ไส้อั่วโฮมเมดสูตรอร่อยทำเองง่าย ๆ ที่บ้านค่ะ by ครัวตุ๊กตา


สวัสดีค่ะทุกคน ตาเป็นคนที่ชอบไส้อั่วมากเลยค่ะ เคยไปทำงานอยู่ที่ลำปาง เกือบ ปี กินไส้อั่วเกือบทุกวัน ติดใจในรสชาติ และความหอมของเครื่องแกง กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ แล้ว มันไม่อยากหยุดกินเลยค่ะ แต่ตั้งแต่มาอยู่อเมริกา ก็หาซื้อได้ไม่ยากนะคะ มีคนทำเหมือนกันค่ะ แต่ว่ามันแพง แล้วก็ไม่ค่อยถึงเครื่องซักเท่าไหร่ วันนี้อยากกินมากถึงมากที่สุด และแล้วก็ได้กินสมใจอยาก สูตรที่ตาทำนี่เป็นสูตรที่ทำออกมาได้เยอ๊ะอยู่นะคะเนี่ย คิดว่าจะทำแล้วแบ่ง เก็บใส่แช่ช่องแข็งไว้ครึ่งนึงด้วย เอาไว้กินคราวหน้า  แต่...... ไม่ทันค่ะ คุณสามีที่บ้าน เอาไปหั่นทำแซนวิซซะอย่างนั้น เค๊าบอกว่าอร่อยดีมันเข้ากับขนมปัง กับมายองเนสอร่อย เฮ้อ หมดกัน มันต้องกินกะข้าวเหนี่ยวซิเนอ๊ะ แต่ก็ไม่ว่ากันค่ะ สรุป กินหมด ไม่ได้เหลือเก็บใส่ช่องแข็งอย่างที่ตั้งใจ ไว้คราวหน้าทำเยอ๊ะหน่อยดีกว่า

