ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ สูตรโบราณ by ครัวตุ๊กตา

   สวัสดีวันจันทร์ วันทำงานวันแรกในประเทศไทยนะคะ ว่าแต่มีเมนูกลางวันทานกันรึยังคะ ตาทำก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ อร่อย ๆ มาฝากค่ะ แถมก๋วยเตี๋ยวแห้งอีกชามด้วยเอ้า จะสั่งเพิ่มก็ได้นะคะ ตาทำหม้อใหญ่เลยค่ะ ไม่อั้นค่ะ ตอนอยู่เมืองไทย ชอบกินมากก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กต้มยำ ชอบร้านหนึ่งที่ชัยนาท อาแปะ คนแก่ที่ท่ารถสองแถว เขาขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำแบบโบราณ อร่อยมาก ชามเล็ก ๆ  ยังติดใจรสชาติมาถึงทุกวันนี้ งั้นวันนี้เราไปทำก๋วยเตี๋ยวกันดีกว่าค่ะ

รูปเยอะนะคะ ตาเอาลงแบบละเอียด ตามระเบียบนะคะ ไม่อยากอ่าน เชิญกดลงไปด้านล่างกระทู้นะคะ ตาทำเป็นวีดีโอแบบละเอียดให้พร้อมแล้วค่ะเรามาเริ่มด้วยต้มน้ำซุปทำก๋วยเตี๋ยวกันก่อนนะคะ
ส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
กระดูกหมู 500 กรัม
เกลือ 1 ชต.
กระเทียมดอง 2 หัว พร้อมน้ำ 2 ชต.
กระเทียม 1 หัวใหญ่
พริกไทยเม็ด 1 ชต.
รากผักชี 3 ราก
น้ำเปล่า 1 หม้อขออวดหน่อยเถอะคะ รากผักชีนี้ ตาปลูกเองเลยค่ะ พึ่งไปถอนต้นมาจากหลังบ้าน อยู่อเมริกามันหายากยิ่งกว่าทองอีกคะเจ้ารากผักชีเนี่ย ต้องปลูกเองถึงจะได้มา คนอยู่เมืองไทย หารากผักชี ได้ง่าย ๆ นะคะ อิจฉามากมายส่วนผสมเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวต้มยำ
เส้นเล็ก 1 ห่อ
ถั่วงอก 1 ถุง
เนื้อหมูต้ม 200 กรัม
ตับต้มสุก 200 กรัม
ลูกชิ้นปลาลูกชิ้นกุ้ง 200 กรัม
ใส่อ่อนต้มสุก 200 กรัม
ฮือก้วย 1 เส้น

ปรุงรสก๋วยเตี๋ยว

พริกป่น 1 ชต.
น้ำปลา 1 ชต.
น้ำส้มพริกดอง 1 ชต.
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ชต.
กระเทียมกากหมูเจียว 2 ชต.
เกี๊ยวทอด 1 ชิ้น
มะนาว 1/2 ลูก
ต้นหอมผักชีซอย 1/2 ถ้วย
หมูบด 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ชต.เอาน้ำใส่หม้อใหญ่หน่อยก็ได้ค่ะ แล้วต้มน้ำให้เดือดนะคะ แล้วก็เอากระดูกหมูที่เรามีล้างให้สะอาด ใส่ีหม้อ ตามด้วยรากผักชี กระเทียมและพริกไทยค่ะ เกลือ ถ้ามีน้ำตาลกรวดใส่ไปนิดหน่อยค่ะ ตาไม่มี และกระเทียมดองค่ะ พร้อมน้ำกระเทียมดองนะคะ แล้วต้มต่อไปคอยช้อนฟองออกน้ำซุปเราจะได้ใสค่ะ ตาต้มไป ประมาณ 1ชั่วโมงครึ่งค่ะเอาถั่วลิสงมาคั่ว ลอกเปลือกออก แล้วก็ใส่ครกตำค่ะ  ถั่วแนะนำว่าทำแต่พอทานค่ะ ถ้าทำเยอะเหลทอเก็บไว้จะเหม็นหืนต้องทิ้งเสียของเปล่า ๆ นะคะ ทำแต่พอทานในมื้อที่เราจะทำค่ะ หอมมากเวลาตำตาเอาหม้ออีกใบต้มน้ำ แล้วก็นำไส้อ่อนลงต้มค่ะ ให้เปื่อย ตาต้มไปประมาณ 1 ชั่วโมง กำลัวดีค่ะ ใครไม่ทานก็ไม่ต้องใส่นะคะ (คุณสามีดิฉัน เห็นแล้วร้อยยี้เลยค่ะ ฝรั่งที่บ้านไม่ทานเครื่องใน) เสร็จดิฉันระหว่างต้ม ก็สามารถเอาหมูมาต้มด้วยได้เลยนะคะ และตับด้วยค่ะ ต้มจนสุกแล้วตักออก พักไว้ค่ะแล้วก็มาเจียวกระเทียม กากหมูหอม ๆ กรอบ ๆ กัน ตาเอาหมูสามชั้นมาเจียวในกระทะจนได้น้ำมันหมูก่อน แล้วค่อยเอาน้ำมัหมูมาเจียวกระเทียมค่ะ ให้เหลือง แล้วก็เอาหมูกรอบลงทอดรวมกัน มันอร่อยดีน้ำซุป เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ น้ำยุบไปเยอะ เติมได้นะคะแล้วก็นำหมูสับมาลวกค่ะ ตาใช้ใส่หม้อเล็ก ๆ หรือ ถ้วยก็ได้ค่ะ แล้วตักน้ำซุปที่ต้มไส้ไว้เดือด ๆ มาใส่ในหมู แล้วก็คน ๆ ให้หมูสุก รินน้ำออก พักไว้ก่อนค่ะ

