เครียดจนไม่อยากมีชีวิตอยู่เคยมีแฟนรวยพอมีแฟนจนมีปัญหากับที่บ้านไม่มีที่พึ่ง

เราเป็นเด็กบ้านนอกที่ฐานะยากจนมากกกกก พ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เราคลอดได้ 3เดือน ชีวิตคือต่อสู้ดิ้นรนมาตลอด อดบ้างอิ่มบ้างกับแม่ 2คนในเมือง เราช่วยแม่ทำงานมาตั้งแต่เด็กเป็นเด็กเรียนดี นิสัยร่าเริงพูดเพาะ ในสายตาคนนอกคือเราเป็นเด็กดี ลูกกตัญญู ขยันช่วยแม่ทำงาน

เราช่วยแม่ทำงานทุกอย่างไม่เคยอายที่เกิดมาจน และด้วยจิตสำนึกที่เราเห็นแม่ทำงานหนักเลี้ยงเรามาตั้งแต่เด็ก เราจึงไม่กล้าทำให้แม่เราเสียใจเลย เวลาแม่ดุแม่บ่นไม่เคยเถียง ได้แต่แอบร้องไห้คนเดียว ไม่เคยร้องให้แม่เห็น อีกอย่างแม่เราจะเป็นคนเข้มงวดกับเรามาก ในสายตาคนภายนอกแม่เราใจดี แต่กับเราคือดุมากกกก แม่เราไม่ใช่คนที่จะมาคอยพูดเพาะคอยมาโอ๋พูดจาหวานๆกับเรา แต่เรารู้ว่าแม่เรารักเรามาก ทำงานหนักมาตลอด

แต่ในความจนของเราก็ยังมีความโชคดีในนั้น เราโชคดีที่มีแม่ดี ขยันทำงาน มีตายายที่คอยรักคอยห่วงเราอยู่ข้างหลัง เราทำงานมาตั้งแต่เด็กๆพอโตขึ้นเราเลยใช้ชีวิตในสังคมได้ง่ายขึ้น

แต่จุดเปลี่ยนของชีวิตคือตอนเรียนมหาลัยค่ะ เราสอบติดมหาลัยชื่อดังในจังหวัดติด แม่ ตายาย ทุกคนภูมิใจในตัวเรามาก พยายามหาเงินมาให้เรียน ตอนเข้ามหาลัยใหม่ๆๆคือเรา แม่ คือลำบากสุดๆไม่เคยมีเงินไปเรียนพราะต้องเก็บเงินไว้ซื้ออุปกรณ์การเรียน เสื้อผ้า ถึงจะกู้เรียนก็จริงแต่มันก็มีค่าใช้จ่ายอย่างอื่นตามมา เราก็ต่อสู้มาตลอด

จนเรียนได้สักพักก็มีเพื่อนต่างคณะมาจีบ เค้าคือแฟนคนแรก(เราขอเรียกแฟนคนแรกว่าแฟนเก่านะคะเพราะตอนนี้เลิกกันไปแล้ว)บ้านแฟนเก่าเราคือเป็นคนมีฐานะดีคนนึงค่ะ เค้ารู้ว่าบ้านเราจน รับรู้ทุกปัญหา คอยช่วยเหลือเรามาตลอด ชีวิตเราตอนนั้นคือเหมือนคนที่โชคดีมาก พ่อแม่แฟนเก่าเราเค้าก็รักก็เอ็นดูเรา แม่เรากับพ่อแม่เค้ารับรู้ว่าคบกัน เรื่องค่าเทอม ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับเรา บ้านแฟนเก่าเราเค้ารับผิดชอบหมดเลี้ยงดูเราเหมือนลูกจริงๆคนนึง

ตอนคบกับแฟนคนนี้เราก็จะมีทะเลาะกันบ้าง งอนๆๆกันบ้างเรื่องเล็กๆไม่ได้รุนแรงอะไรค่ะ ส่วนใหญ่คนที่งอนคือเรา เค้าจะค่อนข้างตามใจเรา คบเค้าเราเลยมีนิสัยเอาแต่ใจ แต่ทุกครั้งที่ทะเลาะหรือมีปัญหาแม่เราไม่เคยรับรู้เลย สิ่งที่แม่เรารับรู้คือ เราสุขสบายดีมาตลอด

