++ชวนมากิน ชวนมาทำ "ซุปครีมข้นมันฝรั่ง"++

สวัสดีค่ะ พาพันชอบ

ห่างหายจากกระทู้ก้นครัวไปนานมากกกก.. อันนี้เราเป็นเจ้าของล็อกอินเองนะคะ พอดีมีคนยืมใช้ล็อกอินบ่อยเลยต้องบอกก่อน อิอิ

เอาล่ะ มาเข้าเรื่องกันดีกว่า  เนื่องจากเราเป็นคนชอบทานซุปมากทั้งซุปเห็ด ซุปฟักทอง ซุปมันฝรั่ง ซุปข้าวโพด ฯลฯ แต่วันนี้ขอเลือกซุปมันฝรั่งมาให้ได้ลองทำตามกันนะคะ ทำง่าย ทานง่าย สูตรดั้งเดิมมาจากเว็บไซต์Allrecipes.com ตามลิงค์นี้ค่ะ http://allrecipes.com/recipe/13218/absolutely-ultimate-potato-soup/ แต่เราเอามาปรับเป็นสูตรที่ตัวเองชอบและมีส่วนผสมน้อยกว่า มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

ส่วนผสม
-มันฝรั่งใหญ่หั่นเต๋า ๒ หัว
-หอมหัวใหญ่สับ ๓/๔-๑ หัว
-เซเลอรี่ ๒ ก้าน สับตามรูป
-กระเทียมกลีบใหญ่สับ ๓ กลีบ
-น้ำสต๊อคผักหรือเนื้อสัตว์ ๑ ๑/๒ - ๒ถ้วยตวง (สามารถใช้คะนอร์+น้ำเปล่าแทนได้)
-นมข้นจืด ๓/๔ ถ้วยตวง
-เนย ๑ ช้อนโต๊ะ
-น้ำมัน ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
-เกลือพริกไทยสำหรับปรุงรสในรูปนี้ส่วนผสมไม่ครบนะคะ พอดีเราถ่ายเสร็จแล้วเพิ่งนึกได้ว่าลืมบางอย่างไป แหะๆ

วิธีทำ
๑. ตั้งกะทะใช้ไฟกลาง ใส่เนยและน้ำมันรอจนเดือดแล้วนำหอมใหญ่และเซเลอรี่ลงไปผัดให้หอม๒. เมื่อหอมใหญ่สุกใส่มันฝรั่งกับกระเทียมลงไปผัดราวๆ ๓-๔นาที เติมน้ำสต๊อคลงไปให้ท่วมมันฝรั่ง เบาไฟลงและคอยระวังอย่าให้ก้นกะทะไหม้๓. ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย ควรชิมรสชาติน้ำสต๊อคก่อนปรุงเพื่อให้ได้รสที่กลมกล่อมพอดี  ๔. รอจนมันฝรั่งสุกนิ่มแล้วเติมนมข้นจืดลงไป คนให้เข้ากันแล้วตั้งไฟต่อให้เดือดจึงเอาลงจากเตา๕. วางไว้สักครู่นึงก่อนนำไปปั่นเพราะเรารู้สึกว่าถ้าใส่เครื่องปั่นเลยมันจะร้อนมากน่ะค่ะ ตอนปั่นเราเลือกความแรงที่เบอร์ ๑ ก็พอค่ะ ปั่นไปสักราวๆ ๒๐วิ หรือลองปั่นแล้วหยุดเพื่อดูเนื้อซุป ไม่ควรปั่นให้นานมากเพราะยิ่งปั่นนานเนื้อจะเนียนและเหลวเกินไป

๖. เสิร์ฟใส่ถ้วยทานตอนอุ่นๆเพียวๆ หรือจะทานคู่กับขนมปังก็ได้ค่ะ ส่วนใครที่มีเบค่อนจะทอดเบค่อนกรอบๆแล้วโรยหน้าเพิ่มด้วยก็ยิ่งเด็ดหมายเหตุ
-ตามสูตรดั้งเดิมจะไม่ใช้นมข้นจืด แต่เป็นHeavy creamหรือครีมสำหรับทำอาหารซึ่งจะมีความข้นและแคลอรี่สูงกว่า อีกทั้งราคาก็แพงกว่าด้วย สูตรนี้นำมาปรับให้สามารถหาซื้อวัตถุดิบได้ง่ายและประหยัดงบ แต่ถ้าใครอยากจะลองทำแบบสูตรดั้งเดิมก็ลองได้ไม่เสียหายเลยค่ะ
-ในความคิดของเรา ซุปที่ดีไม่ควรมีรสเข้มข้นหรือหนักไปทางใดทางหนึ่งเพราะจะทำให้เลี่ยนเกินไป
-เราปรับรสและส่วนผสมตามที่เรามีและสามารถหาได้  ใครชอบแบบไหน จะพลิกแพลงเพิ่มเติมก็ไม่ว่ากัน  เรื่องรสชาติก็ลิ้นใครลิ้นมันค่ะ

สุดท้ายนี้ใครมีสูตรเด็ดเคล็ดลับ หรืออยากจะติชมแนะนำอะไรก็บอกมาได้เลยนะคะ  แล้วเจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ พาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร อาหารฝรั่ง ทำอาหาร อาหารคาว อาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่