แม่ฮ่องสอนทุบสถิติร้อนจัดของประเทศไทยในรอบ 56 ปี!อุณหภูหภูมิร้อนจัดไทย ทุบสถิตรอบ 56 ปีแล้ว อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 44.6 องศา แซงสถิติเดิม 44.5 ที่ อุตรดิตถ์เมื่อ 27 เม.ย.ปี 2503
             สภาพอากาศที่ร้อนจัดในประเทศไทยที่สะสมความร้อนไว้อย่างต่อเนื่อง จากอิทธิพลพลหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องตากความร้อนในช่วงที่ผ่านมา แม้วานนี้ (28เม.ย.) ภาคอีสานจะมีมวลอากาศเย็นแผ่ลงมาปกคลุม ทำให้เกิดพายุฤดูร้อน แต่ในบริเวณพื้นที่ภาคเหนือหลายจังหวัดอากาศร้อนจัด จนทำลายสถิติร้อนจัดในรอบ 65 ปี โดยที่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน อุณหภูมิสูงสุดเมื่อช่วง 16.00 น.วานนี้ อยู่ที่ 44.6 องศาเซลเซียส จากสถิติเดิมที่ 44.5 องศาเซลเซียส ที่จ.อุตรดิตถ์ ถือว่าเป็นอุณหภูมิร้อนจัดสูงที่สุดในประเทศไทยที่กรมอุตุนิยมวิทยาเคยบันทึกไว้ เมื่อวันที่ 27 เม.ย.2503
             การทำลายสถิติอุณหภูมิร้อนจัดในประเทศไทยช่วงฤดูร้อนปี2559 ถือเป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ใหม่รอบ 56 ปี เเละ เกินคาดการณ์จากที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ไว้ ว่าฤดูร้อนปี2559 อุณหภูมิสูงสุดช่วงปลายเมษายนที่เป็นช่วงที่ร้อนจัดที่สุดจะอยู่ที่ 43-44 องซาเซลเซียส
สภาพอากาศที่ร้อนจัดในประเทศไทย ปีนี้ถือว่าร้อนจัดต่อเนื่องโดยเฉพาะภาคเหนือ ค่าเฉลี่ยในคาบ 30 ปี เดือนเมษายน สูงขึ้น2-3องศา จากอิทธิพลของเอลณีโญ่ และ อุณหภูมิโลกที่สูงขึ้น 1-2 องศา เป็นไปตามที่อุตุนิยมวิทยาโลกระบุว่า เราจะต้องเผชิญกับสภาวะอากาศที่ร้อนขึ้น แล้งขึ้น ฝนเพิ่ม ขณะเดียวกันอุณหภูมิโลกในเดือนมีนาคม ยังคงทุบสถิติเป็นเดือนที่ 11 ในรอบ 137 ปี

ผมว่ามันน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ แล้วนะครับ ประเทศไทยร้อนขึ้นมากขึ้นนี้ หรือนี่จะเป็นสัญญาณเตือนอะไรบางอย่างแล้ว?
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่