ชวนคุย และรำลึกความหลังสมัย เกม Fighting กำลังฮิตในไทย

เชื่อว่า คอเกมและแฟนๆเกม หลายท่าน น่าจะเคยอยู่ในช่วงที่ เกม Fighting กำลังฮิตน่ะครับ ซึ่งเกมเหล่านั้น ได้แก่ Street Fighter, ตำนานกาโร่ (Fatal Fury), King of Fighter หรือ Tekken ผมเองก็เป็นขาประจำ เกม Fighting นี่ล่ะครับ โดยเฉพาะ Street Fighter กับ Tekken ผมเลยอยากชวนคุย หรือแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความหลัง ในช่วงเวลา ดังกล่าวน่ะครับ


ขออนุญาตเริ่มดังนี้ครับ ผิดถูกยังไงขออภัยล่วงหน้าครับ

-ผมจำความได้ดีที่สุดในสมัยที่ Street Fighter II กำลังฮิตติดลมบนในไทย เรียกได้ว่าแทบทุกห้าง จะต้องมีตู้ Arcade ของ Street Fighter II ไว้บริการ หรือในแผนกของเล่น จะต้องมีทีวีอย่างน้อย 1 เครื่อง เอาไว้โชว์ Street Fighter II บน Console ชนิดต่างๆ

-กระแสของ Street Fighter II นั้นเรียกได้ว่าไม่ได้ด้อยไปกว่าเกมสุดฮิตสมัยใหม่ๆ อย่าง Angry Bird, Cookie Run เลยครับ เผลอๆจะมากกว่าด้วยซ้ำ เพราะ โฆษณาทางทีวี ขนม หรือนิตยสารการ์ตูนต่างๆนั้น ต่างก็ต้องมีภาพโฆษณาของ Street Fighter II ไว้เรียกลูกค้าครับ (เชื่อว่าหลายท่านคงเคยสะสมสติ๊กเกอร์ของ Street Fighter II และสมุดสติ๊กเกอร์) กระแสแรงยังไง ลองคิดดูนะครับ แทบทุกโรงเรียน เด็กผู้ชายทุกคนแม้ไม่ได้เล่น Street Fighter หรือไม่มีเครื่อง Console แต่ก็ รู้จัก Street Fighter กันแทบทุกคน ขนาดผู้ใหญ่หลายคน ยังรู้จักเลยครับ แค่เอยชื่อไป ก็รู้ว่าเป็น เกม Fighting ที่กำลังฮิต

-เพราะกระแสฮิตดังกล่าว เลยทำให้ตัวละครใน Street Fighter II กลายเป็นที่รู้จัก ในหมู่คนทั่วไปด้วย โดยเฉพาะตัวเอกอย่าง Ryu, Ken, Chun-Li, Guile และ Vega (ตำรวจ) เรียกได้ว่าคนทั่วไปเห็นรูปตัวละครเหล่านี้ก็รู้ว่ามาจาก Street Fighter

-เชื่อมีหลายท่านอ่านชื่อของ Guile ว่า กิล และเรียก Vega เวก ตามหนังสือบทสรุปเกมในสมัยนั้น และกว่า 90% จะเรียก ฮาโดเคน ว่า อะบูเก็ต หรือ อะบูกิต ท่าปล่อยพลังสุดขลังของ Street Fighter สมัยนั้นแค่กดพลังได้ก็เท่ในหมู่เพื่อนๆแล้วครับ

-Street Fighter ภาคแรกนั้น เปิดตัวเมื่อปี 1987 ซึ่งในปีเดียวกันนี้ยังมีเกมคลาสสิคขึ้นหิ้ง เปิดตัวอีกเกม นั่นก็ คือ Rockman ครับ มาจาก CAPCOM ทั้งสองเกมเลย

