การที่ผู้อื่นที่ไม่รู้จักมักคุ้นกัน อยู่ๆมาถามซื้อรถของเรา รู้สึกว่าเป็นการเสียมารยาทไปมั้ย

เพิ่งเจอมากับตัว และรู้สึกไม่ชอบเอามากๆ ที่อยู่ๆ มีคนที่ทำงานเดียวกัน ทั้งๆที่ไม่รู้จักคุ้นเคยมาก่อน อยู่ๆมาทำเป็นขาใหญ่ สายฮาร์ดคอร์ มาทำเป็นพูดคุย กับเราเป็นทำนองว่า "อยากได้รถคันนี้ ขายเท่าไหร่ เมื่อไหร่จะขาย...?"

ทั้งๆที่เราก็ไม่ได้เดือดร้อนอะไร ไม่ได้คิดจะขาย แรกๆ ผมไม่อะไรนะ ไม่ตอบโต้ แต่รู้สึกว่า "เมิงกวงติงล่ะ"

พอเว้นไปซักพักเอาอีก ถามแบบเดิม เลยตอบไปว่า "ไม่ขาย ไม่เดือดร้อน มีเงินใช้ มีกิน ไม่ขัดสน" เท่านั้นแหละ ถึงเลิกถาม

ผมว่าการถามเพื่อจะซื้อจริงๆ หรือสนใจเนี้ย มันมีวิธีมากมาย เช่น "ผมชอบรถรุ่นที่คุณขับอยู่เนี่ย มีเพื่อนๆคุณหรือใครที่ขับรถรุ่นเดียวกันจะขายมั้ย บอกหน่อยสิ" หรือไม่ก็ "สนใจรถรุ่นนี้ จะหาได้จากไหน ราคาเท่าไหร่ น่าใช้ดี" เพราะถ้าถามแบบนี้ คนที่อยากจะขายอยู่อาจจะตอบไปว่า "ผมก็จะขายเหมือนกัน สนใจรถผมมั้ย จะเปลี่ยนรถพอดี" ถ้าถามแบบนี้ผมว่ายังไม่เสียมารยาท หรือฟังเป็นการดูถูกกันเกินไป

คือถามแบบนี้ผมรู้สึกแย่นะ เหมือนเป็นการดูถูกกันกลายๆ ประมาณว่า เมิงเป็นใคร วิเศษมาจากไหน ดูถูกเหยียดหยามคนไปทั่ว

หรือผมคิดไปเเองครับ แต่พ่อเคยบอกไว้ว่า การถามซื้อทรัพย์สินมีค่า หรือรถ ต้องถามดีๆ เพราะถ้าไม่โดนด่าออกมา อาจโดนลูกตะกั่วแทน ยิ่งไปถามกะพวกเล่นรถ หรือนักเลงรถ เค้าจะไม่ถามแบบนี้

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่