รีวิวหนัง : บุปผาอาริกาโตะ แฟนฉันเป็นผีบุปผาอาริกาโตะ ไม่ใช่ภาคต่อของ บุปผาราตรี มีส่วนเชื่อมโยงแค่ที่พักสุดเฮี้ยนอย่าง ออสการ์ลอดจ์ มีชื่อเดียวกับ ออสการ์อพาร์ทเม้นท์ และ พลอย เฌอมาลย์ ซึ่งโผล่มาแว่บๆ (แน่นอนว่ามันไม่ใช่ภาคต่อของ แฟนฉัน ด้วย) ดังนั้น ยุทธเลิศ สิปปภาค จึงยกกองถ่ายไปถึงญี่ปุ่นเพื่อหนีจากภาพจำเดิมๆ รวมถึง

ขณะที่แก๊งหนีผีในหนังเป็น กลุ่มนักแสดงชายจากภาพยนตร์แฟนฉันที่ปัจจุบันโตเป็นหนุ่มกันหมดแล้ว พวกเขามารับบทเป็นตัวเอง ใช้ชื่อเล่นจริงๆ ร่วมด้วยนักแสดงรับเชิญมากมายนำโดย อังเคิล อดิเรก , เสนาหอย , นาวินต้า และ พงศ์เทพ อนุรัตน์

หนังเล่าถึง โรส สาววัยรุ่นที่พบว่าถูกแฟนหนุ่มนอกใจจึงหนีไปทำใจที่ประเทศญี่ปุ่น เธอพักอยู่ที่ ออสการ์ลอดจ์ บ้านเดี่ยวกลางภูเขาหิมะ ต่อมา แน็ก นักดนตรีหนุ่มได้เดินทางมาถ่ายทำมิวสิกวีดีโอเพลงใหม่กับเพื่อนๆอีก5คนคือ แจ็ค ผู้กำกับ อ็อฟ ผู้จัดการกอง เกตต์ อาร์ทไดเร็กเตอร์ อ๋อง ตากล้อง และ หยก ฝ่ายเสียง โดยพักที่เดียวกับ โรส ซึ่ง โรส พบว่า แน็ก มีใบหน้าเหมือนแฟนเก่าของเธอมาก

ผ่านไป1คืนหลายคนเริ่มรู้สึกว่าที่บ้านหลังนี้มีผีสิง เรื่องราววุ่นขึ้นไปอีกเมื่อ โรส ที่ถูกแก๊งหนุ่มๆชวนมาเป็นนางเอก MV หายตัวไป พวกเขาไปขอความช่วยเหลือจาก พี่เน เจ้าของบ้านคนไทยที่ก็พยายามทำทุกวิธีทางเพื่อไล่ผีออกไป ระหว่างนั้นเอง แน็ก ได้รู้ความลับบางอย่างเกี่ยวกับตัว โรส

บุปผาอาริกาโตะ มีงานภาพที่สวย การตัดต่อดี หนังเล่าเรื่องแบบไม่เรียงลำดับเวลา จุดนี้ช่วยสร้างความสงสัยให้ผู้ชมได้พอสมควร แต่ก็สร้างความสับสนด้วยเช่นกัน พล็อตหนังมาแนวเดียวกับ บุปผาราตรี กับการผสมปนเปเรื่อง ความรัก ความผิดหวัง ความตาย ความแค้น ความรุนแรง ส่วนโลเคชั่นไม่น่ากลัวเหมือน ออสการ์อพาร์ทเม้นท์ ใช้หิมะกับความหนาวเย็นไม่คุ้มเท่าไหร่ บรรยากาศไม่หลอนเลย แบบนี้เปลี่ยนไปถ่ายเชียงใหม่ก็ได้ ฉากเซ็กส์มีหรือไม่มีก็ไม่ส่งผลอะไร

พาร์ทโรแมนติกในหนังเด่นกว่าตลกกับสยอง หนังพยายามเสียงดีสังคมด้วยตัวละครแปลกๆที่ผลัดกันมาปราบผี แต่บางตัวออกน่ารำคาญ มุขมาเป็นระยะ จังหวะอาจจะไม่โดน แต่ก็มีให้ขำประปราย ฉากตุ้งแช่ใช้แทคนิคกับเสียงช่วยหลอกให้คนดูสะดุ้ง ส่วนตัวชอบพาร์ททริลเลอร์สืบสวนของหนังที่ดูแข็งแรงพอๆกับประเด็นความรัก เสียตรงความทีเล่นทีจริงของตัวละคร และฉากไม่สมเหตุผลมากมาย (เอาไม้ไปสู้ผี) ทำให้โทนของหนังซีเรียสไม่สุด

เก้า สุภัสสรา ในบท โรส ดูขาดชีวิตชีวาไปหน่อย ด้าน แน็ก ชาลี ก็แสดงอารมณ์ออกมาได้ราบเรียบไม่ต่างกัน ประเด็นรักแท้ของ โรส กับ แน็ก จึงฉาบฉวย ไม่ทำให้คนดูอิน ที่เซอร์ไพรส์คือ แน็ก ร้องเพลงเพราะแฮะ ตอนที่เขาเล่นดนตรีนี่แหละดูเป็นธรรมชาติ แจ็ค แฟนฉัน เป็นหนึ่งในตัวละครที่น่ารำคาญด้วยความที่ผู้กำกับต้องการสร้างคาแร็กเตอร์ใหม่ให้เขา ซึ่งไม่เข้าเลย นาวินต้า กับบท พี่เน น่าจะเป็นตัวละครที่ดูเป็นมนุษย์ที่สุดในหนัง ช่วยให้เนื้อหามีความเข้มข้นขึ้นมา

บุปผาอาริกาโตะ เปรียบเปรยง่ายๆว่า รักแท้ ก็เหมือนกับ ผี เป็นหนังสยองขวัญไทยที่มีความแปลกใหม่ด้านการดำเนินเรื่อง หากมองข้ามจุดบอดได้ก็พอดูสนุกเพลินๆ กระนั้นสิ่งที่ผิดคาดคือแม้จะมีทีมนักแสดงที่อายุน้อยกว่า ทว่าหนังกลับมีความเป็นผู้ใหญ่มากกว่า บุปผาราตรี โดยเฉพาะเรื่องหนักๆอย่าง การนอกใจ การหลอกลวงในสังคม การอกหัก วิญญาณ ด้วยมุมมองที่ว่า มันเป็นเรื่องธรรมดาสามัญของชีวิต ทั้งหญิงชาย เราต่างผลัดกันเป็นเหยื่อ และ ผู้กระทำ ในบริบทที่ต่างกันไป

น่าเสียดายที่ใจความในเพลงช่วงเอนเครดิตไม่กี่นาที กลับลึกซึ้งและสื่อสารออกมาได้ดีกว่า คำพูดยาวนานเป็นชั่วโมงของตัวละครในหนัง

คะแนน บุปผาอาริกาโตะ 7/10

โดย นกไซเบอร์

เครดิต https://www.facebook.com/cyberbirdmovie

ตัวอย่างหนัง http://movie.bugaboo.tv/watch/244787/?link=4
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่