อยากสอบถามลักษณะของบลูบลอคเลนส์ ว่าเป็นยังไงคะ

คือเมื่อวานเราไปตัดแว่นมา ละเราอยากได้เลนส์บลูบลอค ที่กันแสงสีฟ้าได้ (เราสายตาสั้น 450)
พี่คนขายเขาก็โฆษณาเลยคะบลูบลอดกันแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมได้ โทรศัพท์มือถือก็ดี บลาๆ  ละเขาก็เอาอุปกรณ์คล้ายไฟฉายแต่แสงมันเป็นแสงแบบเหมือนเลเซอร์อ้ะคะ มาส่องผ่านแว่นตาให้ดู ว่าเลนส์บลูบลอคมันสะท้อนแสงออกไปละปล่อยให้แสงสีฟ้า ผ่านเข้าสู่ตาไปได้เพียงนิดเดียว เราเห็นยังงั้นเราก็ตกลงเลยคะ ส่วนตัวชอบดูซี่รีย์โต้รุ้งยุแล้ว คิดว่าได้ยังงี้มานี่ แหม่ เหมาะเลย  ก็ตกลงราคาคะ จาก 1500 ลดให้เหลือ 1400 บาท

...รอสักพัก ก็ได้แว่นตา เราลองใส่ โอเคชัด สีแจ่มคะ ละก็ขอคนขายอะคะ เอาไอ้อุปกรณ์คล้ายเลเซอร์มาส่องผ่านเลนส์เราหน่อย ผลคือ อ่าว..แสงลอดผ่านได้เยอะมาก **ย้ำนะคะว่ามาก ไม่เหมือนกับที่โฆษณาไว้แต่แรก เมื่อเทียบกับเลนส์ตัวที่โฆษณา เลนส์ตัวที่โฆษณามันตัดแสงให้ผ่านไปได้น้อยกว่า จนเห็นแสงผ่านไปได้เพียงนิดเดียว คือต่างกันลิบลับคะ

เราก็ถามคนขายว่าทำไมเลนส์ มันปล่อยให้แสงสีฟ้าผ่านได้ไม่เหมือนกัน  คนขายเขาก็บอกนะคะ ว่าเลนส์ที่เค้าเอาให้ดูหรือโฆษณาเนี่ยะ เป็นยี่ห้อที่มีแค่ เลนส์ค่าสายตาที่ไม่เกิน 100 ส่วนค่าสายตามากๆอย่างเราเนี๊ยะ มันก็จะเป็นเลนส์อีกยี่ห้อหนึ่ง เป็นบลูบลอกเหมือนกัน (ใช่ เป็นบลูบลอกเหมือนกัน แต่ตัดแสงไม่เท่ากันอ้ะ...เพิ่งคิดได้ตอนออกจากร้าน)
เราถามต่อคะ ว่าทำไมไม่บอกก่อนทีแรก (คิดในใจยังงี้หมายความว่าไง หลอกลวงหรอ)
แม่ค้าก็บอกคะ ว่าเลนส์บลูบลอคเนี่ยะ ค่าสายตามาก แสงก็ปล่อยผ่านไปได้มาก (เราก็ห่ะมันใช่หรอ ?? )  ละก็ขอโทษที่ไม่ได้บอกก่อน พร้อมกับบอกว่าถ้าไม่สบายใจยังไง ไม่เอาก็ได้นะคะ เดี๊ยวเปลื่ยนเลนส์เดิมคืนให้  จนผู้ชายอีกคนมาช่วยอธิบายคะด้วยมือสั่นๆ ว่ามันเลนส์บลูบลอกเหมือนกัน เราก็เถียงเขาอีกอ้ะคะ อันนี้ซองตัวเลนส์ที่โฆษณามันเขียนว่าพรีเมียมบลูบลอก  ส่วนซองใส่เลนส์ที่ผู้ชายคนนั้นให้เราเป็นซองออกสีขาว บอกแค่ว่าบลูบลอค ไม่ใช่พรีเมียมแต่อย่างใด คนขายก็ถามต่อคะ ว่าใส่ละชัดขึ้นไหม เราก็บอกคะว่าชัด แต่ก็เห็นอยู่ชัดๆว่าที่โฆษณากับเอามาให้เรามันคนละอัน

เราเปรียบเทียบของเรา เลนส์ที่เราตัด..
แสงสะท้อนออกเป็นสีฟ้าๆ เขียว ม่วง แสงสีฟ้าทะลุผ่านได้มากกว่า(ถ้าแสงสีฟ้าที่ทะลุผ่านได้ วัดจากอุปกรณ์คล้ายเลเซอร์ที่เขาใช้ส่องผ่าน)
กับเลนส์ที่โฆษณา..
แสงสะท้อนออกเป็นสีฟ้า ไม่มีสีอื่นปนเลยเท่าที่เราสังเกตนะ  เนื้อเลนส์ออกสีเหลืองมากกว่าเลนส์ของเรา แสงสีฟ้าทะลุผ่านได้น้อยกว่า

แต่ยังไงก็ตาม เขาก็ช่วยกันอธิบายแล้วแถมบอกว่าไม่สบายใจยังไง ไม่เอาก็ได้  เราก็แบบ อยากเปลี่ยนเป็นเลนส์อันเดิม คือจะไม่เอาละ คิดอีกที เห้ยมันแรงไปไหม ละถ้าที่คนขายพูดมันจริงละ โห้วว .. เราจะเลวมากเลยนะ

**สรุปคือจ้ายตังค์ซื้อไป  กลับมาพร้อมกับความสงสัยและไม่สบายใจ  #จึงอยากสอบถามผู้รู้คะว่าเลนส์บลูบลอกมันเป็นลักษณะยังไง  ส่วนตัวเราดูไม่เป็นหรอก หาดูในกูเกิ้ลก็มีข้อมูลเล็กน้อยเท่านั้น รู้สึกผู้บริโภคโดนบีบบังคับคะ --*
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่