การฟิตติ้งไม้กอล์ฟจริงๆแล้วควรทำยังไงครับ

กระทู้คำถาม
ผมสูงประมาณ160cm ครับ ใช้ไม้กอล์ฟความยาวมาตรฐานทุกชิ้น

แต่เคยได้ยินว่า Tiger Woods ที่สูง180กว่าcm ใช้ Driver ยาวแค่ 43" (Driverผม 45"หมายความว่าไง?) และเคยเจอข้อมูลเยาวชนออสเตรเลียคนนึงอายุ 14 ปี สูง 170กว่า ก็ใช้ชุดเหล็กที่สั้นกว่าความยาวมาตรฐานอยู่ 3/4"!!!!!

ผมหาข้อมูลต่อก็เจอChartเกี่ยวกับความยาวของไม้กอล์ฟที่เหมาะสมกับส่วนสูงและwrist to floorของแต่ละคน ถ้าใช้ไม้ยาวเกินไปก็จะสวิงFlatขึ้น กลับกันถ้าไม้สั้นเกินสวิงก็จะชันมากเกินไป ตามchartพบว่าส่วนสูงแบบผมควรจะใช้ไม้ที่สั้นกว่ามาตรฐาน 1"

ก็เลยไปร้านฟิตติ้งอยากให้ฟิตติ้ง driverให้(เพราะมีปัญหาตีออกขวาบ่อย) เค้าก็แค่เปลี่ยนก้าน ปรับ swing weight total weight แค่นั้น ความยาวก้านก็ยัง45"อยู่ดี ??????
พอไปอีกร้านนึงปรึกษาเรื่องการตัดก้านชุดเหล็กว่าดีมั้ย เค้าบอกไม่ต้องตัด เดี๋ยวระยะหาย ให้ทนสวิงFlatไปเลย(มันใช่หรอ?)

ผมมีความคิดว่าถ้าเราได้ใช้ไม้ที่เหมาะสมกับสรีระร่างกายก็น่าจะทำให้เรามีวงสวิงที่ถูกต้อง แล้วถ้าวงสวิงถูกต้องระยะก็น่าจะดีขึ้นตามมา(รึเปล่า) คิดเอาเอง..
อาจมีปัญหาตามมาจากการตัดไม้กอล์ฟว่าจะทำให้swing weight หาย total weight หาย ....ก็ใช่ แต่ก็สามารถเพิ่มSwing weightด้วยหลายๆวิธีก็ได้หนิ เดี๋ยวนี้มันทำได้หมด?

การฟิตติ้งจริงๆก็ควรจะเริ่มจากหาความยาวที่เหมาะสมก่อนแล้วค่อยหา น้ำหนัก flex ก้าน swing weight อะไรก็ว่าไปต่อไปไม่ใช่หรอครับ?

คำถามในหัวมีเยอะมาก เลยมาถามความเห็นในห้องนี้ว่า
1.ควรจะตัด/ต่อไม้กอล์ฟเพื่อให้เหมาะสมกับสรีระของนักกอล์ฟแต่ละคนมั้ย?
2.ถ้าควร ทำไมร้านฟิตตติ้งทั้งหลายถึงยังไม่อยากตัด?
3.มีร้านฟิตติ้งแบบที่ผมต้องการอยู่ในเมืองไทยบ้างมั้ย?
4.การฟิตติ้งแบบไหนที่ถูกต้องหรือผมเข้าใจอะไรผิดไปรึเปล่าครับ ไขข้อข้องใจให้ที?

ขอบคุณคำตอบล่วงหน้าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่