ผู้บรรยายหญิงในศึกวอลเลย์บอลหญิงรอบคัดเลือกโอลิมปิก 2016 ทางช่องเวิร์คพอยท์หลายๆท่านที่ติดตามชมการถ่ายทอดสดจำชื่อเธอไม่ได้ ไม่รู้จัก และมีหลายๆท่านไม่ชอบการบรรยายเกมส์ของเธอ วันนี้ลองทำความรู้จักตัวตนเธอให้มากขึ้นนะครับ

''เอ๋'' บุษบรรณ จันทรารังษี หรือ บุษบรรณ พระแสงแก้ว อดีตนักตบสาวจอมทุ่มเททีมชาติไทย ในช่วงปี 2532 ถึง 2542 รวม 10 ปีเต็มกับการรับใช้ชาติ
เด็กสาวจากแดนอีสานจังหวัดขอนแก่น ฉายแววดังตั้งแต่วัยไม่เต็มยี่สิบ เมื่อร่วมกับทีมสาวไทยน้ำทิพย์ ทีมดังในยุคนั้นครองแชมป์ถ้วย ก รายการสูงสุดของลูกยางไทยหลายสมัย ติดทีมชาติชุดใหญ่ตั้งแต่วัยไม่เต็มยี่สิบ

จุดเด่นของเธอนอกจากบอลบีหลังที่เป็นอาวุธของทีมแล้ว ความทุ่มเทในทุกเกมยังเป็นบุคลิกประจำตัว ในทุกเกมเธอจะกระตุ้นทั้งรุ่นพี่รุ่นน้องในทีมให้ตื่นตัวอยู่ตลอด

ในยุคเฟื่องฟู ''เอ๋'' บุษบรรณ พระแสงแก้ว ได้ร่วมเป็นหนึ่งในบันทึกตำนานนักตบ คือได้ร่วมเป็นหนึ่งในทีมสาวไทยที่เอาชนะไต้หวันได้ในปี 2539 นี่คือหน้าประวัติศาสตร์ของลูกยางสาวไทย

''ยุคนั้นเราเจอไต้หวันก็เหมือนเจอทีมชาติจีนชุด บี ค่ะ สู้ไม่ได้เลย แต้มซักเจ็ดแปดแต้มได้มาก็เก่ง แต่เราก็ซ้อมกันจริงจังมาเป็นปีๆ ตั้งแต่พลาดได้แค่เหรียญเงินในซีเกมส์สิงคโปร์ ปี 2536 สมาคมฯ ก็ให้นักกีฬาเก็บตัวรวมกันที่ กกท. ตลอด ซ้อมยาวมีโค้ชจีนคุม ก็ดีขึ้นมา จำได้เลยหลังจากรายการคัดเลือกวอลเลย์บอลโลก เราไปเยือนชนะมา 3-1 มาเล่นที่ไทย-ญี่ปุ่นดินแดงชนะ 3-0 ตอนนั้นคนแน่นมากๆ จบเกมทุกคนดีใจกันแบบเต็มที่ ปล่อยกันสุดๆ''
จากนั้นมาเราคือเสือตัวที่ 4 เอเชีย และอีกบันทึกหนึ่งคือ บุษบรรณ เธอได้เป็นหนึ่งในทีมสาวไทยที่ไปเล่นระดับโลกในรายการเวิลด์ ซูเปอร์ชาลเลนจ์ ศึกโลกครั้งแรกของไทยที่โตเกียว

ตลอดสิบปีในทีมชาติ เธอติดเป็นหนึ่งในสิบสองคนมาตลอด และเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงกติกา เพิ่มตำแหน่ง ตัวรับอิสระ หรือลิเบอโร่ บุษบรรณ พระแสงแก้ว ก็ได้เป็นสาวไทยคนแรกที่เล่นตำแหน่งนี้ในทีมชาติไทย

สำหรับสโมสร หลังช่วยไทยน้ำทิพย์คว้าแชมป์สูงสุดหลายสมัย ถึงเวลาที่สโมสรปิดตัว ก็ย้ายมา ''แบงก์รวงข้าว'' ธนาคารกสิกรไทย ยิ่งใหญ่กับทีมด้วยกันสามสมัย และมาลงเอยที่วิทยุการบิน

หลังถอดสนับเข่า เธอก็ไม่ได้หายจากวงการ ทิ้งช่วงไปซักพัก ก็ต้องมาช่วยจุฬาลงกรณ์ฯ ทำทีมวอลเลย์บอล แต่ด้วยความที่มีครอบครัว จึงดึงนักตบทีมชาติรุ่นน้อง สุภาพ ผงทอง หรือ นราพร ผงทอง มาเป็นเฮดโค้ช

ด้านชีวิตครอบครัว ''เอ๋'' บุษบรรณ พระแสงแก้ว สมรสกับ นายประสิทธิ์ จันทรารังษี วิศวกรหนุ่มของวิทยุการบิน ที่ได้พบรักกันตั้งแต่ ''พี่เบิ้ม'' เล่นดนตรีอยู่ในชมรมดนตรีของวิทยุการบิน ที่มี ''พี่ยุ'' มยุรี เหลาหา อดีตนักตบทีมชาติรุ่นพี่ เป็นนักร้องในวง ดูใจกันจนตกลงปลงใจจูงมือเข้าประตูวิวาห์ในปี 2547 ก่อนจะมีทายาทเป็นเด็กชายที่คุณแม่เอ๋ตั้งชื่อเองว่า เด็กชายปัณณ์ หรือ น้องบุ๊ค
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่