งานคุมตู้ที่ออสเตรเลีย งานดี เงินดี หญิงก็ทำได้ ชายก็ทำดี

ตำแหน่งผู้ดูแลตู้เกมส์นี้ ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่ก็ไม่ใช่ว่าได้มาเพราะเราเก่ง แต่เป็นเพราะโอกาสนั่นเองที่ทำให้ได้งานนี้มา หลายคนที่ยังไม่เคยมาออสเตรเลีย อาจจะสงสัยงานคุมตู้ คืองานอะไร ตู้เครื่องเล่นเกมส์กดหรอ หรือตู้คีบตุ๊กตา


เด็กคุมตู้ คือศัพท์ที่คนที่นี่เค้าเรียก คนที่มีหน้าที่ดูแลตู้สลอตแมชชีน หรือตู้พนันที่คนหยอดเหรียญ ให้เครื่องหมุนไปมา เพื่อให้ได้เงินรางวัล แจ๊กพอต หรือฟรีเกมส์ ส่วนเรื่องรายละเอียด การเล่นอันนี้ ถ้าใครมาที่นี่ หรือเคยไปประเทศที่เค้ามีบ่อนก็น่าจะพอรู้ว่าเป็นยังไง อันนี้จะไม่ขออธิบายวิธีการเล่น


โดยปกติเด็กไทยที่มาที่นี่ จะเสาะแสวงหางานที่ได้รายได้สูงๆ แต่คนที่มาเริ่มแรกส่วนใหญ่ จะไปเริ่มที่งานร้านไทย ไม่ว่าจะนวด หรือร้านอาหารไทย เนื่องด้วยภาษา และการเริ่มต้นที่ง่ายกว่า พอเริ่มอยู่ไปเรื่อยๆก็อยากจะได้งานที่รายได้สูงขึ้น บางคนได้ไปทำครัวในร้านฝรั่ง บางคนได้ทำงานในผับ บาร์ฝรั่ง หรืองานอะไรก็ได้ที่เค้าจ่ายเรทเป็นชม ไม่ใช่เหมาเหมือนร้านไทย


สำหรับตัวผมเริ่มแรกๆเลยก็เริ่มต้นที่ร้านอาหารไทย ทำงานเสริฟท์ ทำในครัวบ้างสลับไปมา จนกระทั่งได้มีโอกาสได้รับการชักชวนจากพี่ที่เคยทำงานในร้านอาหารด้วยกัน แนะนำว่าตำแหน่งพนักงานคุมตู้ที่ผับที่เค้าทำกำลังขาดคน เราสนใจจะทำไหม


ไม่ต้องคิดเลยครับ สนใจแน่นอน แต่ๆๆๆ คนคุมตู้ที่นี่ต้องมีใบ อนุญาติ RSA RCG ใบแรกคือ ใบอนุญาติที่จะให้เราสามารถเสริฟเครื่องดื่มที่มีแอลได้ (ที่นี่แค่เสริฟเหล้าเบียร์ก็ต้องมีใบอนุญาต ต่างจากไทยมาก) เพราะการทำงานในผับ ถึงแม้ว่าไม่ได้ทำงานตรงบาร์ แต่ก็ต้องมีโอกาสได้ชงเหล้า หรือเบียร์เหมือนกัน ส่วนใบอนุญาติใบที่สอง เป็นใบที่ให้สิธิเราเป็นดูแล จัดการ และรับผิดชอบในส่วนการพนัน หรือตู้เกมส์ภายใต้ กฎหมาย แต่ละรัฐกฎหมายจะต่างกัน ใบอนุญาตที่มีใช้ได้เฉพาะรัฐที่เราทำงาน


ตอนที่พี่เค้ามาบอกผม ตัวผมเองก้ไม่แน่ใจว่าเราจะทำได้ไหม เพราะไม่เคยมีประสบการณ์ แล้วเค้าจะรับเราหรือป่าว แต่พี่เค้าบอกไม่ต้องกลัว เดี๋ยวเค้าช่วยได้แน่นอน เมื่อพี่เค้าพูดขนาดนี้ ผมเลยรีบไปบุ๊คสอบใบทั้งสอง ซึ่งสามารถได้ใบภายในวันเดียวกันเลย เรียนอย่างละครี่งวัน เป็นอันเสร็จ หลังจากได้ใบมา พี่เค้าก็ได้ช่วยนัดวันเพื่อไปพบผู้จัดการฝ่ายตู้เกมส์


