มีปัญหากับทางบ้าน ขอคำแนะนำเรื่องขอใช้นามสกุลแฟนค่ะ

ปลายปีนี้จะแต่งงานกับแฟนแล้วค่ะ แต่ที่บ้านเราพูดมาหลายครั้งแล้วว่าห้ามจดทะเบียน ไม่ใช่แค่ไม่อยากให้จดนะ แต่ห้ามเลย ถ้าจดแล้วเค้ามารู้ทีหลังเตรียมตัวตัดขาดกันได้เลย คือบ้านเราก็มีเงินเยอะกว่าบ้านแฟนแหละค่ะ แต่แฟนเราก็ไม่ได้อดอยากจนต้องเกาะใครกิน หน้าที่การงานถ้าเทียบกับคนทั่วไปแล้วดีมากกก เลี้ยงผู้หญิงธรรมดาได้คนนึงเลย แต่แม่เราใช้เงินเก่งมาก เวลาเอามาเทียบกันเลยดูน้อยไปเลย

แถมที่บ้านก็ไม่ค่อยมีประสบการณ์ดีๆกับผู้ชายด้วยค่ะ แม่ต้องหาเงินเลี้ยงพ่อ สามีน้าก็ทำงานตจวไม่ค่อยกลับบ้าน พี่สาวนี่หาแฟนเป็นตัวเป็นตนไม่ได้เลย มีแต่คนมาคบเล่นๆแล้วทิ้ง ตอนเราหมั้นกับแฟน นอกจากจะไม่มีใครที่บ้านแสดงความยินดีด้วยแล้ว แม่ น้า กับพี่สาวเรียกเราไปคุย บอกผู้หญิงที่แต่งงานคือผู้หญิงโง่ๆ ผู้หญิงสวยๆฉลาดๆเค้าต้องสวยเลือกได้เหมือนพี่เรา พวกที่แต่งงานคือพวกที่กลัวไม่มีใครเอา เลยต้องรีบคว้าผู้ชายไว้ พูดว่าเราแรงๆอีกเยอะเลย แล้วก็บอกว่าเดี๋ยวแต่งงานแล้วแฟนเราก็ต้องไปมีเมียน้อย แล้วจะหย่าเรา  เอาเงินเราไปหมด เราก็พยายามอธิบายแล้วว่าเซ็นต์สัญญาก่อนสมรสก็ได้ แฟนเราเต็มใจเซ็นต์อยู่แล้ว เค้าก็บอกว่ากฎหมายเชื่อไม่ได้ บลาๆ พอเราบอกขอศึกษากฎหมายก่อนแล้วค่อยมาคุยกันอีก เค้าก็บอกไม่ต้องศึกษาอะไรแล้ว เชื่อเค้านี่ เค้าเลี้ยงมาอย่างดีทำไมเนรคุณ (เรายังไม่ได้บอกว่าจะจดทะเบียนเลยนะ ขอแค่ไปศึกษาก่อนจะได้ตัดสินใจถูก เนรคุณตรงไหน???)

แฟนเราก็ไม่ว่าอะไรค่ะ เค้าไม่อยากให้เราเครียด ไม่จดก็ไม่เป็นไร แต่ในสังคมของเรากับแฟน ส่วนใหญ่เป็นคนอังกฤษ ซึ่งคนไทยอาจจะมองว่าเค้าอยู่ก่อนแต่ง คงไม่ซีเรียสเรื่องแต่งงาน แต่จริงๆคือพอตัดสินใจแต่งแล้ว เค้าซีเรียสมากค่ะ ไม่มีเล็กมีน้อยที่ไหน แล้ว 100% ของเพื่อน พ่อแม่เพื่อน เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน ทุกคนที่เรากับแฟนรู้จัก ผู้หญิงใช้นามสกุลสามีหมดเลยค่ะ แล้วเราก็คุยๆกับเค้าไว้ตอนหมั้นกันใหม่ๆว่าเราก็จะเปลี่ยนมาใช้ของแฟนเหมือนกัน ตอนนั้นคิดว่าที่บ้านอาจจะเปลี่ยนใจถ้าเราศึกษาเรื่องสัญญาก่อนสมรสเพิ่มเติม แต่ตอนนี้เค้าคอนเฟิร์มมาแล้วค่ะ ว่าไม่อยากแม้แต่จะฟัง แต่พอนึกว่าเราต้องมาอธิบายให้เพื่อนๆกับเจ้านายแฟนฟังว่าเรายังใช้นามสกุลเก่าอยู่เพราะที่บ้านเราหวงเงิน ไม่ให้จดทะเบียน ก็ทั้งอายตัวเอง คนคงมองว่าเรารักเงินมากกว่าแฟน สงสารแฟนด้วยค่ะ คงโดนมองในทางที่ไม่ดี ทั้งๆที่เค้าดีกับเรามากเลยค่ะ ข้ามน้ำข้ามทะเลมาอยู่เมืองไทยกับเรา ทั้งๆที่ไม่รู้จักใครเลย พูดว่าสวัสดียังไม่ได้เลย เค้าต้องมาเรียนภาษาไทย หางานทำ ต้องปรับตัวเยอะมาก ลำบากมาก คือถ้าแค่จะหลอกเอาเงิน ที่อังกฤษก็มีผู้หญิงที่รวยกว่าเราเยอะค่ะ เค้าไม่ต้องทุ่มเทขนาดนี้ก็ได้

สงสารแฟนมาก แต่ก็ไม่อยากมีปัญหากับครอบครัว เลยตกลงกันว่าไม่แต่งก็ได้ แต่จะขอใช้นามสกุลแฟนแทน คนจะได้คิดว่าเราเป็นสามีภรรยากันจริงๆ อยากทราบขั้นตอนว่าต้องติดต่อใคร ใช้เอกสารอะไรบ้างคะ แล้วถ้าเราใช้นามสกุลเค้าแล้ว เราจะเปลี่ยนเป็นนางได้ด้วยมั้ยคะ
เพราะถ้าให้เราเปลี่ยนนามสกุล แต่ยังเป็นนางสาวเหมือนเดิมก็แปลกๆ เหมือนเราไปเป็นลูกแฟนน่ะค่ะ 😅

อาจจะยาวแล้วก็นอกเรื่องไปบ้างนะคะ กึ่งขอคำปรึกษาทางกฎหมาย กึ่งระบายความน้อยใจเรื่องที่บ้านค่ะ 😢
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่