     ร่ายมายาว ไปดูส่วนผสมกันดีกว่าค่ะ ทำไม่ยากเลยค่ะ ส่วนท่านที่ไม่ชอบดูรูป ก็เชิญกดลงไปด้านล่างกระทู้ได้เลยค่ะ ตาทำเป็นรูปแบบวีดีโอ เพื่อความง่ายให่เพื่อน ๆ ได้ดูวิธีการทำอย่างละเอียดเลยค่ะส่วนผสมและเครื่องปรุง
หมูติดมัน 1 กิโลกรัม (ตาใช้หมูสามชั้นเนื้อเยอ๊ะนับค่ะ)
ไส้หมู สำหรับยัดใส้
พริกแกงสำหรับทำไส้อั่ว 3 ชต.
ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ชต.
ต้นหอมผักชีซอย 1/2 ถ้วย (ในรูปไม่มี)
น้ำตาลทราย 1 ชช.
น้ำปลา 2 ชต.
ซีอิ้วขาว 1 ชต.
ต้นหอมผักชีซอยละเอียด 1 ถ้วยส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ แช่น้ำ 2 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด (แล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อยนะคะ)
กระเทียม 1 หัวใหญ่
หอมแดง 6 หัว
ตะไคร้ 3 ต้น
ผิวมะกรูด 1 ชต.
ข่า 3 ชต.
ขมิ้น 2 ชต.
รากผักชี 3 ชต.
กะปิ 1 ชช.
ลูกผักชียี่หร่าคั่ว ตำ 3 ชต.อย่างแรกเรามาตำพริกแกงกันก่อน เอาพริกตำก่อนนะคะ พริกและเกลือค่ะ ตามด้วยส่วนที่มันแข็งเช่นข่าตะไคร้ และอย่างอื่นตำรวมกันให้ละเอียดตามชอบค่ะ จะละเอียดแค่ไหนนะคะ หากใครไม่มีเวลาตำน้ำพริกเองก็ใช้น้ำพริกแกงเผ็ดก็ได้ค่ะ แต่ขอให้ตำตะไคร้ และข่ามากขึ้นกว่าปกติ และใส่ขมิ้นตำด้วยค่ะจะได้พริกแกงที่หอมเครื่องเทศ ถ้าไม่ใส่เพิ่มก็ไม่หอมนะคะมาเริ่มทำกันดีกว่าค่ะ เริ่มด้วยหาอ่างผสมมาแล้วนำหมูสับติดมันนะคะ ลง เอาพริกแกงที่เราเตรียมไว้ลงคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันค่ะเติมซีอิ้วขาวค่ะเติมน้ำปลาค่ะเติมน้ำตาลทรายค่ะนวดทุกอย่างให้เข้ากันดีค่ะใส่ใบมะกรูดซอยฝอยลงไปใส่ต้นหอมผักชีซอย หอมมากเลยค่ะแล้วก็คลุก นวด ๆ ให้ทุกอย่างเข้ากันดี แล้วลองตักส่วนผสมซักนิดหน่อย ใส่ถ้วยเข้าไมโครเวฟ ชิมรสดูค่ะ ชอบแบบไหนก็เติมตอนนี้ได้เลยนะคะเสร็จแล้วเราก็เตรียมตัวยัดใส่ในไส้กันได้เลยค่ะ  สำหรับไส้ ตาอยุ่อเมริกา ตาซื้อไส้ทางเน็ต เป็นชื่อ Hog Sausage Casing เขามาแบบในถุงซิบล๊อคที่เห็นนะคะ แล้วตาก็เอาออกมา เขาหมักเกลือไว้เยอ๊ะมากในถุง ตาเอาไส้มาพอที่จะทำ แล้วก็เอามาล้างน้ำ 1 รอบ และก็เอาน้ำส้มสายชูมาล้างอีก 1 รอบ และสุดท้ายตาเอาแป้งสาลี มาคลุกขยำ ๆ แล้วล้างน้ำออกไปอีก 1 รอบ เพื่อความสะอาดค่ะ จะไม่มีกลิ่นเลยค่ะ
   ตาก็เอาขวดน้ำตัดออกเหลือส่วนหัว เบสิคยัดไส้ เพราะว่ายังไม่มีเครื่องยัดนะคะ ทำมือ ก็ได้ไม่ยากแต่เสียเวลานิดนึงเท่านั้นเองค่ะค่อย ๆ ยัดนะคะ พอยัดได้นิดหน่อย ก็คอยจับไส้ เอามือรูด ๆ บีบ ๆ ส่วนผสมให้ลงไปใสไส้ อย่าให้อัดกันแน่นที่เดียว เดี่ยวไส้แตกค่ะไส้อั่วที่ตายัดไส้เสร็จแล้วได้มาประมาณนี้ค่ะ ต่อไปจะเอาไปทอด หรือ บางคนเขาจะเอาไปนึ่งก่อนนะคะ แล้วเอาไปย่างหรือ ทอด หรือ อบ ส่วนตาเลือกที่จะอบค่ะ มันง่ายสะดวก ไม่ต้องติดเตา ไม่ต้องนึ่งก่อน เข้าเตาอบ ไม่อมน้ำมันด้วยค่ะตาเปิดเตาอบ 375F อบด้านละ 15 นาที หรือคอยกลับดูจนไส้อั่วของเราสุกทั่วกันนะคะ

แล้วเราก็ได้ไส้อั่วโฮมเมด เนื้อแน่น ๆ หอมเครื่องแกง ถูกปาก และสะอาด ไว้ทานกับข้าวเหนียวร้อน ๆ แล้วค่ะรูปนี้คุณสามีเอามาทำแซนวิส อย่างที่บอกค่ะ เขาว่าอร่อยดี แต่ตาว่า กินกับข้าวเหนียวร้อน ๆ อร่อยกว่าค่ะ ไม่ว่ากัน เขาชอบแบบนี้ ก็เป็นอีกทางเลือกในการกินไส้อั่วนะคะคลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วีดีโอทำน้ำพริกสำหรับทำไส้อั่วอย่างละเอียดค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สำหรับใครสนใจวิธีการทำไส้อั่วอย่างละเอียด เชิญกดชมได้เลยค่ะก็หวังว่าคงเป็นเมนูให้เพื่อน ๆ กันอีกเมนูนะคะ ทำเองได้ที่บ้านอร่อยสะอาด หอมเครื่องเทศ ทำไม่ยาก แต่เสียเวลาตอนยัดไส้ แต่ผลที่ได้มันอร่อยคุ้มค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่