ทอดแผ่นเกี๊ยว ลวกลูกชิ้น หั่นหมูชิ้นเตรียมไว้ หั่นฮือก้วย ตับ ไส้อ่อน เตรียมไว้ด้วย แล้วแต่ชอบเลยค่ะ
ทุกอย่างพร้อม เรามาทำก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำกันเลยลวกเส้น กับถั่วงอกเตรียมใส่ชามค่ะแล้วก็ใส่ลูกชิ้น ต่าง ๆ ลงไปตามแต่อยากจะทานนะคะ ทำเองใส่ให้ตูมเลยค่ะคราวนี้ปรุงน้ำต้มยำใส่ก๋วยเตี๋ยวกันดีกว่า นำถ้วย หรืออ่างผสมเล็ก ๆ มาค่ะ ใส่หมูบดที่ลวกไว้ใส่ถั่วลิสงตำคั่วแล้วลงไป หอมจังค่ะปรุงรสหวานด้วยน้ำตาลทรายค่ะพริกป่นคั่วตำเองหอมกว่านะคะเติมน้ำปลาค่ะพริกดองน้ำส้ม ตาทำเก็บไว้ในตู้เย็นค่ะ ไม่ต้องใส่มากเดี๋ยวเราจะเพิ่มเปรี้ยวด้วยมะนาวด้วยค่ะบีบมะนาวตามลงไป ขะเพิ่มความหอมด้วยค่ะขาดไม่ได้ กากหมูกระเทียมเจียว ใส่กากหมูเยอะๆ ไม่ต้องกลัวอ้วนค่ะแล้วก็เติมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่เราเตรียมไว้ เอาแบบน้ำเดือดพล่านเลยนะคะ ใส่ลงไป ไม่ต้องมาก เพราะว่าก๋วยเตี๋ยวต้มยำเขาต้องกินกันแบบน้ำขลุกขลิกค่ะถึงจะอร่อยเสร็จแล้วก็คนให้น้ำตาลละลาย ทุกอย่างเข้ากัน แล้วก็ราดลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยวในชามค่ะ

ใส่เกี๊ยวทอดกรอบลงไปในชามโรยด้วยต้นหอมผักชี พริกไทยป่นโรยหน้าซะหน่อยเสร็จแล้วค่ะ ทานด้วยกัน ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมะนาว อร่อยเลิศใครชอบแบบแห้งก็ได้นะคะ มีให้ครบรับรองอร่อยไม่แพ้กันค่ะ วิธีการทำขอใส่ไว้ในวีดีโอ นะคะ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง เพราะว่า กระทู้นี้มันจะยาวเกินค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอวิธีการทำก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ แบบละเอียดเชิญกดชมนะคะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอวิธีการทำก๋วยเตี๋ยวหมูแบบแห้งค่ะ

ลองทำทานกันนะคะ กินกันอิ่มทั้งบ้านเลยค่ะ หรือ ถ้าสั่งตามร้านก๋วยเตี๋ยวละก็ลองต้มยำหมูดูนะคะ รับรองความอร่อยค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่