บุปผาอาริกาโตะ (สปอยเต็มที่)

คงไม่ได้มาเล่าเนื้อเรื่องนะครับ แต่จะพูดสิ่งที่อยากวิจารณ์เต็มที่โดยไม่สนเรื่องสปอย ฉะนั้น ถ้าแพลนว่าจะดู กดปิดกระทู้ได้เลยครับ ไม่กดซ่อนในสปอยครับ

ไม่ประทับใจครับ

เก้าเป็นผู้หญิงที่สวย (ถึงแม้ว่าในฮอร์โมนผมจะชอบฝนมากกว่าก็ตาม) แต่ซีนอารมณ์ถือว่าไม่ผ่าน อาการเสียใจตอนเจอแฟนเย่กับคนอื่น เข้าใจว่าคนเสียใจไม่จำเป็นต้องร้องไห้ แต่ผมก็เคยเห็นครับ แบบที่เสียใจไม่ร้องไห้ แต่เห็นแล้วรู้ว่าเสียใจมันเป็นยังไง เก้าไม่ผ่านครับ หรือจะรู้สึกแค้นเอามีดมาบาดคอก็ตาม มันไม่รู้สึกเท่าไหร่ รวมฉากอื่นๆ ด้วย ในหนังเก้าถูกสื่อออกมาเป็นผู้หญิงนิ่งๆ นิ่งจนแทบจะไร้อารมณ์ นิ่งเกินไป ทุกซีนที่นางปรากฏ

มุกตลก มีขำบ้าง หึหึบ้าง พอจะได้อารมณ์บรรยากาศภาคเก่าๆ อยู่นิดหน่อย มุกจะมาตอนเจอผี ไม่เจอผีไม่มีมุกอะไรเลย อ้อ มีนิดหน่อย ที่ไปแขวะเณรคำกินเบียร์ ก็ไม่ได้ขำอะไรมาก

ฉากผีหลอก มีแต่พื้นๆ ผีเด็กวิ่งผ่านเจอ มีเสียงตุ้งแช่เพลย์เซพเพื่อให้ตกใจชัวร์

มาถึงเรื่องบท สื่อออกมาได้เสียดายเงิน

ผีเด็กกับแม่เด็ก บอกแค่ว่า ไม่จ่ายค่าเช่าและไม่ยอมออก พอจะไปย้ายของออกก็ผูกคอตาย แล้วยังไง? คือเป็นตัวละครเบาบาง ทั้งๆ ที่เป็นส่วนหนึ่งในแกนของเรื่อง (เพราะต้องเป็นตัวที่หลอกพวกตัวเอก) แต่ผกก. คงมองเห็นจุดนี้เลยใส่บทพูดให้แจ็คพูดด้วยว่า "ผีพวกนี้ไม่มีเหตุผล" อ๋อ เอาง่ายๆ แบบนี้เลย

คือทำไมต้องจับวิญญาณเก้าเอาไว้ หรือว่าเพราะนาวินต้าร์ทำการสะกดอะไรสักอย่าง? อันนี้ผมดูไม่ออกเอง แล้วความไม่สมเหตุสมผลของสมมุติฐานถ้ามีผีอยู่ที่บ้านจริงๆ ก็เยอะ เช่น

ความน่ากลัวของผี คือการที่มันทำร้ายคน และมันทำร้ายโดยการใช้มีด คือถ้าผมต้องการที่จะอยากให้บ้านนี้มีคนเช่า มันก็ต้องไล่ผี หรือถ้าไล่ไม่ได้ทันที ก็ต้องลดความน่ากลัวของผีก่อน หนึ่งในความคิดง่ายๆ ก็คือ "เก็บสิ่งที่ผีใช้ทำร้ายคนได้" คัตเตอร์ มีด ปล่อยให้มีในบ้านอยู่ทำไม? ถึงไม่เคยเจอเอง แต่คนอื่นที่โดนมา ก็คงโดนแบบนี้ ก็น่าจะรู้อยู่ ยิ่งตัวเองบอกไม่เคยเจอเอง นั่นแปลว่าสามารถเดินในบ้านได้เลยตามสบาย ก็เข้าไปเก็บเลยสิ

แล้วตอนแก๊งแฟนฉันกลับไปบ้านอีกรอบ พกอาวุธมาเต็ม แล้วยังไง? สุดท้ายไม่ได้ใช้อะไรเลย แล้วแบบ มันมั่วไปหมด แจ๊คโดนผีสิงเดินมาหลอกเพื่อนๆ เพื่อนๆ ถอยๆๆๆ "ไปทางด้านที่ผีตัวแม่นั่งอยู่?" แล้วผีตัวแม่ก็เหมือนไม่เห็น ไม่ทำอะไรเลย เอาแต่ปลอบคนตัวสูงๆ ที่แต่งเป็นผีเด็ก (รู้สึกจะเป็นคนหนึ่งในแก๊งค์แฟนฉันที่โดนผีสิง ไม่ทราบ ผมจำไม่ได้) คือไม่ได้กางร่ม ไม่ได้แก้ผ้า ทำไมไม่เห็นล่ะ ไม่ทำไม่หลอก ทำไมไม่เอามีดมาแทง คือ อะไรกันโว้ย!!

บางซีนก็ไม่รู้ปล่อยหลุดมาได้ไง เช่น ตอนรู้แล้วว่านาวินต้าร์เป็นตัวการทุกอย่าง แล้วนาวินต้าร์ก็จับได้ว่าไอ้พวกนี้รู้ ก็วิ่งหนีกัน ฉากที่แจ็ควิ่งหนีแล้วโดนยิง "ไม่ได้มีความสมจริงอะไรเลย" คือคนกลัวโดนยิง มันต้องวิ่งเอาเป็นเอาตาย เรียกเพื่อนก็คงตะโกนลั่น "เฮ้ยเมิงสตาร์ทรถด่วน ช่วยกุด้วย!" นี่พูดด้วยน้ำเสียงปกติ การวิ่งก็เหยาะแหยะลงบันได ไม่ได้รู้สึกว่าแจ็คกลัวตายเลย

พลอยก็กลายเป็นส่วนไม่จำเป็นของเรื่อง คือซีนที่พลอยคุยกับเก้า ไม่ได้ช่วยให้เก้ามีข้อมูลอะไรขึ้นมาเลย (คิดโดยเอาตัวเองไปสมมุติเป็นเก้า) มันก้ำกึ่ง ตกลงตายไม่ตาย มีการบอกอีก "เธอลองเสิร์ชกูเกิ้ลดูสิ" คือนี่มุก? กะจะให้ขำ? ไม่ต้องมีก็ได้

ความเป็นญี่ปุ่นก็แทบไม่มี นอกจากผีแต่งญี่ปุ่น ผีคุยกันเองภาษาญี่ปุ่น ซึ่งมันถ่ายในไทยก็ได้ ซึ่งเดียวที่สื่อชัดๆ ว่าญี่ปุ่น มีแค่ไปเล่นสกี ความเป็นญี่ปุ่นแทบไม่ได้สำคัญอะไรเลยเมื่อเทียบกับที่อยากนำเสนอ

250 บาท เสียดายเงินครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่