หมี่กะทิ สีชมพู by ครัวตุ๊กตา



สวัสดีค่ะ เคยทานหมี่กะทิ สีชมพูกันมั๊ยค่ะ เมื่อก่อนชอบกินค่ะ แต่ไม่รู้ว่าเดี่ยวนี้ที่เมืองไทยเขามีทำขายกันบ้างรึเปล่า แต่วันนี้ ตาทำหมี่กะทิ สีชมพูอร่อย ๆ มาฝากทุกคนเลยค่ะ ทำไม่ยากเลยค่ะ ขอโทษที่ไม่มีรูปส่วนผสมมาให้ดูนะคะ ภาพเกิดขัดข้องทางเทคนิคค่ะ





มาเริ่มด้วยการตีไข่ทอดบนกระทะเทปล่อน แบน ๆ นะคะ แล้วก็ม้วนไข่ ตักขึ้นค่ะ



นำมาซอยฝอย ๆ พักไว้ก่อน



นำกะทิ 1 ถ้วยตั้งเตาไฟกลาง แล้วเอาหอมแดงสับ มาผัดค่ะ



ใส่กุ้งสับ และหมูสับลงผักรวมกันให้สุกค่ะ



ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว



น้ำมะขามเปียก



ใส่พริกป่น



ใส่น้ำตาลปี๊บค่ะ



หั่นเต้าหู้เป็นลูกเต๋า เต้าหู้แข็งนะคะ ใส่ผัดรวมกันค่ะ ชิมรสดู หวาน เปรี้ยว เค็ม รสชาติคล้ายเต้าเจี้ยวหลนค่ะ



เสร็จแล้วค่ะ น้ำกะทิราดบนเส้นหมี่ สีชมพู



ต่อไปเรามาผักเส้นกันดีกว่าค่ะ นำกะทิอีก1 ถ้วย ตั้งไฟ รอเดือดแล้วเราจะใส่ซอสค่ะ



นำซอสเมะเขือเทศ และซอสเย็นตาโฟ มาผสมกันค่ะ แล้วใส่ในกระทะ



เราจะได้กะทิสีชมพู สวย ๆ แบบนี้ค่ะ



นำเส้นแช่น้ำ อย่าแช่นานนะคะ พอนิ่มพอ แล้วสรงขึ้น ให้แห้งน้ำ แล้วนำมาผัดกับกะทิสีชมพูของเราได้เลยค่ะ



เวลาผักเส้นหมี่ให้ใช้สองตะหลิว ช่วยยกเส้นขึ้นสูง ๆ แบบนี้นะคะ แล้วปล่อย เส้นเขาก็จะดูดน้ำกะทิ แล้วเราค่อย ๆ ผัดแบบนี้จนเส้นเป็นสีชมพูทั่วถึงกันนะคะอย่าผัดนานเดี่ยวเส้นเละ



ใส่ใบกุยช่าย และ ถั่วงอกลงผัดพอสุกค่ะ



เสร้จแล้วค่ะเส้นที่ผัด เตรียมไปจัดจานกินกันได้แล้วค่ะ



ถั่วงอก และกุยช่าย ใส่จาน แล้วตักน้ำกะทิที่เราปรงไว้ใส่ถ้วยเตรียมไว้



ตักเส้นใส่จาน โรยด้วยไข่ที่เราซอยไว้ และพริกชี้ฟ้าแดง เป็นอันเสร็จค่ะ



เวลารับประทาน ก็เอาน้ำกะทิที่ปรุงมาราดลงบนตัวเส้น แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ถ้าชอบเผ็ดเติมพริกขี้หนูป่น เติมถั่วลิสงคั่วตำ หอม ๆ อร่อยมากค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำผัดหมี่กะทิ สีชมพู แบบละเอียด ทำวีดีโอไว้ให้แล้วค่ะ

ลองทำกันดูนะคะ รับรองว่าอร่อยกันทั้งบ้านค่ะ   ขอขอบคุณที่แวะมาคุยกันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารไทย สูตรอาหาร ทำอาหาร แม่บ้านต่างแดน คนไทยในอเมริกา
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่