ทำความรู้จักกับ GAT PAT, 9 วิชาสามัญ และ O-NET พร้อม REVIEW การสอบวิชาเหล่านี้

หลายคนในที่นี้บ้างก็ไม่รู้ว่า GAT PAT คืออะไร ต่างจาก 9 วิชาสามัญอย่างไร

(ต้องขอบอกไว้ก่อนว่าการ Review แต่ละวิชาของผม มาจากประสบการณ์การทำข้อสอบเก่า และการสอบจริง ของผม และความรู้สึกที่มีต่อข้อสอบโดยมีพื้นฐานเป็นความสามารถของผมเอง (เช่นเก่งบางวิชา อ่อนบางวิชา) ดังนั้นถือเป็นแนวทางได้ในระดับหนึ่ง อีกครึ่งหนึ่งคุณต้องสัมผัสด้วยตัวเองครับ)

- มันเหมือนกันไหม?
-ใช้แทนกันได้ไหม?
-ความยากง่ายเท่ากันไหม?

GAT PAT คือข้อสอบที่สอบ 2 ครั้งต่อปีการศึกษา โดยจะเลือกคะแนนครั้งที่ดีที่สุดได้ เช่น PAT1 รอบแรกดีกว่าก็เอารอบแรก PAT2 รอบสองดีกว่าก็เอารอบสอง สรุปคือใช้คะแนน PAT1 ที่มาจากรอบแรก และ PAT2 ที่มาจากรอบสอง ครับดังนั้นมีโอกาสแก้ตัว ไม่เหมือนกับ 9 วิชา สามัญที่สอบได้เพียงครั้งเดียวต่อปีการศึกษา

GAT PAT รอบแรกส่วนมากจะใช้ยื่นรับตรงของบางมหาวิทยาลัยได้ เช่นจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่ GAT PAT ทั้งสองรอบ ใช้ยื่นในระบบแอดมิชชั่น โดยแอดมิชชั่นนำคะแนน O-NET, GPA, GAT, PAT มาคิดเท่านั้น ไม่นำ 9 วิชาสามัญไปคิด

9 วิชาสามัญ คือคะแนนที่มีจุดประสงค์คือข้อสอบกลางในการรับตรงทั่วประเทศ (ก่อนแอดมิชชั่น) บางคณะของบางมหาลัยก็ใช้คะแนน 9 วิชาสามัญตรงนี้ และที่สำคัญคือ การรับตรงของพวกแพทย์ ทันตแพทย์ ฯลฯ (กสพท.) โดย กสพท. นี่ใช้คะแนน 9 วิชาสามัญถึง 70% เลยทีเดียว ผู้ที่อยากเป็นหมอ หมอฟัน ฯลฯ ต้องฝึกฝนอย่างดีเพื่อที่จะเข้ารับตรงหมอ หมอฟัน ฯลฯ (กสพท.)

ดังนั้น 9 วิชาสามัญ และ GAT PAT ใช้แทนกันไม่ได้นะครับ แล้วแต่โอกาส คือต้องอ่านประกาศให้ครบถ้วน หากไม่อยากพลาดมหาลัยที่หวัง

ส่วนความยากง่าย ผมขอแจงเป็นส่วนๆ เลยนะครับ

1. ภาษาอังกฤษ ::
---GAT ภาษาอังกฤษ มีแกรมมาร์ คำศัพท์ บทสนทนา ที่ยากปานกลางไม่ได้ยากมาก
---9 วิชาสามัญภาษาอังกฤษนั้นส่วนมากมีแต่ Reading น่าเบื่อ Paragraph ยาวๆ แต่เอามาตอบแค่ 2-3 ข้อ ไม่คุ้มเวลาอ่าน อ่านไม่ออกนี่ยิ่งไปใหญ่เลยครับ ต้องทำเวลาให้ทันนะครับ