เราคบกันจนเรียนจบ พอเรียนจบเราก็ทำธุระกิจเล็กๆด้วยกันโดยที่พ่อแม่แฟนเก่าเป็นคนออกค่าใช้จ่ายหมดทุกอย่าง เราเป็นแค่คนคิดและลงมือทำ พอธุระกิจไปได้ด้วยดี พ่อแม่แฟนก็ซื้อบ้านให้แต่เราสองคนผ่อนกับพ่อแม่เค้า เราชวนแม่เรามาอยู่ด้วยแต่แม่เราไม่มาค่ะ แม่เราก็อยู่บ้านเช่าโทรมๆเหมือนเดิม

ตอนนั้นทุกครั้งที่ไปเยี่ยมตายาที่บ้านนอกญาติพี่น้องก็ถามเมื่อไหร่จะแต่งงาน จนความคิดเรื่องแต่งงานเข้ามาในสมองเรา แต่เค้าก็เมิน ไม่พูดถีง เราก็ไม่ว่าอะไร

ธุระกิจที่ทำด้วยกันมาเริ่มดีขึ้นเรื้อยๆจนถึงจุดที่มันอยู่ตัวแล้ว แม่แฟนเค้าก็ซื้อรถยนต์ให้เรา1คันจะได้ไปไหนมาไหนสะดวกไม่ต้องรอแฟนเราแต่ผ่อนกับเค้าเหมือนเดิม

ส่วนแฟนเรานับวันยิ่งลืมตัว ไปเมากับเพื่อนทุกวัน มีนิสัยขี้อวด ขี้โม้ หน้าใหญ่ ไปไหนคือเลี้ยงหมด เพ้อเจ้อพูดไปเรื้อย คือนิสัยขี้อวดหน้าใหญ่เค้าเป็นมาตั้งแต่สมัยเรียนละคะแต่คือเป็นแค่นิดๆหน่อยๆไม่เยอะขนาดนี้ เงินหามาได้เท่าไหร่ไม่เคยเหลือเก็บ พอจะใช้แต่ไม่มีใช้ก็ไปโกหกขอเงินพ่อแม่ คือพ่อแม่เค้าคือพวกสายเปย์ลูกค่ะ แต่ปัญหาพวกนี้แม่เราไม่เคยรับรู้เลย

เราก็อดทน แต่ทุกวันมันเริ่มหนักขึ้นเรื้อยๆค่ะ พาเพื่อนมาดื่มเหล้าเมาที่บ้าน เข้าบริษัทเข้าบ้างไม่เข้าบ้าง มีเราคนเดียวที่ทำงานงกๆ พอเราพูดก็ทะเลาะกัน พอบอกพ่อแม่เค้า พ่อแม่เค้าก็บอกว่าให้เราทนมันเป็นสังคมของแฟนเรา ‪#‎ค๊ะ‬ เราเริ่มเอือมมมมมมมมมมากกกกกก

มีครั้งนึงที่ทะเลาะกันเราต่อว่าเค้าเรื่องไปดื่มเหล้าไม่เว้นแต่ละวันแฟนเก่าเราพูดขึ้นมาประโยคนึงคือออออ "คนอย่างเค้าก็มีสิทธิ์เลือกได้ เลือกได้ดีกว่าคนอย่างเราอีก" เรานิทั้งเจ็บทั้งจุค่ะ ก็เลิกพูด จนหลังจากนั้นทุกครั้งที่ทะเลาะก็จะพูดแบบนี้ประจำ

จนเราถึงจุดที่เอือมมมมมมมม แต่ก้พยายามทำตัวปกติ แต่ไม่พูดไม่ห้ามอะไรใดๆทั้งสิ้น เราเริ่มหาหออยู่หางานทำพอได้งานก็ออกมาเลยโดยที่ไม่บอกลาใครใดๆทั้งสิ้นและไม่หยิบอะไรมาเลยแม้กระทั่งรถ ลบไลน์ บล็อคเฟสทุกทาง จนวันนึงเค้าคงรู้สึกได้เค้ามาตามหาเราที่บ้านแม่ แม่เราโทรมาหาถามเราว่าเกิดอะไรขึ้น เราเลยบอกแม่เราไปว่าเราย้ายออกมานานแล้ว เราไม่ได้รักเค้าแล้ว แม่เราก็ไม่ว่าอะไร

