จะยากไรนักหนา กับคำว่า "ดีออกกกกกกกก"



สวัสดีครับสมาชิกทุกๆท่าน
ตกอก ตกใจ กันล่ะสิ จั่วหัวมาแบบนี้
ก็ไม่ใช่หรอกครับ ตะโก มีเวลาจี๊ดนึง เลยแอบมาโพส ทริคเล็กๆน้อยๆ
ในการที่จะปรุงอาหาร ด้วย"หมึก "
พ่อบ้าน แม่บ้าน ที่ไม่ชำนาญในการเอา ดีออกกกกก คงจะเบื่อเวลาต้องทำหมึกปรุงอาหาร
จึงมักเลือกซื้อ หมึกลอกหนัง มาปรุงเป็นอาหารเพราะความสะดวก
แต่เชื่อเหอะครับว่า หมึกที่ลอกหนังมานั้น มักจะเป็นหมึกหอม ที่ไม่สด
เมื่อหมึกไม่สด จะมีผิวสีคล้ำ ออกม่วงดำ ดูไม่น่าทาน
คนขายจึงมัก ลอกหนังออกแล้ว กวนในน้ำเกลือ ให้ตัวหมึกแข็ง เหมือนหมึกสดใหม่

สำหรับหมึกกล้วย แม่ค้าจะไม่บอกหนังให้ เพราะหมึกตัวเล็กกว่าหมึกหอมมาก
ถ้าจะลอกหนังออกขาย คงไม่ไหว ต้องใช้เวลานาน จึงไม่นิยม
แม่ค้ามักเลือกใช้วิธี ลดราคา เลหลังขาย ในราคาที่ถูกกว่า

วิธีเลือกซื้อหมึกสดๆ ตัวใสๆต้องมาก่อน
หากสดจัด  ตาหมึก ต้องทาอายแชโดว สีเขียวน้ำทะเล
ตัวหมึกจะแข็ง สีขาวใส เซลล์ผิวระยิบระยับ
จับที่ปุ่มปลายหนวด จะดูดติดนิ้วเรา ถือว่าสดจริง ทำไรกินก็อร่อย
แต่ถ้า เจอหมึกหนังแดง ตัวอ่อนปวกเปียก ผิวถลอกปอกเปิง
ตาขุ่นมัว ให้รีบผ่านอย่าไปจับให้คาวมือ
บางครั้งเจอแม่ค้าหัวใส เอาหมึกไปกวนกับเกลือในน้ำเย็น
จนตัวแข็ง แกล้งให้สด หวังทำราคาสูง แม่บ้านก็อย่างเพิ่งตายใจ เลือกซื้นะครับ
เพราะนอกจากจะไม่สดแล้ว หากล้างไม่ดี เค็มปี๋จะบอกให้
วิธีสังเกตุง่ายๆ หากหนวดหมึก หงิกงอ ส่วนปลายหมึกม้วนเข้าหาโคน
นั่นแหละครับ หมึกผ่านการกวนมาแล้ว  ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าซื้อ หาร้านอื่นจะดีกว่า
แต่ถ้าหาไม่ได้ ก็ให้ใส่น้ำแข็งลงในถุงแยะๆ แล้วถึงบ้านให้แช่น้ำล้างน้ำนานๆ ลดความเค็ม
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่