[CR] สายธรรมห้ามพลาด : อิ่มบุญ อุ่นใจ ตะเวนไหว้พระ (นอน) ณ อยุธยา


หากคุณมีวันหยุดเพียง 1 วัน คุณจะไปเที่ยวที่ไหน ? ... ติ๊ก.. ต่อก.. ติ๊ก.. ต่อก...

ถ้ายังนึกไม่ออก ผมมีจังหวัดหนึ่งมานำเสนอ จังหวัดนี้อยู่ไม่ไกลจาก กทม. สามารถไปเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับได้ ไปเที่ยวแล้ว ยังอิ่มบุญ อิ่มใจด้วย จังหวัดที่ผมพูดถึงนั่นคือ จ.พระนครศรีอยุธยา นั่นเองครับ

แล้ว จ.พระนครศรีอยุธยา มีอะไรให้เที่ยวบ้างละ คงต้องขอบอกเลยว่าสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ของอยุธยาจะเน้นไปทางประวัติศาสตร์และพระพุทธศาสนาเสียเป็นส่วนใหญ่ ที่อยุธยามีวัดกว่า 500 แห่ง นี่ยังไม่นับรวมวัดร้างนะครับ ทริปนี้ผมเลยจะพาไปไหว้พระกัน แต่วัดที่ผมเลือกไปนั้นขอใส่ลูกชิ้นเพิ่ม (พิเศษ) นิดหนึ่ง นั่นคือ ตะเวนไหว้พระนอนครับ

สำหรับโปรแกรมคร่าวๆ ที่ผมวางแผนไว้คือเริ่มจากวัดใหญ่ชัยมงคล วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดเสนาสนารามราชวรวิหาร วัดสามวิหาร วัดธรรมิกราช วัดหน้าพระเมรุ วัดโลกยสุธาราม วัดตึก วัดพนมยงค์ วัดนักบุญยอแซฟ วัดพุทไธสวรรย์ วัดบางปลาหมอ วัดพิกุลโสคันธ์ ปราสาทนครหลวง วัดไม้รวก และมาปิดท้ายด้วยวัดสะตือครับ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักคำว่าพระนอนกันก่อนดีกว่าครับ “พระนอน” หรือ “พระไสยาสน์” ในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะสร้างในรูปแบบ “ปางโปรดอสุรินทราหู” คือองค์พระพุทธรูปจะอยู่ในพระอิริยาบถนอนตะแคงขวา พระหัตถ์ซ้ายแนบไปตามพระวรกาย พระหัตถ์ขวาตั้งขึ้นรับพระเศียร พระเขนย (หมอน)  รองรับ และพระบาททั้งสองข้างวางทับเสมอกันครับ

ปล. ด้านท้ายรีวิวของแต่ละวัด ผมจะใส่จำนวนดาวไว้ ถ้าวัดไหนมีความน่าสนใจมาก ผมจะให้ 5 ดาว ถ้าวัดไหนมีความน่าสนใจเพียงเล็กน้อย ผมจะใส่ 1 ดาว จำนวนดาวจะบอกถึงความน่าสนใจภายในวัดเท่านั้น จะไม่รวมถึงประวัติความเป็นมา/ความศักดิ์สิทธิ์/ความนิยมของนักท่องเที่ยวที่มีต่อวัดนั้นๆ แต่อย่างใด จำนวนดาวที่ให้นี้ มาจากความรู้สึกของผมล้วนๆ นะครับ
ชื่อสินค้า:   พระนครศรีอยุธยา
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
ความคิดเห็นจากผู้สนับสนุน
          มีการท่องเที่ยวในรูปแบบ Farm stay ที่คุณยังไม่เคยสัมผัสที่ จ.อยุธยา ไม่ว่าจะเป็นการล่องเรือสัมผัสวิถีชีวิตจับปลาด้วยวิธี “ยกยอ” เป็นการจับปลาซึ่งเหลืออยู่ไม่กี่ที่ในไทย นั่งเรือเก็บบัวเรียนรู้การทำสวนเกษตร ปลูกมะนาวพันธุ์ต่างๆ ทำไร่ข้าวโพด เลี้ยงปลา พร้อมการเรียนรู้ภูมิปัญญาชุมชน การทำอิฐมอญโบราณ ทำตากะลานวดฝ่าเท้า
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่