[CR] รีวิว Xperia™ X Performance - The Masterpiece from Sony.

ในงาน Mobile World Congress 2016 ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้น SONY ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรี่ส์ใหม่ในชื่อ Xperia X ซึ่งมีทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกันคือ X Performance (เรือธง) , X (รุ่นระดับกลาง) และ XA (รุ่นล่าง) ซึ่งหลังจากนั้นไม่กี่เดือน SONY ก็ส่ง XA Ultra ที่เป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ เน้นถ่าย Selfie มาสมทบกับรุ่นพี่ที่ออกมาก่อนทั้ง 3 รุ่น ซึ่งทาง SONY บอกว่าตระกูล Xperia X นั้นจะเน้นด้านการใช้งานในชีวิตประจำวันและได้ทำการยุติบทบาทของตระกูล Xperia Z ที่ทำหน้าที่เป็นเรือธงของค่ายมาตั้งแต่ปี 2013 และยุบรวมรุ่นอื่น ๆ อย่าง Xperia M, T, C ฯลฯ ให้เข้ามาอยู่ในตระกูล Xperia X แทน


หน้าตาของ Xperia X Performance, Xperia X และ Xperia XAหน้าตาของ Xperia XA Ultra


ข้างบนนี้เป็นข้อมูลคร่าว ๆ เกี่ยวกับความเป็นมาของตระกูล Xperia X ครับ และรุ่นที่ผมจะนำมารีวิวในกระทู้นี้คือ Xperia X Performance ซึ่งเป็นเรือธงของ SONY ในเวลานี้ ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่าผมไม่ได้มี Brand Loyalty กับยี่ห้อไหนเป็นพิเศษเพราะเปลี่ยนยี่ห้อไปเรื่อย ๆ ทุกครั้งที่ซื้อเครื่องใหม่ ( ผ่านมือมาทั้ง Samsung, Apple, LG แล้วก็ Nexus ) และนี่คือ Xperia รุ่นแรกที่ผมมีไว้ครอบครอง ดังนั้นผมจะไม่สามารถบอกได้ว่ามีสิ่งไหนที่เพิ่มเติมหรือขาดหายไปจาก Xperia Z5 ได้หมดครับ (แต่ไปหาข้อมูลมาไว้นิดหน่อยแล้วแหละ)

ส่วนในรีวิวนี้ผมขอเน้นประสบการณ์ใช้งานจริงมากกว่าข้อมูลเชิงเทคนิคนะครับ ถ้าใครอยากรู้สเปคโดยละเอียดสามารถเข้าไปดูได้ที่ http://www.sonymobile.com/th/products/phones/xperia-x-performance/#specifications


Xperia X Performance สี Lime Gold


รูปแบบกล่องดีไซน์ใหม่สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดสุดคงจะเป็นกล่องนี่แหละครับ เพราะเดิมนั้น SONY ชอบทำกล่องขนาดใหญ่โตแล้วแปะรูปผลิตภัณฑ์ของตัวเองลงไป แต่สำหรับตระกูล X นั้น SONY เปลี่ยนมาใช้กล่องขนาดกระทัดรัดให้พอดีกับตัวเครื่องตามสมัยนิยมครับพอแกะออกมาก็พบกับตัวเครื่องนอนอยู่ด้านบนสุด แต่ตอนแกะครั้งแรกมีพลาสติกหุ้มนะครับ อันนี้ผมแกะเทสเครื่องที่ร้านก่อนเรียบร้อยแล้วอุปกรณ์ที่ให้มาก็จะมี Adapter Quick Charge, สาย Micro USB และก็หูฟังรุ่น MH-410C ครับรอบ ๆ กล่องจะเป็นลวดลาย Wallpaper ที่มาพร้อมกับตระกูล Xperia X ด้านนึงก็จะเป็นแบบนึงไปเลย

วัสดุใหม่ ดีไซน์คล้ายเดิมเดิมทีนั้นบอดี้ของ Xperia จะเป็นกระจกประกบทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่ในรุ่น X และ X Performance จะใช้กระจก 2.5 D โค้งฝังเข้าไปในตัวเครื่องและด้านหลังจะเป็นโลหะอลูมิเนียมไร้เส้นสัญญาณ แต่ก็ยังยึดหลัก OmniBalance ในการออกแบบอยู่ ด้านหน้าจะเป็นลำโพงคู่แบบ Stereo กล้องหน้าจะอยู่ทางด้านซ้าย ไฟ Notification จะอยู่ในลำโพงด้านบน ส่วนด้านขวาจะเป็นเซนเซอร์ต่าง ๆ ครับ