-ต่อมาปี 1989 Final Fight ก็ได้เปิดตัวขึ้นมา ซึ่งในช่วงแรก CAPCOM วางแผนไว้ว่าจะให้เป็นภาคต่อของ Street Fighter ภายหลังตัวละครในเกมอย่าง Guy, Cody, Hugo, Sodom, Rolento, Maki และ Posion ต่างก็ได้มาเป็นตัวละครใน Street Fighter ด้วย

-และในปี 1991 ก็ได้เปิดตัว Street Fighter II หนึ่งในเกมขายดีตลอดกาลของ CAPCOM

-1ในตัวละคร ลูกรักของ Street Fighter ก็คงหนีไม่พ้น Ryu ครับ เพราะเป็นตัวละครที่ปรากฏตัวและมีให้เล่นใน Street Fighter ทุกภาคเลยครับ รวมถึงซีรี่ย์ VS ต่างๆของ CAPCOM ด้วยครับ กระทั่ง Street Fighter ในสื่ออื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น การ์ตูน หนังสือการ์ตูน หรือหนัง ก็ต้องมี Ryu แทบทั้งสิ้น [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ เรียกได้ว่า Ryu เป็นลูกสุดที่รักของ CAPCOM จริงๆ

-กระแสความฮิตของ Street Fighter II นั้น ทำให้ภาคนี้ ออกเวอร์ชั่นเสริมหรือภาคเสริมออกมามากที่สุด ภาคหนึ่งเลยครับ ดังนี้
Street Fighter II - The World Warrior ภาคแรก
Street Fighter II - Champion Edition สามารถเลือกเล่น 4จตุรเทพชาโดลูได้
Street Fighter II Turbo เพิ่มโหมด Turbo เพื่อเพิ่มความเร็ว
Super Street Fighter II - The New Challengers เพิ่มตัวละคร Cammy, Fei Long, Dee Jay และ T.Hawk
Super Street Fighter II Turbo เพิ่มระบบท่าไม้ตาย และเปิดตัว Gouki

-กระแสความฮิตนี้ยังทำให้ Street Fighter II  ถูกดัดแปลงเป็นการ์ตูนทั้งซีรี่ย์และ OVA ทั้งจากญี่ปุ่นและอเมริกา หนังสือการ์ตูน กระทั่งหนังฮอลลีวู้ด และหนังฮ่องกงเลยครับ

-หนึ่งในการ์ตูนจาก Street Fighter II ที่แฟนๆยอมรับ และทำออกมาได้ดีมากๆ คือ Street Fighter II Victory หรือชื่อไทย ถนนนักสู้ / ถนนเจ้าสังเวียน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เรื่องนี้เคยฉายช่อง7 ด้วยครับ ได้น้าต๋อย มาพากย์เป็น Ryu ซึ่งพากย์ได้ มันส์ ฮา ตามสไตล์เลยครับ เรื่องนี้ทำออกมาดีนะครับ ทั้ง เนื้อเรื่องชวนติดตาม เพลงเปิด/ปิด ตลอดจนเพลงประกอบเพราะทุกเพลง ลายเส้นสวยใช้ได้(ในสมัยนั้น) ฉากบู๊ทำได้ดี และที่ดีสุดคือความสมจริงครับ เพราะเรื่องนี้ แถบจะไม่มีฉากปล่อยพลังเลยครับ กว่า Ryu จะปล่อยฮาโดเคนได้ ก็ล่อไปเกินครึ่งเรื่อง แถมปล่อยทีต้องรวบรวมสมาธิรวบรวมพลังอยู่พักหนึ่งเลยครับ (ไม่ได้ปล่อยจนเฟือเหมือน ดราก้อนบอล ภาคหลังๆ) แล้วยังต้องมีเพลงประกอบขึ้นด้วยครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

