วันนี้ชวนมาทำข้าวเหนียวหน้ากลอย ขนมหากินยากแต่ทำง่ายกันคะเมื่อไม่นานมานี้พี่สาวที่ทำงานได้เอากลอยแห้งมาให้นิ่ม พอดีพี่เขาเอามาจากเมืองไทยเยอะมากก็เลยต้องหาคนช่วยกิน  นิ่มต้องขอบอกเลยว่าไม่เคยทานกลอยเลย และไม่รู้จักเลยคะว่ากลอยหน้าตาเป็นยังไง เพิ่งจะเคยกินก็ตอนที่พี่เขาทำมาฝาก

**********************************************************

พี่ๆเขาเล่าให้ฟังว่าสมัยก่อน กลอยเป็นอาหารที่พี่ๆเขากินบ่อยมาก ยิ่งกลอยสดๆที่เพิ่งขุดมาใหม่ๆ นำมานึ่งจะหอมอร่อย เนื้อนิ่มฟู กินกับข้าวอร่อยมาก แต่สมัยนี้หาทานกลอยได้ยากมากแล้ว และคนที่จะนำกลอยมาทานก็ต้องรู้วิธีการกำจัดพิษกลอยด้วยไม่ใช่ขุดมาจะทานกันได้เลย แต่สำหรับกลอยแห้งที่พี่เขาเอามาฝาก แค่นำมาล้างและแช่น้ำไว้ก็ทานได้แล้วคะ

****************************************************

วันนี้มีโอกาสได้ทำก็เลยเอาสูตรมาฝากกันเผื่อใครจะหากลอยแห้งมาได้ จะได้ลองทำทานกันดูคะ

*****************************************************


สูตรนะคะ

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 300 กรัม
น้ำกะทิ 1.5 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
สารส้มสำหรับขัดข้าวเหนียว
ใบเตย


กลอยแห้ง 200 กรัม
กะทิ 0.75 ถ้วย
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
งาคั่วบุบผสมน้ำตาลทราย
มะพร้าวทึนทึกขูดผสมเกลือนึ่งนิ่มเริ่มจากการทำกลอยก่อนคะ โดยนำกลอยแห้งมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วก็ แช่น้ำเอาไว้ 3 ชั่วโมง
อันนี้หน้าตากลอยแห้งที่นิ่มได้มาคะจากนั้นกลอยจะเริ่มนิ่มขึ้นให้นำมาล้างน้ำให้น้ำใสเลยคะ แล้วนำมาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืนแช่แล้วจะได้หน้าตาแบบนี้คะ

ข้าวเหนียวก็เหมือนกันคะ ให้นำไปแช่น้ำทิ้งไว้อย่างต่ำ 3 ชั่วโมง ถ้าเป็นข้าวเหนียวใหม่นะคะ แต่ถ้าข้าวเหนียวเก่าให้ทิ้งไว้เลยข้ามคืนคะ เพราะข้าวเหนียวเก่าจะแข็งกว่า

แต่ก่อนที่จะแช่ข้าวเหนียว ถ้าใครมีสารส้มให้ เอาสารส้มมาขัดยางข้าวเหนียวออกก่อนคะ เวลาเรานึ่งข้าวเหนียว เม็ดข้าวเหนียวจะใสและสวย แต่พยายามขัดอย่างเบามือนะคะเม็ดข้าวจะได้ไม่แตกคะ

จากนั้นล้างให้สะอาด ล้างให้น้ำใสเลยคะ แล้วค่อยแช่ข้าวทิ้งไว้เช้าวันใหม่ให้เรานำเอากลอยล้างน้ำอีกทีแล้วบีบให้สะเด็ดน้ำ นำไปนึ่งด้วยไฟแรงคะ นึ่งประมาณ 20 นาทีจะเห็นว่ากลอยมีสีเหลืองขึ้นเนอะ พี่ที่ทำงานที่เอากลอยมาให้ พี่เขาเอามาคลุกกับน้ำตาลทราย งา กับมะพร้าว แล้วเอามาทานได้เลยคะ
แต่นิ่มอยากจะลองทานกับข้าวเหนียวมูนดูก็เลยทำข้าวเหนียวมูนด้วยวิธีการทำ หลังจากเราแช่ข้าวเหนียวครบกำหนดแล้วก็ให้ นำข้าวเหนียวไปนึ่ง โดยวางผ้าขาวบางลงไปที่ซึ้งนึ่งแล้วก็วางใบเตยลงไป ตามด้วยข้าวเหนียวที่เราแช่ไว้ นิ่มทำรูไว้ตรงกลางด้วย เพื่อที่จะทำให้ข้าวเหนียวสุกเร็ว ทั่วถึงกันคะ
นึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 30 นาที ข้าวเหนียวก็จะสุกคะแต่ก่อนที่ข้าวเหนียวจะสุกประมาณ 10 นาที ให้เราเริ่มเคี่ยวน้ำกะทิเลย พอข้าวเหนียวสุกกะทิก็จะได้ที่พอดี
วิธีการก็แค่นำน้ำกะทิ เกลือ น้ำตาลมาเคี่ยวให้พอเดือดเล็กน้อย คนให้น้ำตาลเกลือละลายเข้ากันดี แค่นี้ก็เสร็จคะนำน้ำกะทิที่เราได้มาผสมกับข้าวเหนียวที่เรานึ่งไว้ คนให้ข้าวกระจายตัวดี ข้าวเหนียวจะได้ดูดน้ำกะทิได้ทั่วถึงจากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วเปิดมาคนอีกรอบ โดยกลับด้านบนข้าวเหนียวลงล่าง แล้วปิดฝาคะ
ปิดไว้ประมาณ 20 นาทีเท่านี้ก็จะได้ข้าวเหนียวมูนอร่อยๆ ทานกับกลอยแล้วคะสำหรับการจัดเสริฟให้เอามะพร้าวทึนทึกขูดคลุกเกลือแล้วนึ่ง ผสมลงไป โรยด้วยงาคั่วบุบผสมน้ำตาลทราย แค่นี้ก็เสร็จแล้วคะนิ่มชอบโรยงากับน้ำตาลเยอะหน่อยเพราะมันหอมดีเนอะ
กลัวไม่อ้วนพอ 555ครั้งแรกกับการทำข้าวเหนียวหน้ากลอย ทำไม่ยากอย่างที่คิดเนอะ ถ้าใครมีโอกาสหากลอยมาได้ลองทำดูนะคะ


คลิปการทำนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


สามารถติดตามสูตรอาหารต่างๆได้ที่ http://www.benchawan.com/index.php/th-th/
หรือเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/Benchawans-place-678624788912010/
นะคะ
หรือติดตามกันได้ทาง Instagram  https://www.instagram.com/benchawan_place/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่