ด้านหลังนั้นจากเดิมจะเป็นคำว่า SONY อยู่ตรงกลางเครื่อง แต่ใน Xperia X นั้นได้เอาคำว่า SONY ออกและเอาคำว่า XPERIA มาแทนที่ ซึ่งตรงนี้ผมคิดว่า SONY ต้องการดันคำว่า Xperia ให้เด่นขึ้นครับด้านบนจะมีรูหูฟัง 3.5 มม.และไมโครโฟนครับส่วนด้านล่างยังคงเป็นพอร์ต Micro USB และมีไมโครโฟนอีกตัวด้านขวาไล่จากซ้ายไปขวาจะเป็นปุ่มชัตเตอร์ ปุ่ม Volume และก็ปุ่ม Power ที่ทำหน้าที่สแกนลายนิ้วมือได้ด้วยในตัวส่วนด้านซ้ายจะเป็นช่องใส่ซิมครับ เป็น Hybrid Slot สามารถเลือกใส่ 2 ซิม (นาโนซิม) หรือจะใส่ microSD card แทนก็ได้

ข้อสังเกต
-ฝาหลังของ X กับ X Performance นั้นจะไม่เหมือนกัน โดยที่ X เป็นโลหะธรรมดา ส่วน X Performance เป็นโลหะขัดลายครับ
-X Performance จะใหญ่กว่าและหนากว่า X อยู่เล็กน้อย โดยขนาดของ X Performance จะอยู่ที่ 143.7 x 70.5 x 8.6 มม. ส่วน X อยู่ที่ 143 × 69 × 7.7 มม. ทำให้ไม่สามารถใส่เคสร่วมกันได้นะครับ แต่ฟิล์มบางรุ่นจะใช้ร่วมกันได้
-เหตุผลที่ X Performance หนากว่าเพราะตัวเครื่องมีซีลกันน้ำ
-ช่องใส่สายคล้องหายไปแล้ว
-ฟิล์มบางยี่ห้อจะติดแล้วเกิดฟองอากาศขึ้นบริเวณขอบ เพราะตัวฟิล์มไม่โค้งรับกับกระจก
-ช่องใส่ซิมสามารถถอดออกมาจากเครื่องได้เลย และทุกครั้งที่ทำการถอดออกเครื่องจะรีบูทตัวเองทันที

ซอฟต์แวร์หน้า Lockscreen เดิมนั้นจะเป็นสีเดียวเรียบ ๆ โทนเดียวกันกับเครื่องและมีนาฬิกาโปร่งแสงเห็นวอลเปเปอร์ของหน้า Homescreen ครับ แต่ถ้าเปลี่ยนวอลเปเปอร์จะกลายเป็นแบบทึบแสงส่วนหน้า Homescreen ก็จะเป็นแบบนี้ครับ มีแถบ Google Search กับนาฬิกามาให้ และยังคงมี App Drawer ที่รวมแอพต่าง ๆ เอาไว้อยู่ ซึ่งวอลเปเปอร์ที่มากับเครื่องก็จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละสีครับไล่จากซ้ายไปขวา สีขาว สีดำ สีทองมะนาว (Lime Gold) และสีชมพู (Rose Gold) ซึ่งตรงนี้เราสามารถเลือกเปลี่ยนธีมทีหลังได้ครับXperia X Performance มาพร้อมกับ  Android 6.0.1 (Marshmallow) แบบ 64 บิต การใช้งานลื่นไหลมากและค่อนข้างคล้ายคลึงกับระบบของ Nexus อย่างแถบ Notification Bar แทบจะยกมาจาก Nexus ทั้งหมดเลยลากลงมาหนึ่งทีจะเป็น Notification ต่าง ๆ ถ้าลากลงมายาวเลยก็เป็นการตั้งค่าเบื้องต้นครับ เหมือนใน Nexus ไหมหล่ะแต่สิ่งที่สร้างความงุนงงให้กับผมคือระบบกินเนื้อที่ไปแล้วถึง 15 Gb ทั้ง ๆ ที่ดูแล้วตัวซอฟต์แวร์ก็ไม่ได้มีอะไรให้เล่นหรือปรับแต่งมากเท่าไหร่ จะว่าหนักธีมในเครื่องก็ไม่น่าใช่Keyboard ที่มากับเครื่องเป็นของ SwiftKey ครับ เปลี่ยนไปจากเดิมที่เป็น Xperia Keyboard การใช้งานค่อนข้างง่าย ระบบเดาคำฉลาดบ้างไม่ฉลาดบ้าง แต่โดยภาพรวมผมโอเคกับคีย์บอร์ดนี้นะเพราะปกติใช้ Android จะลงแต่ Google Keyboard ตลอด