2. คณิตศาสตร์ :: PAT1 กับ 9 วิชาสามัญคณิตศาสตร์ คนละชนชั้นเลยครับ
---PAT1 เป็นอะไรที่ยากมาก คนที่เก่งคณิตมากๆ ก็ยังต้องคิดเร็วพอสมควรเพื่อให้ได้มาซึ่งคะแนน 270+ จาก 300 คะแนน  แต่คนธรรมดาที่พอไปไหวก็อาจจะ 120+ แต่ค่าเฉลี่ยประเทศคือ 40-50 ครับ
---วิชาสามัญคณิตศาสตร์นี่คือ ง่ายมากๆ ครับ ถ้าฝึกฝนมาเพียงพอ ออกไม่ประยุกต์มาก บางข้อก็ถามตรงๆ ไปเลย โอกาสที่จะได้ 60/100 ขึ้นไปมีเยอะสำหรับคนที่ลงมือทำ

3.วิทยาศาสตร์ :: PAT2 กับ 9 วิชาสามัญวิชา ชีววิทยา เคมี ฟิสิกส์ (คือฝั่งของ PAT2 จะรวมวิชากัน แต่ 9 วิชาสามัญจะแยกเป็น 3 วิชา)

---[PAT2]  ยากครับ ดูจากสถิติ คนที่ได้ 180/300 ขึ้นไปถือว่าเอามายืนเรียงกันแล้วนับได้เลยครับในประเทศไทย เป็นข้อสอบประยุกต์ที่มีปัญหาบ่อยๆ เรื่องเฉลยผิด ค่าเฉลี่ยประเทศอาจจะสูง แต่คนที่ได้คะแนน 150/300 ขึ้นไปของวิชานี้น้อยมาก หากทำได้เป็น 1 ในคนเหล่านั้น ก็มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จสูงครับ โดยวิชาที่ผมว่ายากใน PAT2 คือส่วนของเคมีครับ

มาดูฝั่งของ 9 วิชาสามัญวิทยาศาสตร์ 3 สาขากันบ้างครับ
--- [ชีววิทยา] ยากพอสมควร แต่ก็มีข้อแจกคะแนนครับ เนื้อหาออกกว้าง ผมเด็กโอลิมปิกชีวะ ก็ถือว่าทำไว้ได้ไม่เยอะ 80/100 เพราะเรารู้ไม่ลึกไม่รอบ แต่ในมุมมองคนส่วนมากก็คือ ยากพอสมควรเลยครับ ถ้าคุณไม่อ่านมา ไม่เข้าใจคอนเซปต์ของวิชาชีววิทยา
---[เคมี] ออกปานกลางถึงยาก เน้นๆ คือคำนวนซะส่วนมาก เป็นวิชาที่ถ้าคนอ่านมา เข้าใจ ก็จะเหมือนแจกคะแนนครับ ขอแค่หมั่นทบทวน รู้สไตล์โจทย์ก็จะไหลลื่นและไม่เสียสุขภาพจิตขณะทำครับ
---[ฟิสิกส์] ของ 9 วิชาสามัญจะต่างจากข้อสอบฟิสิกส์อื่นๆ เท่าที่ผมสัมผัสได้คือ จะมีโจทย์นามธรรม โจทย์ภาคบรรยาย ภาคทฤษฎีมากกว่าข้อสอบชุดอื่นๆ มีการติดตัวแปรในคำตอบ (ไม่ให้หาเป็นตัวเลขแล้วตอบ) มีการประยุกต์ครับ ต้องรู้ที่มาที่ไปของหลายๆ สิ่งถึงจะตอบได้ครับ ถือว่าไม่ง่ายครับ จำนวนข้อน้อย คะแนนแต่ละข้อเยอะ เวลาที่ให้เหมือนจะเยอะเกินความจำเป็นแต่ก็ขอให้ใช้ให้คุ้มครับ

4. PAT3 วิศวกรรมศาสตร์ :: เรียกได้ว่าข้อสอบง่ายก็ว่าได้ครับ โดยจะมี คณิต เคมี ฟิสิกส์ครับ โดยจะแยกพาร์ทแยกส่วนครับ คณิตง่ายมากๆ เคมีก็ง่าย มามีกึ๋นหน่อยก็ตรงฟิสิกส์ครับ ผู้ที่อยากเป็นวิศวะคงต้องทำคะแนนให้ได้เยอะๆ ครับ

