[CR] รีวิว ดูเพนกวินตัวน้อยฟรีที่ Melbourne

เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ตอนที่จขกท.เรียนอยู่ที่เมลเบิร์น Phillip Island ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในการไปชมพาเหรดเพนกวิน Little penguin ซึ่งคือเพนกวินพันธ์ที่ตัวเล็กที่สุดในโลก การเดินทางนั้นต้องขับรถหลายชั่วโมงทีเดียวกว่าจะถึง รวมถึงต้องจ่ายค่าเข้าอีกประมาณ 600 บาท แต่ถึงกระนั้นก็คุ้ม เพราะเพนกวินมันน่ารักมากๆ และไม่สามารถหาดูได้จากที่อื่น


ขอบคุณภาพจาก http://www.penguins.org.au/ สามารถหารายละเอียดเพิ่มเติมได้ในเวบเลยค่ะ

แต่ตอนนี้ เราสามารถดู mini penguin parade ได้ที่ St.Kilda Pier ห่างจากตัวเมืองเพียง 20 นาที อีกทั้งชมฟรี ไม่เสียค่าเข้า เพราะตอนนี้สถานที่ยังไม่ถูกจัดการเป็น Natural Park ที่มีเอกชนบริหารแบบ Phillip Island

การเดินทางก็แสนง่ายมาก เพียงขึ้นแทรมสาย 16 จากหน้า Federation square หรือ สาย 96 หน้า Southern Cross station และลงป้าย Stop 136 The Esplanade ลงปุ๊ป หันหน้าเข้าหาทะเล


ข้ามถนนและเดินไปทางชายหาดทางขวามือไปเรื่อยๆ จะเจอสะพานปลายาวๆ มีคนตกปลาเยอะๆ เดินตามทางไปเลยค่ะ จนสุดทางจะเจอคาเฟ่เล็กๆ ให้อ้อมไปทางซ้าย และเดินต่อไปอีกนิด จะเจอป้ายตามรูป นั่นแปลว่าถึงแล้วค่ะ


เวลาที่เหมาะที่จะไปชมเพนกวินคือตั้งแต่ 17.30 เป็นต้นไปจนถึงช่วงพระอาทิตย์ตกค่ะ เพราะเจ้าเพนกวินน้อยจะขึ้นมาตามโขดหินช่วงโพล้เพล้ถึงพลบค่ำ ถ้าใครโชคดี อาจจะเจอเพนกวินขึ้นมาตอนที่ยังมีแสงให้ถ่ายรูปได้อยู่ แต่หลังพระอาทิตย์ตกแล้วเพนกวินจะขึ้นมาเยอะขึ้นค่ะ (แต่จำนวนไม่เยอะเท่าที่ Phillip Island) แต่จำนวนเพนกวินก็จะแปรผันกับสภาพอากาศค่ะ อย่าลืมเตรียมเสื้อหนาวไปด้วยนะคะ เย็นๆลมแรง หนาวมั่ก
ข้อควรปฏิบัติ
1.    ควรเคารพสิทธิของเพนกวินเพราะเราคือคนที่มาเยี่ยมบ้านเค้า โดยที่เค้าไม่ได้เชิญ ขอให้ชมเพนกวินในที่ที่จัดไว้ให้ อย่าปีนป่ายโขดหิน ซึ่งตรงนั้นคือบ้านของเพนกวินค่ะ
2.    อย่าส่งเสียงดังจนเกินไป เพนกวินจะตกใจเสียง และจะไม่ขึ้นมาให้เราดูค่ะ
3.    ห้ามจับตัวเพนกวินโดยเด็ดขาด (แม้ว่าเพนกวินจะน่ารักมากจนอยากจะเอาใส่กระเป๋ากลับบ้าน) และไม่ควรเข้าใกล้เพนกวินจนเกินไป ไม่ควรเซลฟี่กับเพนกวินด้วยค่ะ เพราะจริงๆเพนกวินถือว่าเป็นสัตว์ป่า ไม่คุ้นเคยกับคน เราอาจะทำให้มันตกใจ หรือเจ็บป่วยได้
4.    ห้ามถ่ายรูปเพนกวินโดยใช้เฟลชโดยเด็ดขาด ห้ามใช้ไฟฉายส่องหาเพนกวินด้วย เพราะว่าตาของเพนกวินไม่คุ้นชินกับแสงไม่ธรรมชาติอย่างเฟลชหรือไฟฉายซึ่งอาจทำให้มันตาบอดได้ และห้ามใช้ไม้เซลฟี่แหย่เข้าไปใกล้ๆเพนกวินด้วย (ในรูปที่ จขกท. ถ่าย คือใช้ฟังก์ชั่นซูมค่ะ ไม่ได้ถ่ายใกล้ขนาดนั้น)
5.    ช่วยกันรักษาความสะอาด อย่าทิ้งขยะมูลฟอย หมากฝรั่ง ขี้บุหรี่ ในบริเวณที่ชมเพนกวิน เพราะเพนกวินอาจไม่รู้ กินเข้าไป อาจตายได้นะคะ

เก็บบรรยากาศตอนหลังพระอาทิตย์ตกมาฝาก ภาพมืดหน่อยนะคะ


วันที่ไปนักท่องเที่ยวเพียบ บางทีก็รู้สึกว่าเรารุกรานเพนกวินมากไป
ไปเที่ยวบ้านเค้า ก็อย่าลืมเคารพสิทธิ และดูแลบ้านเค้าด้วยนะคะ
ชื่อสินค้า:   Penguin at St.Kilda Pier
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่