ที่สำคัญคือมีธีมพิเศษเฉพาะ Xperia มาให้ด้วยครับ

Fingerprint

สิ่งนึงที่ผมชอบมาก ๆ ใน Xperia X Performance คือระบบสแกนลายนิ้วมือซึ่งปกติแล้วบางยี่ห้อจะเอาไว้ตรงปุ่ม Home หรือยี่ห้อที่ใช้ Onscreen button ก็จะใส่ไว้ด้านหลังเครื่องแทน แต่ SONY มีวิธีคิดที่แปลกไปกว่านั้นคือใส่ไว้ที่เดียวกับปุ่ม Power บริเวณด้านขวาของเครื่อง ซึ่งทำให้สแกนได้ง่ายขึ้นทั้งสองมือ (แต่ส่วนตัวผมคิดว่าในกรณีที่ถืออยู่เครื่องที่เอาที่สแกนไว้ข้างหลังจะสแกนได้ง่ายกว่า แต่ในทางกลับกันของ SONY จะสามารถสแกนได้ถ้าวางไว้กับโต๊ะโดยไม่ต้องหยิบขึ้นมา)ถือด้วยมือซ้ายสามารถใช้นิ้วชี้กับนิ้วกลางสแกนได้ถือด้วยมือขวาสามารถใช้นิ้วโป้งสแกนได้ หรือในกรณีที่วางอยู่บนโต๊ะก็ใช้นิ้วชี้สแกนได้เช่นกัน

นอกจากเพื่อปลดล็อคเครื่องแล้วยังสามารถใช้ลายนิ้วมือแทนการใส่รหัสเพื่อจ่ายเงินเพื่อซื้อของบน Play Store ได้ด้วยเช่นกัน การสแกนถือว่าทำได้รวดเร็วมาก ๆ จนบางทีหงุดหงิดด้วยซ้ำเพราะต้องการดูแค่เวลาแต่กลับเด้งเข้าหน้า Homescreen ให้ทันที หัวเราะ

ถึงแม้ว่านิ้วมือจะเปียกน้ำมาก็ยังสแกนได้อยู่แต่อาจจะไม่ติดทุกครั้ง และถ้าเป็นเหงื่อก็จะติดยากขึ้นกว่าเดิม ส่วนในเวลาปกติแค่วางนิ้วและกดลงไปก็จะเข้าหน้า Home ให้อย่างรวดเร็ว

PerformancePerformance สมชื่อรุ่นครับ Xperia X Performance มาพร้อมกับ Qualcomm® Snapdragon™ 820 สามารถเล่นเกมกราฟิกหนัก ๆ ได้สบายหายห่วง ซึ่งผมลองเทสกับเกมเหล่านี้แล้วไม่พบปัญหาใด ๆ ครับ บางเกมที่ปรับกราฟิกได้ปรับสุดก็ยังเล่นลื่น ๆ สามารถเรนเดอร์ภาพออกมาได้อย่างสวยงามไหน ๆ พูดถึง Snapdragon™ 820 แล้วก็ขอพูดถึงการใช้งานในภาพรวมไว้ในหัวข้อนี้เลยนะครับ การใช้งานโดยทั่วไปไม่ว่าจะท่องเว็บ เล่นเฟส เล่นไลน์ถือว่าทำได้ดีมาก เปิดแอพไว้เยอะ ๆ แล้วออกไปหน้า Homescreen ก็ไม่พบการรีเฟรชของหน้า Homescreen เหมือนบางยี่ห้อแต่อย่างใด Ram 3 Gb ที่ให้มาไม่ใช่ปัญหาเพราะซอฟต์แวร์บริหาร Ram ได้ค่อนข้างดี แต่ในยุคนี้ควรให้ 4 Gb มาได้แล้วนะ เค้าล้อเล่นความร้อนที่เกิดจากการใช้งานหนักก็มีบ้างครับ แต่ไม่ได้ร้อนจนถึงขั้นทำเครื่องค้าง X Performance จัดการกับความร้อนที่เกิดขึ้นได้ดีพอสมควร แต่ก็ไม่แน่ใจว่ายังมี Heat Pipe ช่วยระบายความร้อนแบบ Z5 รึเปล่านะ เพราะตอนนี้ก็ยังไม่มีใครแงะเครื่องดู แต่ปัญหาคือตัวเครื่องค่อนข้าง Sensitive กับอากาศร้อน ส่วนตัวลองออกไปถ่ายรูปกลางแดดที่ร้อนจัดอยู่พบว่าระบบ Auto Focus ของกล้องไม่ทำงานและภาพที่ได้ค่อนข้างเพี้ยน แต่การใช้งานอื่น ๆ ในสภาพอากาศร้อนยังไม่พบปัญหาใด

Network

Xperia X Performance เป็น Interbrand ตัวแรกในไทยที่รองรับระบบ 4.5 G ตัวเครื่องรับสัญญาณได้ดี อยู่ในรถไฟฟ้าใต้ดินก็ยังคงเล่นเน็ตได้แบบไม่มีปัญหา ระบบ GPS มีความแม่นยำพอสมควรจากการที่ลองทดสอบกับ Google Maps และเกม Pokemon Go อมยิ้ม15

เดี๋ยวในส่วนของจอภาพ ระบบเสียง และกล้องจะมาเขียนต่อข้างล่างนะครับ พอดีพิมพ์ใกล้ครบ 10,000 ตัวอักษรแล้ว
ชื่อสินค้า:   SONY Xperia™ X Performance
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่