ตอนนั้นนี่ไม่ได้สนใจเลยว่าผับที่ว่าอยู่ตรงไหน รู้แต่ว่าพอแล้วกับงานร้านไทย อยากจะเปลี่ยนไปทำอะไรที่ได้เงินเยอะกว่าเดิม จนก่อนวันนัด ก็ได้ดูแผนที่ว่าผับอยู่ตรงไหน ผับที่ว่าเป็นผับที่มีชื่อเสียง แต่ๆๆๆๆ ในหมู่ชาวสีม่วง ชื่อ ผับ Stonewall Hotel เสริจดูในเนตเจอเลย ตั้งมาเป็นสิบๆปี คือเป็นย่านถนนของชาวหลากสี ชื่อถนน Oxford Street, Darlinghurst คล้ายๆสีลมซอย 3 บ้านเรา อันนี้ไม่เคยไปนะ ฟังเค้ามา55555 ที่นี่ต้องยอมรับในเรื่องเพศที่สามว่าเค้าค่อนข้างเปิดเผย และยอมรับมากกว่าบ้านเรามากอยู่ แต่ถึงยังไงก็อยากจะไปทำอยู่ดี คิดแต่เรื่องเงิน และงานที่เห็นคนไทยบางส่วนที่เค้าได้ทำ ก็เลยอยากทำบ้าง อยากรู้ว่าเป็นยังไง


วันแรกที่ไปเทรน ได้เจอผู้จัดการ เค้าก็ดูเป็นคนเฟรนลี่ดี สอนเบสิกคร่าวๆ ว่าอะไรอยู่ตรงไหน อันนี้เรียกว่าอะไรบ้าง ซึ่งต้องบอกเลยว่าไม่รู้เรื่องเท่าไหร่เลย แต่ก็ต้องแกล้งว่าเข้าใจ รู้เรื่อง กลัวจะไม่ได้งาน แต่อย่างหนึ่งการทำงานกับฝรั่งที่นี่ ภาษาเราต้องพอได้ ตัวเองพอมีพื้นฐานอยู่เลย พอเข้าใจเวลาเค้าพูด เพราะฉะนั้นสำหรับน้องๆที่อยากจะทำงานที่เงินดีๆหน่อยก็ต้องตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษให้ได้ เราก็จะมีโอกาสมากกว่าคนอื่นๆ


สุดท้ายเค้าก็รับเรา มารู้ตอนหลังว่าเค้าขาดคนอยู่แล้ว แล้วเค้าอาจจะพอมองดูว่าลักษณะเราน่าจะทำงานได้ เรียกลูกค้าได้ เรียกลูกค้าในที่นี่ไม่ใช่หมายถึงไปยื่นเรียกแขกเข้าผับนะ5555 อย่าเข้าใจผิด แต่หมายถึงว่าเวลาลูกค้าเข้ามา เราน่าจะดึงดูดลูกค้าได้ บริการได้ เพราะลูกค้าผับแถวนี้เกือบทั้งหมดจะเป็นผู้ชาย เพศที่สาม เกย์บ้าง คือคนทั่วๆไปก็จะไม่ได้มีมากเท่าไหร่ มันเป็นความรู้สึกที่ดูตื่นเต้น เพราะจากเท่าที่พอรู้ว่างานคุมตู้ส่วนใหญ่ เค้าอยากจะได้ผู้หญิงทำงาน อันนี้หมายถึงผับทั่วๆไปในเมืองนะ เพราะผู้หญิงจะดึงลูกค้าได้มากกว่าพนักงงานชาย ฉะนั้นถ้าน้องๆผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็นหรือไม่เป็น และสนใจงานตามผับ หรือตู้เกมส์ ลองมาเดินหย่อนเรซูเม่ดู เผื่อจะมีโอกาสได้ทำงานที่นี่ ถนนเส้นนั้นไม่ใช่มีแค่ผับเดียว แต่มีผับดังๆอีกหลายผับที่มีเด็กไทยเข้าไปทำงานที่นั่น ในหลายๆตำแหน่งทั้งในตำแหน่งบาร์ ในครัว และตู้เกมส์


ลืมบอกไปว่าหลังจากวันที่ไปเทรน และเค้าตกลงรับเข้าทำงานแล้ว ก็ได้สัญญามาเซ็นด้วยนะ ที่นี่ค่อนข้างให้ความสำคัญกับพนักงาน แม้ว่าเราจะเป็นแค่นักเรียน ทำได้แค่พาร์ทไทม์ ก็มีสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรที่จะต้องให้เราเซ็นกันเลยทีเดียว ดูแล้วยิ่งใหญ่ขึ้นมาเลยทีเดียว ในสัญญาก็จะบอกรายละเอียดการปฎิบัติงานคร่าวๆ ที่ทำงาน ข้อห้ามต่างๆ


การเริ่มงานวันแรกใกล้เข้ามาทุกที เรายังต้องเจออะไรอีกเยอะ เราจะต้องใช้ชีวิตการทำงานในสังคมที่แปลกจากที่เราทำทุกวัน แต่มันจะต้องผ่านไปได้ซิ เดี๋ยวมาเล่าต่อ.....
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่