การถ่ายภาพ 360 องศาลง Facebook อย่างง่ายๆ ทั้ง Android และ iOS

หลังจากที่ Facebook ได้เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถโพสรูป 360 องศาได้แล้ว ก็เริ่มมีหลายคนที่สนใจอยากลองโพสต์รูปเจ๋งๆ ที่ดูได้รอบทิศทางดูบ้าง วันนี้เรามีวิธีใช้กล้องมือถือเพื่อถ่ายแบบ 360 องศา แล้วโพสต์ลง Facebook ของเราได้เองแบบง่ายๆ มาลองดูกัน

ระบบ Android
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ระบบการถ่ายจาก Android ถ้าไม่มีโหมด 360 องศา หรือไม่ใช่มือถือรุ่นใหม่ ก็ให้ลง app ที่ชื่อว่า Surround Shot หลังจากนั้นเมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว มันจะไปอยู่ที่ด้านล่างซ้ายในกล้องตามวีดีโอ ต่อไปเราก็ทำการกดถ่ายภาพ โดยให้เลือกตำแหน่งของจุดสีฟ้าให้อยู่ตรงกลางของวงกลมสีขาวแล้วก็ให้ถ่ายไปเรื่อยจนครบ 360 องศา และจนกว่าแถบสีฟ้าจะขึ้นเต็มลูกโลก หลังจากนั้นภาพที่ได้จะอยู่ในแกลเลอรี่ สังเกตที่ลูกโลก (ไม่มีลูกโลกไม่ได้เด็ดขาด) ถ้ามีลูกโลกจะเป็นภาพแบบ 360 องศา แล้วก็นำรูปอัพลง Facebook ได้เลย

ระบบ iOS
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ก็ยังต้องมีความแตกต่างกันอีกน่ะครับระหว่าง Android กับ iOS โดยระบบการถ่ายจาก iOS จะไม่มีโหมด 360 องศา ให้ลง app ที่ชื่อว่า Google Street View หลังจากนั้นเปิดแอพขึ้นมา กดเลือกเครื่องหมายบวกด้านล่างขวา เพื่อทำการถ่าย จากนั้นยืนให้วงกลมสีส้ม อยู่ในกรอบของวงกลมสีขาว รอซักพักจะมีเสียงชัตเตอร์ถ่ายรูป ก็ถือว่าเสร็จไป 1 มุม แล้วก็ให้ถ่ายไปเรื่อยจนครบ 360 องศา (แต่จะให้เจ๋งควรทำให้ครบทุกจุด) เมื่อเสร็จแล้ว กดเครื่องหมายถูก จากนั้นเปิดไปที่แอพ Facebook แล้วเลือกแชร์ภาพ จะเห็นว่าภาพของเราจะมีโลโก้รูป 360 องศาอยู่ ถ้ามีโลโก้นี้แปลว่ารูปที่จะอัพสามารถทำเป็น 360 องศาได้เลย


ที่มา: https://www.youtube.com/watch?v=uCI9AdStQDQ
https://www.youtube.com/watch?v=uR_J7wESobo
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่