ขอเล่าก่อนว่า  ที่บ้านเราเลี้ยงหมาทั้งหมด 4ตัว  พันธุ์ผสม 2 ตัว เป็นตัวเมีย  ปอมเมอร์เรเนียน 1 ตัว ตัวเมีย  แล้วก็ชิวาว่า 1 ตัว ตัวผู้  
ประเด็นคือ เจ้าชิวาว่าเป็นหมาชิพันธุ์ใหญ่ คือตัวลำยาว หูตก ปัญหาคืออยากฝึกให้น้องขับถ่ายเป็นที่ เพราะเราเลี้ยงในบ้าน ปล่อยนอกบ้านกลัวหมาใหญ่ไล่กัด เลี้ยงรวมกันทั้งหมด 4 ตัว นิสัยการขับถ่ายของน้อง ชอบขึ้นไปอึฉี่ บนเฟอร์ฯต่างๆ ที่นอนบ้าง โซฟาบ้าง จนที่บ้านเราเบื่อที่จะคอยตามเก็บ พอจะมีวิธีฝึกน้องมั้ยค่ะ  ??  น้องชิอายุ 10 เดือน เพศผู้ ค่ะ 
																															 
						
น้องหมาชิวาว่า อายุ10เดือน มีวิธีฝึกให้ขับถ่ายเป็นที่มั้ยค่ะ
ประเด็นคือ เจ้าชิวาว่าเป็นหมาชิพันธุ์ใหญ่ คือตัวลำยาว หูตก ปัญหาคืออยากฝึกให้น้องขับถ่ายเป็นที่ เพราะเราเลี้ยงในบ้าน ปล่อยนอกบ้านกลัวหมาใหญ่ไล่กัด เลี้ยงรวมกันทั้งหมด 4 ตัว นิสัยการขับถ่ายของน้อง ชอบขึ้นไปอึฉี่ บนเฟอร์ฯต่างๆ ที่นอนบ้าง โซฟาบ้าง จนที่บ้านเราเบื่อที่จะคอยตามเก็บ พอจะมีวิธีฝึกน้องมั้ยค่ะ ?? น้องชิอายุ 10 เดือน เพศผู้ ค่ะ