คนขายอาหารคะ ถ้าลูกค้าบอกว่าแพ้หรือกินอะไรไม่ได้ก็เชื่อเราเถอะค่ะ กินไม่ได้จริงๆ ไม่ได้เลือกกิน

เล่าสู่กันฟังนะคะ เหตุการณ์ผ่านไปสักพักแล้ว แต่เพิ่งมานึกได้เพราะอีกเรื่องที่เกิดขึ้นวันนี้




เรื่องแรก น้องสาวเราแพ้กุ้งค่ะ รวมถึงปูและกั้งด้วย ผสมในอาหารแค่นิดเดียวก็หน้าบวมปากบวม ถ้าหนักมากๆหรือกินยาแก้แพ้ไม่ทันจะหายใจไม่ทันต้องส่งเข้าห้องฉุกเฉิน

มีอยู่ครั้งนึง เรากับน้องไปกินก๋วยเตี๋ยว แล้วเค้ามีตู้ขนมจีบด้วย น้องเราอยากกินเลยถามว่าขนมจีบหมูหรือกุ้ง คนขายก็บอกว่าหมู เราเลยถามย้ำว่าไม่ผสมกุ้งใช่ไหมคะ เขาก็ว่าใช่ ก็เลยสั่งมากินกัน แต่พอกินไปได้ลูกเดียว ปากน้องเราก็บวมขึ้นมาทันที แสดงว่าผสมกุ้งด้วยแน่นอน (แต่คนขายอาจจะไม่รู้ หรือไม่ก็รู้แต่คิดว่าเรื่องเล็กน้อย อยากขายของมากกว่า) โชคดีว่าน้องเราพกยาแก้แพ้ติดตัว เลยกินยา รอสักพักก็ยุบ แต่ไม่กล้ากินแล้ว ยกให้เราทั้งจาน

แล้วก็มีอีกหลายครั้งๆที่เราไปกินอะไรด้วยกัน (ส่วนใหญ่เป็นก๋วยเตี๋ยวค่ะ เราพี่น้องชอบก๋วยเตี๋ยว) จะย้ำเลยว่าอะไรที่ใส่กุ้งไม่เอานะ กินไม่ได้ บางร้านฟัง ไม่ใส่เครื่องที่มีกุ้ง บางร้านก็ไม่ฟัง ใส่มาให้ด้วย ถ้าได้มาแบบนี้จะคืนค่ะ บอกไปแล้วว่ากินไม่ได้ก็ยังจะใส่มาอีก เคยโดนย้อนกลับมาว่า "แค่นี้เอง กินๆไปเถอะ ไม่ตายหรอก"

ใช่ค่ะ มันยังไม่ถึงตายหรอก แต่สุขภาพเราก็ไม่ควรต้องมาเสี่ยงกับความไม่ใส่ใจหรือเปล่าคะ น้องเรากินไม่ได้เพราะกินไม่ได้จริงๆ ไม่ได้เลือกกิน ขนมจีบนั่นถ้าใส่กุ้งด้วยก็ยอมรับเถอะค่ะว่าใส่ ถ้าไม่รู้ก็บอกว่าไม่รู้ เราจะได้ไม่เสี่ยง ส่วนร้านอาหาร อะไรที่ลูกค้าบอกว่ากินไม่ได้ก็ช่วยใส่ใจด้วยเถอะค่ะ ;____;




อีกเรื่องนึง เรื่องของเราเอง อันนี้เราไม่ได้แพ้ แต่กินไม่ได้เพราะมีแผลทางใจค่ะ

เรากินต้นหอมไม่ได้ เพราะช่วยงานครัวมาตั้งแต่เด็ก เกลียดกลิ่นมันมาก แต่โดนพ่อบังคับให้กินกับข้าวที่ใส่ต้นหอม พอเราอาเจียนออกมา พ่อเราก็บังคับให้เรากินอาเจียนนั่นเข้าไป เลยเป็นแผลใจถึงตอนนี้ว่ากินไม่ได้จริงๆ แค่เห็นก็จะอาเจียนแล้วค่ะ

พอเราไปสั่งอาหาร อาหารบางอย่างจะใส่ต้นหอมด้วย เช่น ข้าวผัด ยำ สุกี้ ก๋วยเตี๋ยว เราจะย้ำเลยว่าไม่ใส่ต้นหอมนะ ส่วนใหญ่ก็ได้ตามที่สั่งค่ะ แต่วันนี้สดๆร้อนๆเลย เราสั่งสุกี้ไม่ใส่ต้นหอม คนผัดจัดต้นหอมเต็มมาให้ เราเลยคืนไป กลับมาก็ยังมีต้นหอมอีก เลยคืนอีก คนผัดคงโมโห บอกเราว่า "นิดหน่อยแค่นี้ กินๆไปเถอะ"

เราเลยบอกว่ากินไม่ได้ค่ะ แพ้ (ต้องบอกแบบนี้ เพราะถ้าให้เล่าก็จะยาว) เค้าก็หัวเราะเราแบบเหยียดๆว่าคนอะไรแพ้ต้นหอม เกิดมาไม่เคยได้ยิน เราเลยขอยกเลิกไปเลย ไม่กินแล้ว แล้วก็คงจะไม่กลับไปที่ร้านนั้นแล้วค่ะ




เสียใจนะคะที่เรากินอาหารบางอย่างไม่ได้เลยทำให้คนทำอาหารเดือดร้อนไปด้วย แต่ถ้าเลือกได้เราก็ไม่อยากแพ้หรือกินไม่ได้หรอกค่ะ เรากินไม่ได้จริงๆ TT_____TT ถ้าลูกค้าบอกว่ากินไม่ได้ก็เชื่อลูกค้าเถอะค่ะ ไม่ได้แกล้งทำ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ร้านอาหาร คลับสุขภาพ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่