5. PAT5 ครู : PAT5 ส่วนมากมีความรู้รอบตัว แทรกจริยธรรม แทรกเชาว์ปัญญาครับ คำเดียวสำหรับข้อสอบชุดนี้คือ "ทำไม่ทัน" บริหารเวลาดีๆ ครับ ได้คะแนนง่ายก็จริง แต่คนอื่นก็ได้เหมือนกัน

ส่วนประสบการณ์การสอบ O-NET และ Review แต่ละวิชา ของผม
การสอบ O-NET ถือว่าสบายๆ สุด แต่ประมาทไม่ได้ คือ หลายมหาลัยอาจจะกำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำของ O-NET แต่ละวิชาครับ โดย กสพท. ต้องให้ O-NET เฉลี่ยเกิน 60 ครับ ต่ำกว่านี้ก็เป็นหมอในสาย กสพท. ไม่ได้ครับ

คณิตศาสตร์ :: ผมโหลดชีทและข้อสอบจาก www.rathcenter.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์แบ่งปันข้อสอบ #คณิตศาสตร์ ทุกพศ. มาทำครับ ทั้ง 9 วิชาสามัญ PAT1 และ O-NET ด้วย
โดยผมเชื่อเสมอว่า O-NET คณิตศาสตร์นั้นง่าย และไม่ต้องเรียนพิเศษ ขอแค่ได้ทำข้อสอบเก่าบ่อยๆ ครับ
ผมไม่ค่อยเก่งคณิตศาสตร์อะไรมากมายขนาดนั้น ก็ได้แต่นั่งทำข้อสอบ O-NET ไปซ้ำๆ ผมก็ได้ไปแค่ 90/100 คะแนน แต่คนเก่งๆ หลายคนก็ได้ 100/100 ครับ

วิทยาศาสตร์ :: ง่ายครับ เคมีนี่แจกคะแนน ชีวะอาจจะยากนิดนึง ฟิสิกส์ก็แจกคะแนน ขอให้อ่านไปมากๆ เป็นพอครับ มันออกพื้นๆ ส่วนจะมีโลกดาราศาสตร์ด้วยนี่ก็ยากขึ้นมาหน่อยครับ ไปหาอ่านสรุปสักหน่อยก็ดีครับ ได้ไป 71/100 ครับ

ภาษาไทย :: แจกคะแนนสุดๆ ครับ วิชานี้คะแนนเฟ้อมาก ขอให้รู้หลักภาษา วรรณคดีเท่าที่สัมผัสคือไม่ได้กลิ่นเลยครับ เกี่ยวกับหลักภาษาล้วนๆ วิชานี้ได้ไป 83/100 คะแนนครับ ผมไม่ชอบภาษาไทยนะ แต่วิชานี้ง่ายมากจริงๆ ถ้าใครชอบภาษาไทยผมก็ขอให้ได้ 90+ ไปเลยนะครับ

ภาษาอังกฤษ :: ยากปานกลาง ส่วนมากจะยากคำศัพท์ ส่วน Error Identification 16 ตัวเลือก อย่าไปกลัวครับ รู้ Grammar ก็ทำได้ครับ พวกบทสนทนาง่ายมากๆ ยากแค่คำศัพท์ที่พูดนี่หมายถึง คำศัพท์บางคำศัพท์ไม่รู้ก็อาจจะผิดได้ครับ ทำให้เราเสียคะแนนแบบไร้สาระ ถ้าดวงไม่มี วิชานี้ได้ไป 90/100 ครับ

สังคมศึกษา :: ยากที่สุดใน O-NET ครับ ยิ่งคนโง่ๆ สังคมแบบผมนี่ยิ่งน้อยเลย คือออกกว้าง แล้วบางเรื่องมันก็เจาะจงเกินไป ไม่ค่อยมีคอนเซปต์ วิชานี้ผมได้แค่ 47/100 ครับ ได้น้อยกว่าเพื่อนหลายๆ คนอีกครับ ปล. ฝากถึง สทศ ครับ ข้อสอบบางข้อถ้ามีแววว่าจะมีปัญหา กรุณาพิจารณาด้วยสมองแล้วคัดออกครับ อย่าให้ใครมาด่าได้ มันส่งผลกระทบต่อเด็กนักเรียนครับ แค่คุณคัดข้อสอบแบบมั่วๆ มาให้เด็กสอบนี่ก็เวรกรรมแล้วครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่