Ken ก็เช่นกันครับ กว่าจะปล่อย โชริวเคน แบบแรงๆ ก็ต้องทำเหมือน Ryu

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ทำนองเพราะดีครับ Ryu ภาคนี้ ไม่มีผ้าคาดหัว เวลาทำหน้าโหดๆ หน้าเหมือน Kazuya เลย ส่วน Nash หน้าตาแก่ไปหน่อย เพราะภาคนี้ไม่แน่ใจว่า ออกก่อน ภาค Zero/Alpha หรือทีมงานคนล่ะส่วนกัน ส่วน Cammy แก่เป็นป้าเลย ดูไปดูมาดันคล้าย Nina ซะด้วย เรื่องนี้น่าจะเป็น อนิเมชั่นลิขสิทธิ์เรื่องแรกๆ ที่ได้ออก วีดีโอ/วีซีดี ขายในไทย และได้ทีมเดียวกันด้วยครับ เพราะกระแสตอบรับในไทยก็ดี เช่นกัน

-ราวๆ ปี1994 นั้น ก็ได้เปิดตัวเกม Fighting ในตำนานอีกเกม ซึ่งก็ คือ The King of Fighters นั่นเองครับ ซึ่งเกมนี้เป็นเกมที่รวบรวม ระบบและตัวละคร จากเกม Fighting ของ SNK เช่น ตำนานกาโร่ Art of Fighting มาไว้ด้วยกัน จุดเด่นที่สุดของเกมนี้ คือ ระบบทีม ที่ต้องตัวละคร 3คน ในการสู้แต่ละครั้ง จนเป็นเอกลักษณ์ของ ซีรี่ย์นี้ เลยครับ

-The King of Fighters ก็ได้กระแสตอบรับที่ดีไม่แพ้ Street Fighter เลยครับ เรียกได้ว่า ออกภาคใหม่เป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ 1994-2003 เลยครับ ประมาณว่าออกจนกว่า บริษัทจะเจ๊ง

-ประมาณ ปี1995 นั้น The King of Fighters มีชื่อเรียกอีกชื่ออย่างไม่เป็นทางการในไทยว่า เกมเต๋า เพราะปีนั้น ผมทรงแสกกลาง แบบ เต๋า สมชาย กำลังฮิต และบนปกเกมมีตัวเอกอย่าง Kyo ไว้ทรงนี้ด้วย ทำให้เด็กๆบางคนเรียกเกมนี้ เกมเต๋า

-ภาคที่กระแสตอบรับดี และถือว่าสมดุลที่สุด คือ The King of Fighters '98 ครับ

-โดยรวมนั้น แม้ว่า Street Fighter และ The King of Fighters จะเกม Fighting 2D ที่ใช้การควงปุ่ม และกดค้าง คล้ายๆกันแต่ก็มีเอกลัษณ์เฉพาะตัวครับ จึงทำให้ 2เกมนี้ ได้กระแสตอบรับที่ดี โดยส่วนตัวผมว่า Street Fighter เล่นง่ายกว่าครับ ถ้าจะหัดเล่นเกม Fighting ควรเริ่มที่ Street Fighter ก่อน ส่วน The King of Fighters จะเล่นได้ยากกว่า เพราะมีระบบที่ซับซ้อนกว่า ในช่วงต้นๆ และที่ยากกว่าคือการต่อคอมโบนี่ล่ะครับ Street Fighter นี่ยังพอเว้นจังหวะ หรือกะจังหวะได้ง่ายกว่าอยู่นะคัรบ แต่  The King of Fighters นี่แทบไม่ต้องพักหายใจกันเลย โดยเฉพาะตอนที่กดไล่ปุ่ม ไหนจะพวกท่าไม้ตายที่ต้องควงกลับไปมา (แต่ Street Fighter ก็มีท่าไม้ตายกดค้างที่ยากๆแบบ Double Somersault หรือ Flying Barcelona Special เอาไว้ทดสอบฝีมือ เช่นกันครับ) ถ้าจะเปรียบเหมือนการขับรถก็ประมาณ Street Fighter เป็นเกียร์ออโต้ ส่วน The King of Fighters เป็นเกียร์ธรรมดา


เดี๋ยวมาต่อยุคที่สองครับ


by H-Wifi
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่