[SR] ต่อเติมพื้นที่ข้างบ้านเป็นพื้นไม้เทียม ง่ายๆ ไม่ต้องหาช่างเอง

บ้านนี้ผมกับแฟนเพิ่งซื้อด้วยน้ำพักน้ำแรงและเพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ครับ  เป็นหมู่บ้านริมน้ำใน  จ.ลำพูน  บรรยากาศดี  เงียบสงบ  เป็นส่วนตัวสุดๆอากาศก็ดี เลยอยากเพิ่มพื้นที่ที่นั่งกินข้าวเย็นนอกบ้าน ผมเลยหาในอินเตอร์เน็ตทั้ง Pantip และ Google  ผมได้ไอเดียแบบไม่ต้องทุบโครงสร้างบ้านผมไม่อยากทุบเพราะงบก็คงจะสูง  อีกอย่างบ้านเพิ่งซื้อใหม่เลยยังไม่อยากจะทำเยอะขนาดนั้น  


มุมหน้าบ้าน


ภาพนี้เป็นมุมข้างบ้านจะเห็นยังมีพื้นที่ว่างเป็นดินโล่งๆ

พื้นที่ที่จะกลายเป็นที่นั่งดินเนอร์ของผมนี้เดิมเป็นพื้นดินโล่งๆ เลยครับไม่ได้ปรุงแต่งแต่อย่างใด  ช่วงที่หาไอเดียก็เจอวัสดุหลายประเภทครับ  พวกบล็อกปูพื้น  ปูหญ้า   ปูไม้  หรือจะปูกระเบื้องไปเลย  ทีนี้ผมก็มาดูที่ความต้องการถ้าเป็นบล็อกปูพื้น กับหญ้าเนี่ยครั้นจะให้เรามานั่งๆ นอนๆ  บนพื้นที่นี้ก็ไม่น่าจะโอเคอีกอย่างถ้าเป็นหญ้าก็ต้องมาเสียเวลาดูแลรักษาอีก  ก็เหลือตัวเลือกระหว่างไม้กับกระเบื้อง  ส่วนตัวผมชอบที่เป็นแนวธรรมชาติ ทีนี้ก็เหลือตัวเลือกไม้น่าจะใช่ที่สุดสำหรับโจทย์ของผม


มุมนี้เดิมผมเอาโต๊ะเก้าอี้มานั่งกินข้าวกับครอบครัว


พื้นดินโล่งๆ  ก่อนการต่อเติม

ตอนแรกก็ศึกษาระหว่างไม้เทียม  กับไม้แท้  ไม้แท้จะมีปัญหาเรื่องปลวกทำให้ระยะเวลาการใช้งานไม่นาน  แต่ถ้าเป็นไม้เทียมระยะเวลาการใช้งานจะนานกว่า  แข็งแรงกว่า  และไม่ต้องดูแลรักษาเยอะเหมือนไม้แท้  
ประจวบเหมาะที่ทางเอสซีจีมีกิจกรรมร่วมสนุกให้แชร์พื้นที่รอบบ้าน  ลุ้นรับรางวัลต่อเติมพื้นที่ด้วยสินค้าระบบพื้นไม้  เอสซีจี (SCG  Deck system)  ผมจึงลองดูเผื่อจะมีโอกาสได้รับรางวัลกับเขาบ้าง  ก็รอลุ้นเพราะเห็นมีคนเข้าร่วมกิจกรรมพอสมควร และถึงวันที่ประกาศผลมีทางเจ้าหน้าที่โทร.มาแจ้งว่า ผมได้รับรางวัลนี้ดีใจสุดๆ  


กิจกรรมที่ผมร่วมสนุก  ให้แชร์ภาพบ้านแล้วบอกเหตุผลที่อยากเปลี่ยน

จากนั้นทางทีมงานของเอสซีจีติดต่อมาว่าจะมีช่างเข้ามาสำรวจพื้นที่หน้างาน  เพื่อนำไปขึ้นแบบให้เราดูก่อน  ถ้าผมโอเคแบบจึงค่อยเข้ามาติดตั้งจริง   ผมประทับใจจุดนี้มากเพราะไม่เคยรู้ว่าก่อนว่าเอสซีจีจะมีบริการติดตั้งด้วย  ส่วนมากจะได้แค่สินค้าให้ทางเรามาหาช่างติดตั้งเอง ซึ่งผมว่าหาช่างที่มีฝีมือยากมากและแล้วก็ถึงวันที่ทีมช่างเอสซีจีเข้าติดตั้งจริง  ผมได้เตรียมเทปูนรอไว้เรียบร้อย  ช่างเข้ามาวัดระดับพื้นที่และวางโครงเหล็กเพื่อปรับระดับ  ช่างเอสซีจีฝีมือเนี๊ยบมากครับวัดระดับเป๊ะมาก  ส่วนมากจะไม่ค่อยเห็น มีบางยี่ห้อที่เคยได้ยินมาว่าแปะไม้ไปกับปูนเลย


สินค้าพื้นไม้เทียม และโครงเหล็กสำหรับวางเป็นตง  สำหรับให้ช่างเตรียมติดตั้ง


ช่างวัดระดับและวางตงเหล็กเสร็จเรียบร้อย  ปรับระดับเป๊ะทุกจุด

พอปรับระดับเสร็จก็ถึงขึ้นตอนการวางไม้ครับ  ช่างบอกว่าไม้รุ่นนี้เป็นรุ่นที-คลิป  ไม่ต้องเจาะสกรูที่หน้าไม้  ทำให้หน้าไม้ที่ออกมาเรียบมากเนียนมาก


ช่างกำลังติดตั้งไม้พื้นแต่ละแผ่น


ไม้พื้นรุ่นนี้ติดตั้งด้วยอุปกรณ์ที-คลิป  ไม่ต้องเจาะหัวสกรูให้เป็นรอย


ช่างเก็บความเรียบร้อยของงาน  ทาสีปิดขอบ

และแล้วช่างก็ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยครับ  ใช้เวลา 2 วันเท่านั้นเอง  แฟนผมชอบสุดๆ  เพราะดูแทบไม่ออกว่าเป็นไม้เทียม  สีไม้และผิวหน้าไม้เหมือนไม้แท้มากๆครับ  หลังจากนี้เหลือแค่ปูหญ้าเพิ่มฝั่งที่เป็นดินก็เสร็จเรียบร้อยครับ  ผมเลือกใช้หญ้าเทียมจะได้ไม่ต้องดูแลกันเยอะ  


ติดตั้งแล้วเสร็จสีเหมือนไม้จริงมากๆ


ติดตั้งแล้วเสร็จมุมด้านข้าง  พื้นดินที่เหลือเตรียมปูหญ้าเทียมต่อ


Before & After
ชื่อสินค้า:   ระบบพื้นไม้ เอสซีจี (SCG Deck system)
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่