Fortuner 3.0 auto หน้าหยัก สตาร์ทไม่ติด มีเสียงติ๊กๆยาวๆที่กล่องฟิวส์ รีเลย์

ช่วงเช้าไปส่งลูกที่โรงเรียน สตาร์ทที่เดียวติดปกติ หลังสตาร์ทมีเสียงแหลมๆ ยาวๆ สักพักใหญ่ เหมือนทุกเช้า ขับไปสักพักก็เงียบ

เมื่อส่งลูกเสร็จก็สตาร์ทอีกที มีเสียงครืดหลังบิดกุญแจทีนึง แล้วขับออกจากโรงเรียนกลับมาที่บ้านจอดรถปกติ

บ่ายสี่โมงเย็นจะไปรับลูก พอสตาร์ท มีเสียงเหมือนไดสตาร์ทจะทำงานครืด แล้วไฟหน้าปัดก็กระพริบจางๆ มีเสียงติ๊กๆๆๆๆ เบาๆดังยาวมาจากห้องเครื่องยก
มองไปที่ตัววัดไฟแบตฯ เหลือ 2 - 5 กระพริบสลับกันไปมา ลองกดกระจกหน้าต่างก็ไม่ทำงาน

ทีแรกสงสัยว่าไฟแบตฯหมด เลยถอดขั้วแบตฯ แล้วยกแบตฯออกมาเช็คไฟข้างนอก ได้ 12.5 น้ำกลั่นก็ไม่แห้ง ตาแมวที่แบตฯเป็นสีฟ้าเข้ม

เลยใส่แบตฯกลับเข้าไปขันขั้วให้แน่น แล้วลองสตาร์ท ก็มีแต่เสียงดังติ๊กๆๆๆ ยาวๆอีก เลยไปหาต้นต่อเสียง มาจากกล่องฟิวส์ และรีเลย์ เมื่อได้ถอดรีเลย์

ดึงตัว ST ออกเสียงก็ไม่หาย เมื่อดึงตัว Glow Plug Relay ออก เสียงหายทันที ลองใส่กลับเข้าไป แล้วลองสตาร์ท อาการก็เหมือนเดิมครับ

หลังจากนั้นจึงไปหาแบตฯรถเก๋งมาลองพ่วง ทราบดีว่าเป็นแบตฯที่เล็กกว่า ไม่ควรทำ แต่ไม่มีทางเลือก หลังจากพ่วงสาย อ่านไฟที่ตัววัดได้ 11.5 ลองสตาร์ท เหมือนไดสตาร์ทจะขยับ แต่ก็ไม่ครับ มีเสียงดังออกมาจากรีเลย์อีกเช่นเดิม ลองกดกระจกหน้าต่างลงนิดนึง แล้วดึงขึ้นสุดแบบออโต้ มันขึ้นสุดแล้วเลื่อนลงมาเอง 1 นิ้ว เลยดึงสวิตซ์ขึ้นเองเบาๆให้สุดครับ

           ไม่ทราบว่าการที่ผมลุยน้ำท่วมในเช้าวัน อังคาร ที่ 21 มิ.ย. นี้ จะมีผลไหม แต่เป็นระดับน้ำแค่ขอบแม็กด้านล่างครับ และไม่ได้ขับเร็ว เพราะรถติดมากครับ

สุดท้าย ขอขอบคุณทุกท่านที่สละเวลาตอบคำถามมา ณ ที่นี้ทุกท่านด้วยครับ
ขอบคุณครับ

ปล.1.แบตฯอายุ 1 ปีกว่าครับ
      2.เสียงแหลมๆ หลังสตาร์ทตอนเช้าๆ มีมานานแล้ว แต่จะเป็นเฉพาะตอนสตาร์ทเช้า หรือเครื่องเย็นๆเท่านั้นครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่