สักพักเค้าก็ขนของเราที่เหลือมาโยนทิ้งไว้หน้าบ้านเรา แต่ก่อนหน้าที่จะขนของมาโยนทิ้งไว้ที่หน้าบ้านเค้าก็มีการมาง้อแต่เราไม่กลับไป ต่อให้เค้าดีแค่ไหนเราก็ไม่กลับ

สุดท้ายคนในบ้านเค้าก็มองเราว่าเป็นคนเนรคุณ ประจารเราทุกอย่างว่าคบกับลูกเค้ามา 6ปี ส่งเสียให้เรียนจนจบก็ทิ้งลูกเค้า แต่เราคือตัดขาดบ้านเค้าไปเลยค่ะ ไม่มีการพูดคุยเราลบไลน์ บล็อคเฟสคนบ้านนี้หมด

ชีวิตเราก็มีแต่ทำงานกลับหอเป็นแบบนี้ตลอด ส่วนเค้า เพื่อนเราเล่าให้ฟังมาว่าเปลี่ยนแฟนใหม่เป็นสิบ พ่อแม่ปวดหัวมาก เคยมีครั้งนึงแม่เค้าเอาเบอร์โทรศัพท์ใหม่เรามาจากไหนไม่รู้โทรมาให้ไปช่วยคุยกับลูกเค้าหน่อย เค้าเลี้ยงลูกเค้าได้แต่ตัว แต่เราคือกำลังใจสำคัญ แต่เราไม่คุยค่ะตอนที่ลูกเค้าหลงผิด เราไปปรึกษาเค้ากลับไม่ช่วยปรามลูกเค้าเลยจะมองว่าเราใจร้ายก็ได้นะคะ

ส่วนเราก็ยังโสดเหมือนเดิม จนเวลาผ่านไปประมาน 4เดือนเราได้มาเจอกับแฟนเราคนปัจจุบันค่ะ อนาคตหน้าที่การงานดี ขยัน มีความรับผิดชอบสูง มีการวางแผนการใช้เงินดีมาก ดีกว่าเราอีกค่ะ นิสัยดีบ้างเลวบ้างประปนกันไปค่ะ แต่ด้านดีมีมากกว่านิดนึงค่ะ เรื่องดื่มก็มีบ้างค่ะ 3-4เดือนครั้ง แต่เราเป็นคนไม่ดื่มเหล้าไม่เที่ยวกลางคืนนะคะ คือทุกอย่างเค้าก็ดีนะคะสำหรับเรา

แต่ว่าฐานะทางบ้านเค้ายากจนเหมือนเรานิแหละค่ะ พึ่งพาทางด้านการเงินไม่ได้เลยไม่ค่อยถูกใจแม่เรา ตั้งแต่วันนั้นถึงวันนี้เรากับพี่เค้าคบกันมาก็ปีนี้เข้าปีที่ 4ละคะ

เรากับพี่เค้าถามว่าทะเลาะกันบ้างไหมก็มีบ้างค่ะแต่ไม่เท่าแฟนเก่า

เราคบพี่เค้าได้ประมาน1ปี เราตัดสินใจซื้อรถด้วยกันค่ะ ดาว์น 4แสน เราออก1แสน พี่เค้าออก 3แสน รถเป็นชื่อพี่เค้าเลยทำให้แม่ไม่พอใจถึงทุกวันนี้ค่ะ รถเป็นชื่อพี่เค้าแต่ในชีวิตจริงคือซื้อให้เราไว้ขับไปทำงาน พี่เค้าแถบไม่แตะเลยค่ะ

หลังจากซื้อรถเสร็จภาระค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้นเงินเก็บก็หมดไปกับการซื้อรถ จากที่เราเคยส่งเงินให้แม่บ้างก็ไม่เคยได้ให้เลย มีบางครั้งที่เราต้องไปขอหยิบยืมเงินแม่ค่ะ แม่ก็ทั้งดุทั้งด่าทั้งว่าแต่ก็ให้ยืมนะคะ แม่เราพูดตลอดว่าแฟนเราคนนี้คือเลี้ยงเราไม่ได้เลิกเถอะกับคนนี้

