วนึ่ง ผสมลงไป โรยด้วยงาคั่วบุบผสมน้ำตาลทราย แค่นี้ก็เสร็จแล้วคะ



นิ่มชอบโรยงากับน้ำตาลเยอะหน่อยเพราะมันหอมดีเนอะ
กลัวไม่อ้วนพอ 555



ครั้งแรกกับการทำข้าวเหนียวหน้ากลอย ทำไม่ยากอย่างที่คิดเนอะ ถ้าใครมีโอกาสหากลอยมาได้ลองทำดูนะคะ


คลิปการทำนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


สามารถติดตามสูตรอาหารต่างๆได้ที่ http://www.benchawan.com/index.php/th-th/
หรือเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/Benchawans-place-678624788912010/
นะคะ
หรือติดตามกันได้ทาง Instagram  https://www.instagram.com/benchawan_place/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่