การไปศึกษาดูงานต่างประเทศ

กระทู้คำถาม
สวัสดีดีครับ  กระทู้นีเป็นกระทู้คำถาม ถามด้วยความสงสัยครับ ไม่มีเจตนาแอบแฝงใดๆทั้งสิ้น
ถ้าผู้เกี่ยวข้องเข้ามาอ่าน  แล้วเกิดความไม่พอใจในสิ่งที่ผมถามนั้น ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
มาเริ่มกันเลยครับ

1. การไปศึกษาดูงานของอาจารย์(มหาลัยรัฐ) ณ ต่างประเทศนั้น เป็นระเบียบแบบแผนหรือข้อกำหนด ที่ ทุกมหาลัยของรัฐ ต้อง
ไปหรือเปล่าครับ ผมย้ำคำว่ามหาลัยรัฐบาลนะครับ  [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ที่ต้องย้ำคำว่ามหาลัยรัฐบาลก็เพราะว่า สถาบันอุดมศึกษาของรัฐ หรือ มหาวิทยาลัยรัฐ คือ มหาวิทยาลัยที่ได้รับงบประมาณส่วนใหญ่
จากรัฐและต้องบริหารจัดการตามรายการที่ได้รับจัดสรร  เพราะฉะนั้น งบประมาณ ก็ มาจาก ภาษี ประชาชน เป็นส่วนใหญ่

2. ความคุ้มค่าของงบประมาณที่เสียไป   จริงๆแล้วข้อนี้  ผมก็คิดนะครับว่าจะถามดีไหม สรุปแล้วถามดีกว่า  เราได้อะไร?  มหาลัยได้อะไร?  จากการดูงาน ณ ต่างประเทศ ของอาจารย์  มันคุ้มค่าไหมกับงบประมาณที่เสียไปหรือไม ?????

3.  บุคลากรที่ไป   จำเป็นไหมครับกับการดูงานหนึ่งครั้งและต้องยกอาจารย์ไปทั้งคณะ   อันนี้ผมสงสัยจริงๆว่า จำเป็นต้องไปทุกคนหรอครับ

4. เมื่อไปและกลับมาแล้ว ทางคณะที่ไปมีการสรุปเป็นรูปธรรมไหมครับ ว่าจากการที่ไปศึกษาดูงานมา เราได้ประโยชน์อะไรบ้าง  มหาลัยได้ประโยชน์อะไร มีการสรุป ให้ นักศึกษา  หรือ  บุคคลที่เกี่ยวข้องรับทราบไหมครับ

สุดท้ายนี้ ผมต้องกราบเรียน อาจารย์ ที่เข้ามาอ่าน ว่ากระทู้นี้ผมไม่มีนัยยะอะไรแอบแฝงทั้งสิ้น  ถามเพราะความสงสัยจริงๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่