[CR] แกงคั่วเห็ดเผาะ

กระทู้รีวิว
แกงคั่วเห็ดเผาะ
มือใหม่เข้าครัว ครั้งแรกกับ แกงคั่วเห็ดเผาะ ใส่น้ำ(กระทิ)เอ๊าะเจ๊าะ หน้าตาผ่าน แต่รสชาดรับรู้คนเดียว เพราะกินคนเดียว 555


ปีนี้มีคนใจดีจากทางเหนือส่งเห็ดเผาะสดๆแสนอร่อยมาให้ รออะไรลงมือทำกันเลยค่ะ
ขั้นแรกโยนเห็ดกลมๆดำๆลงอ่างเปิดน้ำล้างดินให้ออกให้หมดก่อนค่ะ


พอล้างเสร็จเห็ดเราจะดูขาวผ่องน่ากินขึ้นมาทันที่


ดอกไหนที่มันกลมอ้วนใหญ่มากเราก็จับมาผ่าให้เล็กลงเวลากินจะได้เคี้ยวง่ายพอดีคำ


เตรียมเห็ดเสร็จเราก็มาล้างผักหั่นให้สะเด็ดน้ำทิ้งไว้ เมนูนี้เราใช้ผักตระกูลชะ ชะอม กับ ชะพลู ค่ะ


เห็ดพร้อม ผักพร้อม ขั้นต่อไปตำพริกแกงค่ะ อันนี้เราใช้พริกแกงเผ็ดที่ชื้อมาจากตลาด แต่เราจะใส่ปลาแห้งลงไปตำกับพริกอีกที ใช้ปลาแห้งแทนชูรส ช่วยทำให้แกงมีกลิ่นหอม ด้วยค่ะ


ตำๆ พอเข้ากันก็ได้เวลาลงมือทำค่ะ


เริ่มจากตั้งหม้อใส่กระทิอันนี้เราใช้กระทิคั้นสดๆ พอกระทิเริ่มร้อนเราก็เอาพริกแกงลงคั่วให้มีกลิ่นหอม


พอกระทิกับพริกแกงเข้ากันดีกลิ่นหอมได้ที่เราก็โยนพระเอกของเราลงหม้อไปเลยค่ะ


คนๆรอเห็ดสุก


พอเห็ดใกล้สุกเราก็ใส่คอหมูย่างลงไป


ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาลมะพร้าว


พอชิมรสได้ที่แล้วก็โยนผักที่เราเตรียมไว้ลงในหม้อปิดไฟ เป็นอันจบ


ตักใส่ถ้วยถ่ายรูปโชว์ชะหน่อย ฝีมือเรา


ทำเสร็จ ถ่ายเสร็จ ก็ได้เวลาหม่ำแล้วค่ะ กินกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยนักแล มื้อนี้ฟินเวอร์ 555


วัตถุดิบ
- เห็ดเผาะหนึ่งถ้วย อันนี้ฟรี
-คอหมูย่าง บางคนก็ใช้เนื้อย่างแทน อันนี้แล้วแต่ชอบค่ะ 40 บาท
-กระทิสดประมาณครึ่งโล 25 บาท
-พริกแกงเผ็ด 10 บาท
-ผักชะอม กับ ชะพลู อย่างละหนึ่งมัด เราชื้อที่ตลาดมัดละ 5 บาท
-น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลมะพร้าว
-น้ำปลา
-ปลาแห้ง หรือปลาป่น
ชื่อสินค้า:   แกงคั่วเห็ดเผาะ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่