เต้าหู้มาโฝ (Mapo Tofu) อาหารจีนเสฉวน



เต้าหู้มาโฝ อาหารจีนจากมณฑลเสฉวน  จัดเป็นอาหารเต้าหู้ที่มีชื่อเสียงทีสุดโดยเฉพาะตามร้านอาหารจีนในยุโรป อเมริกา และ เป็นอาหารที่แพร่หลายในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

เต้าหู้นำมาผัดกับ เนื้อสับ ปรุงรสด้วย ซอสถั่วหมัก "สู้ บั่น เจียง", เต้าซี่ และ พริกป่น

เต้าหู้มาโฝที่ทำครั้งนี้ ใช้เต้าหู้ดาว เป็นเต้าหู้ขาวที่นิ่ม ผัดกับ หอมใหญ่ ขิง และหมูสับ ใส่ซอสถั่วหมัก "สู้ บั่น เจียง" และ พริกเผาเต้าซี "เหล่า ค้าน มา" ที่มีรสเผ็ดนิดหน่อย

เต้าหู้ดาว ซื้อมาจากตลาดสามย่าน เป็นเต้าหู้ขาวที่มีเนื้อนิ่ม รสหวาน (ก้อนละ 17 บาท) จัดการหั่นครึ่ง


นำไปทอดในน้ำมันติดกระทะให้ผิวเกรียม


เต้าหู้หั่นเป็นชิ้นเล็ก และ หมูสับ (ร้านจีนจะใช้เนื้อสับ)


หอมใหญ่ซอย ต้นหอมซอยและขิง


(ซ้าย) ถั่วหมัก "สู้ บั่น เจียง" ซื้อที่ตลาดเก่า ราคา 150 บาท รสเค็ม
(ขวา) พริกเผาเต้าซี "เหล่า ค้าน มา" (LaoGanMa) ซื้อที่ตลาดเก่า ราคา 70 บาท รสเต้าซีและพริกหอมชวงเจีย  


ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน 3 ช้อน เอาหอมใหญ่ซอยและขิงไปผัดให้สุก หอม ใส่หมูสับลงไป


ผัดให้หมูสุก เติมพริกเผาเต้าซี "เหล่า ค้าน มา"ลงไป 3 ช้อน และ ถั่วหมัก "สู้ บั่น เจียง" 1 ช้อน (ถั่วหมักรสเค็ม อย่าเติมเยอะ ให้ไปเพิ่มตอนหลัง)


ผัดใหเข้ากัน เติมน้ำไป 1 ถ้วย


ใส่เต้าหู้  ปรุงรสเค็มอีกครั้งด้วย ถั่วหมัก "สู้ บั่น เจียง"


ใส่แป้งมันฮ่องกงเพื่อให้ซอสข้น
เต้าหู้มาโฝ


โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย




เต้าหู้เนื้อนิ่มชุรสด้วยน้ำซอสรสเต้าซี เผ็ดร้อนจากพริกเสฉวน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เลิศ


ถ้าชอบรสเผ็ดมากให้เติมพริกป่นเพิ่ม



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่