Lobivia ชื่อนี้มีดอก

คนที่ปลูกแคคตัส มีไหมคะที่เคยไปมอง ไปส่อง หรือไม่ก็จับยกมาดูใกล้ๆ พยายามสำรวจความเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยๆ  พอเจอแบบว่า เอ๊ะ! มีหนามใหม่ มีหน่อ มีตุ่มดอก ก็แบบว่า กรี๊ดดดดด และบางทีแอบอยากให้ เห้ยยยยย เมื่อไหร่จะโต เมื่อไหร่จะออกดอก จึงแบบว่าไม่สงสัยเลยค่ะว่า เวลาไปเดินซื้อแคคตัส จะได้ยินคนซื้อถามคนขายอยู่บ่อยๆว่า "มีดอกไหมคะ" แล้วคนขายก็จะให้ข้อมูลว่า แคคตัสให้ดอก แต่จะออกช้าหรือเร็ว อยู่ที่สายพันธุ์ และการปัจจัยอื่นนๆ เช่น ดิน น้ำ อาหาร และแสงแดด....

ตามนั้นค่ะ เราคนหนึ่งเวลาเลี้ยงแคคตัสที่โตช้า เห็นแต่อุ๊ย! หนามใหม่ อุ๊ย! อุ๊ยหน่อ อุ๊ย! ตัวไรมาแทะ อุ๊ย! ราสนิม อุ๊ย! โน่นนี่นั่น และอุ๊ย! เน่า! นี่ก็เศร้ากันไป แต่!!!!! ถ้าได้เจอว่า อุ๊ย! ตาดอก!! เราจะรีบมาเปิดดูรูปแล้วจินตนาการรอค่ะว่า ดอกจะเป็นแบบนี้รึปล่าววววว แล้วก็รออีกซัก วัน สองวัน สามวัน อาทิตย์นึง ดอกก็จะบาน......แล้วก็จะรีบถ่ายรูปเก็บไว้

เราว่าเมื่อแคคตัสมีดอก เขาจะรู้สึกว่ามันเป็นรางวัลของการดูแล เราให้อาหารเขา ยกเขาไปอาบแดด คอยเช็คดินว่าแห้งหรือยัง แห้งแล้วรดน้ำได้....คือมันต้องรอเวลา ไม่ใช่ว่าเราจะไปเร่งว่า เห้ยยยย ออกดอกเดี๋ยวนี้ ใส่ยาเร่งดอก! เห้ยยยยย จงโตๆๆๆๆ อัดปุ๋ย อัดน้ำเข้าไป สุดท้าย เน่า! ตัวแตก!

แคคตัสสอนให้เราใจเย็น คุมสติ หัดสังเกต ใส่ใจในรายละเอียดเล็กน้อย  คือจริงๆแล้วเขาโตอยู่ทุกวัน ทุกเวลา แต่สังเกตได้ยาก ลองถ่ายภาพเก็บไว้แล้วเอามาเทียบกันเดือนละครั้ง สามเดือนครั้งดูสิคะ แล้วจะรู้เอง

มาค่ะ วันนี้มีดอกแคคตัสมาให้ดูชื่อว่า โลบีเวีย (Lobivia) ไม่ใช่ โบลีเวีย( นั่นมันชื่อประเทศ)  สายพันธุ์นี้มีความน่าสนใจตรง สีของดอก เปิดหาข้อมูลดูได้ค่ะแล้วจะพบว่า เห้ยยยย สีนั้นก็อยากมี สีนี้ก็อยากมี  เรามีนิดเดียวค่ะ เอาแบบที่ชอบจริงๆ และก็ยังมองหาสีที่ชอบต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

แบบแรกสีส้มแฟนต้า ไส้ตรงกลางสีดำ^^
แบบนี้ชมพูแหว๋ว ไส้ตรงกลางขาว แต่!! ต้นนี้ให้ดอกมาแล้ว 3 ครั้ง สีค่อยๆปรับไปทางสีส้มโอรส ซึ่งแบบนี้ก็ได้เหรอ??

แบบที่ 3 สีม่วง Pink Panther ไส้ข้างในสีขาว
เอาล่ะค่ะ ไว้โอกาสหน้าไปเจอสีถูกใจ จะเอามาหัดเลี้ยงดูอีกเรื่อยๆ มีความสุขกับการเลี้ยงแคคตัสค่ะ พาพันรดน้ำต้นไม้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่