(วอลเลย์บอล) วิเคราะห์เกมพร้อมสถิติ ไทย – อิตาลี โอลิมปิกรอบคัดเลือก + อื่นๆ

การแข่งขันวอลเลย์บอลโอลิมปิกรอบคัดเลือก ระหว่างไทย – อิตาลี

ผลการแข่งขัน ไทยแพ้อิตาลี 1 ต่อ 3 เซ็ต ด้วยคะแนน 25-17 , 16 – 25 ,17 – 25 และ 16 – 25

เป็นอิตาลีที่เก็บ3แต้มเต็มจากการแข่งขัน และจากตารางการแข่งขันทั้งหมดในวันนี้ ไทยมี 3 คะแนนจากการเล่น 2 นัด
มาดูสถิติในภาพรวมกันก่อนครับ
จะเห็นได้ว่าอิตาลีเป็นต่อเราทุกอย่าง ทั้งการเสิร์ฟ การโจมตี การบล็อก การรับบอลรองบอล แต่สิ่งหนึ่งที่น่าดีใจคือเราเล่นกันเสียเองน้อยกว่าอิตาลีครับ
(opp error = จำนวนลูกที่เล่นเสียเองของคู่ต่อสู้)
มาดูสถิติอื่นๆบ้างครับ

จากสถิติเสิร์ฟที่น่าสนใจคือ
1.คริสติน่า คิริเชลล่า บอลเร็วของอิตาลี เสิร์ฟทั้งสิ้น 7 ครั้ง แต่ได้เอซมาทั้งหมด 3 ครั้ง
2.แอนนา  ดาเนซี่ บล็อกได้ทั้งสิ้น 4 แต้ม และเอโกนู บล็อกได้ 3 แต้ม  สถิติบล็อกคือขึ้นบล็อกทั้ง 57 ครั้ง Kill Block (บล็อกแล้วได้แต้ม) สูงถึง 11 ครั้ง และรีบาวด์ได้มากถึง 31 ครั้ง (Rebound Block = การที่ลูกสัมผัสบล็อกแล้วผู้เล่นเอากลับมาเล่นต่อได้)
3.Spike rate ของ สามบอลหลัก OH1/2 : เดลคอเร่ 48 percents , ซิลล่า 55 percents และ OPP : เอโกนู 48 percents จะเห็นได้ว่าแค่ทั้งสามคนนี้มีประสิทธิภาพในเกมบุกสูงมากๆ

Note : OH = Outside Hitter = บอลโค้งหัวเสา โดย OH1 จะไขว้กับ OH2 ของอิตาลีในวันนี้คือ เดลคอเร่และซิลล่า
          OPP = Opposite Hitter = ตัวตีตรงข้ามมตัวเซ็ต ของ อิตาลีในวันนี้คือเอโกนู ฟังก์ชั่นนี้ของทีมในทวีปยุโรปส่วนมากจะปิดบอลแรก เพื่อคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพในการบุกอย่างเต็มที่ และเอโกนูก็ไม่ทำให้อิตาลีผิดหวัง

ตามที่ผมคาดการณ์ล่วงหน้า ถ้าอิตาลีให้เอโกนู ยืนOH เรายังพอมีโอกาสทำลายบอลแรก แต่ตัวละครลับอย่างซิลล่าโผล่มาไขว้กับป้าเดล ทำให้บ่อบอลแรกแทบไม่มี พูดถึงลิเบอโร่ของอิตาลี่ หลังจากที่หมดอายุขัยของป้าคาร์ดูลโล่และป้าเมอร์โล่ คนปัจจุบันอย่างเดอเจนเนอโร่ที่แต่ก่อนมีคนค่อนขอดเธอในความสามารถ มาวันนี้เธอสามารถพิสูจน์ตัวเองได้ในระดับหนึ่ง และอิตาลี่นั้น ทีมชาติไทยของเราก็ยังปลดล็อกไม่ได้เสียที ยังเป็นทีมบนฟ้าสำหรับทีมไทยเรื่อยมา (เป็นลางที่ดีที่ได้เซ็ต) ในอนาคตผมว่าทีมนี้จะกลับมาทวงความยิ่งใหญ่ของอิตาลีได้อีกครั้ง และป้าๆมหาภัยจะได้ตายตาหลับซักที
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่