ทุกครั้งที่เรากลับไปนอนบ้านคือ แม่มีแต่ดุด่า บ่น บอกให้เลิกเพราะแฟนเราคนนี้เลี้ยงเราไม่ได้ เราพยายามอธิบายให้แม่ฟังแม่ก็หาว่าเราเข้าข้างผู้ชาย
แม่เราพูดถึงขั้นว่าเราโง่ที่เลิกกับแฟนเก่าแล้วมาคบกับคนนี้ ที่พ่อแม่เป็นแค่ชาวไร่ชาวนา ต่างกับคนเก่าที่พ่อแม่เค้าดีกับเรามากจนทำให้เราไม่อยากกลับบ้าน

เราเสียใจมากที่ได้ยินแม่พูดแบบนี้แต่ก็ไม่เคยเถียงเลยสักครั้ง

แต่แม่เราไม่เคยพูดต่อหน้าแฟนเรานะคะกับแฟนเราเวลาเจอหน้าแม่ก็ทำตัวปรกติ แต่จะมาว่าให้แต่เราฟัง แฟนเลยไม่เคยรับรู้ว่าแม่ไม่ชอบ เราก็ไม่ค่อยจะพาเค้าไปบ้านด้วยแหละค่ะ พาไปนับครั้งได้เพราะเรารู้ว่าแม่ไม่ชอบ

ประมาน3เดือนที่แล้วแม่เราต่อเติมบ้านให้ยาย บอกให้เราช่วยออก 5หมื่น เราต้องไปขอยืมเงินกู้นอกระบบร้อยละ10มาให้แม่โดยที่แม่ไม่รู้ แล้วก็ผ่อนใช้เค้าเดือนละหมื่นกว่าบาทลดต้นลดดอกลำพังแค่ผ่อนรถ ค่าหอ ค่ากิน ค่าบัตรเครดิต ก็แทบจะไม่เหลือเก็บละคะ แล้วนี้ยังต้องไปผ่อนใช้หนี้นอกระบบอีก เงินเดือนเรากับพี่เค้าคือใช้ด้วยกันนะคะสองคนรวมกันเดือนนึงก็เกือบสี่หมื่นค่ะ คือสิ้นเดือนมาก็จะเอาสลิปเงินเดือนมาว่าได้เท่าไหร่ กดเงินมารวมกันแล้วหักค่าใช้จ่ายออก ที่เหลือก็ให้เราเก็บพี่เค้าขอไปทำงานวันละ 100 ถ้าวันไหนที่เค้าเหลือเราให้เค้าก็ไม่เอา

เงินที่เหลือใช้ไม่ถึงสิ้นเดือนหรอกค่ะ แต่เรามีรายได้จากการทำขนมไปขายตลาดนัดเพิ่มเข้ามาเลยประคับประคองใช้ให้ถึงสิ้นเดือน

ล่าสุดเมื่อวานเย็นแม่โทรมาบอกว่าแม่เป็นหนี้นอกระบบ 5หมื่นต้องคินเค้าสิ้นเดือนนี้ ถ้าไม่ได้คืนเค้า เค้าต้องเอาแม่ตายแน่ๆ เราก็บอกแม่ไปว่าเราไม่มีตอนนี้มีเงินเก็บแค่ห้าพันถ้าแม่จะเอาก็จะให้  

คราวนี้แม่ด่าใหญ่เลยค่าสาดเสียเท่เสีย ไอ่แฟนทำไมไม่ให้มันช่วยคือเรารู้ดีถ้าบอกเค้า เค้าก็ไม่มีค่ะ พ่อแม่เค้าก็ไม่มีให้หรอกค่ะ แม่ก็เหมือนพูดให้เราไปบีบบังคับกับเค้ามา แต่เค้าไม่มีไงค่ะ ถ้าเค้ามีเค้าให้เราหมดแหละคะ

แม่เราบอกถ้าไม่ได้แม่ตายแน่ๆๆ เราเหมือนคนมืดแปดด้านเลยค่ะตอนนี้ เมื่อคืนนอนไม่หลับทั้งคืน ไม่รู้หาเงินมาจากไหน เราคิดนะคะอยากฆ่าตัวตายเพื่อเอาเงินจากค่าหัวเราให้แม่ใช้หนี้  แม่เราบอกว่าหนี้ทั้งหมดนี้มาจากเราที่ไม่เคยเลี้ยงดูแม่ แม่เลยต้องไปหยิบยืมเค้ามา คือตอนนี้ไม่มีทางออกเลย นอกจากตายอย่างเดียวค่ะทุกคนได้สบาย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่