จะทำอย่างไรกับผู้ชายที่ไม่สามารถทำหน้าที่สามีและทำหน้าที่พ่อของลูกได้

เมื่อถึงวันที่กำลังจะตัดสินใจเป็น Single mom ขอคำแนะนำ ความคิดเห็น เพื่อเป็นแนวทางในชีวิตด้วยนะคะ.....

          ขอเล่าเรื่องราวโดยคร่าวๆ ก่อนนะคะ ดิฉันแต่งงาน จดทะเบียนสมรส และกำลังตั้งครรภ์ค่ะ ดิฉันกับสามีทำงานอยู่คนละจังหวัด ก่อนแต่งงานคบกันมาหลายปี เขาไม่ได้เป็นคนเจ้าชู้อะไร เป็นผู้ชายธรรมดา ไม่ได้ร่ำรวยอะไรด้วย สร้างเนื้อสร้างตัวมาด้วยกัน แต่มาวันหนึ่งสามีมีเมียน้อยเป็นผู้หญิงที่ทำงานด้วยกัน เมื่อดิฉันท้องได้ไม่กี่เดือน เธอมาแสดงตัวและอ้างว่าเธอท้องกับสามีดิฉัน ดิฉันได้คุยกับสามีและยืนยันที่จะไม่หย่า หากหย่าลูกของดิฉันจะกลายเป็นบุตรนอกสมรส จึงให้สามีเคลียร์เรื่องที่เกิดขึ้นว่าจะเอาทำยังไงกับปัญหาที่เกิดขึ้น จนสุดท้ายสามีบอกว่าเลือกครอบครัว เธอไม่อยากเป็นเมียน้อย เพราะเธอมีหน้าที่การงานดี มีหน้าตาทางสังคม (ตอนทำก็ไม่อาย ไม่คิดบ้างเนาะ) และอยากจะบอกว่าดิฉันก็ไม่อยากเป็นเมียหลวงเช่นกัน และพวกคุณยัดเยียดตำแหน่งนี้ให้ดิฉันทำไม
          แต่ทุกวันนี้ทั้งสองยังคงคบหากันมากกว่าเพื่อนร่วมงาน คนที่ทำงานก็รู้ แต่พูดอะไรไม่ได้ ก็มีคนส่งข่าวให้ดิฉันทราบบ้าง การถามหาความรับผิดชอบกับความไม่มีความรับผิดชอบยิ่งทำยิ่งเหนื่อย ไม่สนใจใยดีเรื่องลูก ไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ
         - ดิฉันมีหลักฐานพอประมาณ ปรึกษาทนาย คิดจะฟ้องทั้งคู่ แต่เหนื่อยมากค่ะ ในขณะที่กำลังท้อง ต้องรักษาสภาพร่างกายและจิตใจเป็นอย่างมาก ยิ่งใกล้คลอดแล้ว ยิ่งไม่อยากวิ่งตามคนไม่มีความรับผิดชอบ ไหนจะเรื่องค่าใช้จ่ายอีก ที่ต้องเก็บไว้เลี้ยงดูลูก ดิฉันไม่รู้ว่าคิดถูกหรือผิด?? ดิฉันขอพักเรื่องนี้ไว้ก่อน T  T
        
         - ดิฉันคิดว่าจะตัดสินใจเป็น Single mom เพราะผู้ชายคนนี้ไม่ได้ดูแลทั้งสภาพร่างกายและจิตใจของดิฉันและลูกในท้องเลย เรื่องค่าใช้จ่ายไม่ต้องพูดถึง ตั้งแต่แต่งงานเราแยกกระเป๋ากันใช้ตลอด ให้อิสระต่อกัน พอดิฉันท้องจึงขอเงินรายเดือนส่วนหนึ่งเพื่อเก็บเป็นค่าใช้จ่ายของลูก แต่เหมือนพูดไปกับลมกับฟ้า ล่องลอยแล้วหายไปในอากาศ
        - ดิฉันยังไม่ได้บอกใคร  ที่บ้านยังไม่ทราบเรื่องที่เกิดขึ้น จะมีวิธีการบอกกับที่บ้านยังไงดีคะ เพื่อให้ครอบครัวเสียใจน้อยที่สุด ครอบครัวดิฉันค่อนข้างหัวโบราณ คำตอบแรกที่คิดได้ว่าที่บ้านจะบอกก็คือให้อดทน เพื่อลูก กำลังท้องอย่าเพิ่งทำอะไรแบบนี้ แต่จุดนี้คือดิฉันก็ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว
       - เรื่องค่าใช้จ่าย หากมีคุณพ่อ คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวมาอ่าน รบกวนขอแชร์ประสบการณ์เพื่อเป็นแนวทางหน่อยนะคะ ดิฉันทำงานประจำและมีรายได้จากอาชีพเสริมนิดหน่อย แต่พอคลอดแล้วดิฉันจะเลี้ยงลูกยังไงดี ดิฉันอยู่คนเดียว เดิมทีจะให้คุณแม่มาช่วยเลี้ยง แต่ตอนนี้คุณแม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพจึงไม่อยากรบกวน และเงินเดือนของดิฉันไม่พอที่จะจ้างพี่เลี้ยงแน่นอน T   T หากว่าดิฉันออกจากงาน อาจจะแย่ไปอีก ดิฉันยังคิดไม่ออกเลยว่าทำยังไงต่อไป
      - ดิฉันเลิกหวังว่าจะได้รับการช่วยเหลือจากสามี หากเขามีความรับผิดชอบ เขาจะไม่เงียบหายไปแบบนี้ และแสดงความรับผิดชอบออกมาแล้ว
      - ส่วนเรื่องสามีดิฉันก็คงไม่รู้จะทำยังไงกับเขา บางทีก็ไม่อยากพบไม่อยากเจออีกแล้ว ในวันที่ดิฉันท้อง ลูกในท้องก็ลูกเขา เขายังเลือกที่จะเห็นแก่ตัวและทิ้งไปได้
    

        ** หากใครมีแนวคิด ประสบการณ์ช่วยแชร์เป็นแนวทางเพื่ออีกสองชีวิตด้วยนะคะ ดิฉันอ่านกระทู้แบบนี้มาเยอะมาก กลุ่มแม่เลี้ยงเดี่ยวก็มีเพิ่มขึ้นมาก บางทีก็คิดว่าเกิดอะไรขึ้นกับสังคมทุกวันนี้ คุณธรรม ศีลธรรม เป็นสิ่งที่ขาดหายไปแล้วเหรอ ได้แต่ให้กำลังใจตัวเองเพื่อก้าวต่อไปในการดูแลลูกให้เป็นคนดี

        ขอบคุณทุกคนและคำแนะนำนะคะ และฝากถึงคนที่กำลังเป็นมือที่สามในครอบครัวคนอื่น สามี หรือ ภรรยาก็ตาม การไม่ซื่อสัตย์ต่อกัน มีแต่ปัญหาที่นำความทุกข์มาให้ครอบครัว ใครที่กำลังคิดนอกใจก็ขอให้กลับตัวกลับใจก่อนที่จะสาย และครอบครัวไหนที่รักกันดีอยู่แล้ว ก็ขอให้ดูแลกันให้ดีต่อไปนะคะ ---- ไม่มีใครที่อยากมีครอบครัวที่แตกแยก---- แต่เมื่อถึงทางตันก็ต้องหาทางออกกันต่อไป T   T
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่