[สอบถามผู้รู้] หอพักนักเรียนประจำไม่อนุญาตให้นร.ออกไปเรียนพิเศษ โดยอ้างว่าผิดกฎหมายข้อหนึ่ง อยากทราบว่ากฎหมายข้อใดคะ

ตามหัวข้อเลยค่ะ รู้สึกข้องใจมากๆ
รายละเอียดสำหรับคนที่สงสัยเรื่องระเบียบการเบื้องต้นของหอ ยาวหน่อยนะคะ ถ้าขี้เกียจอ่านก็ข้ามได้เลยค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ซึ่งที่ผ่านมาก็เป็นแบบนี้มาตลอด โดยปีแรกที่เราเรียนที่นี้ พี่ม.6สามารถออกไปเรียนที่กรุงเทพฯโดยออกตั้งแต่ตี 5 และกลับช่วงหัวค่ำได้ ปีถัดมาเริ่มเข้มงวดขึ้น โดยห้ามกลับเกิน 5 โมงเย็น จนกระทั่งปีเรา มีการเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆอย่าง กฎเข้มงวดขึ้นมาก จนเด็กหลายคนเริ่มรู้สึกเหมือนอยู่คุกที่กระดิกตัวทำอะไรไม่ได้ แต่ประเด็นนั้นเราจะข้ามมันไป

*****จุดพีคอยู่ที่ว่า ก่อนที่เราจะลงเรียนพิเศษในกทม.เนี่ย เราได้คุยกับคุณครูก่อนแล้วว่าเราเรียนที่นี่นะ เวลานี้ เดินทางแบบนี้นะ ครูก็โอเคๆ เธอก็แค่ต้องไปทำเรื่อง เราก็ลงคอร์สไป 10 ชม.6,600 ฿ เรียนช่วงเช้า ซึ่งกลับไม่เกินบ่าย 5 โมงเย็นแน่ๆ
       การไปเรียนครั้งแรกเราต้องทำเรื่องมอบอำนาจ ให้ญาติๆที่อยู่แถวรร.มารับให้ก่อน เนื่องจากยังไม่ได้ใบเสร็จและตารางเรียนของสถาบันมายืนยันกับทางรร.
       เมื่อกลับมาเราส่งเรื่องไป เราก็ไม่ได้อะไร จนกระทั่งวันนี้ตอนเย็น ครูหัวหน้าหอพักมาบอกเราว่า เรื่องไม่ผ่านนะ พอเราถามว่าทำไม เราจ่ายค่าเรียนไปแล้วนะ เริ่มเรียนแล้วด้วย เขาตอบเรามาว่าการทำแบบนี้มันผิดกฎหมายข้อหนึ่ง เด็กคนอื่นๆที่ทำเรื่องออกไปเรียนก็ไม่ผ่านเหมือนกัน เราเองก็พูดอะไรมากไม่ได้ เพราะครูที่รับเรื่องเราก็บอก ครูขอโทษนะที่ทำเรื่องให้ไม่ผ่าน เขาขอโทษอย่างเดียว และบอกว่าครูจะพยายามทำเรื่องพวกเธอให้ผ่าน ตอนนี้เราก็ต้องมารอลุ้นว่า อาทิตย์หน้า เราจะได้ออกไปเรียนมั้ย
******คำถามที่เราสงสัยคือ
1กฎหมายอะไร แล้วถ้ามันผิดจริงหลายปีที่ผ่านมาคืออะไร?
2.รร.จะรับผิดชอบยังไงกับชม.เรียนที่เราเสียไป
3.แบบนี้ไม่ได้ถือเป็นการจำกัดสิทธิมนุษยชนทางอ้อมหรอกหรอคะ

ปล.รร.เราไม่ใช่ประจำล้วน มีเด็กไป-กลับที่เขาสามารถเรียนพิเศษได้ทุกเย็น หรือเสาร์-อาทิตย์ตามที่เขาอยากเรียน ทำให้ถึงแม้จะอยู่รร.เดียวกัน แต่กลับมีโอกาสมากกว่า
......ทั้งนี้เราไม่มีเจตนาว่าร้ายสถาบันใดๆทั้งสิ้น เรารักและภูมิใจในสถาบันแห่งนี้มาก สำหรับผู้ที่กำลังเรียนอยู่ที่นี้ กรุณาอย่าเอ่ยชื่อสถาบันให้เป็นการเสื่อมเสียชื่อเสียง เราแค่ต้องการเรียกสิทธิ์และโอกาสของเรามาเท่านั้น เราเองก็อยากได้มหาลัยดีๆให้พ่อแม่ภูมิใจ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่