นำมาจากเพจBeastfeedingthai "แม่ทุกคนมีน้ำนมพอสำหรับลูก แต่ไม่เคยพอสำหรับแม่"

#นมแม่พอสำหรับลูกแต่ไม่พอสำหรับแม่
ประโยคนี้ ถ้าคุณแม่เคยได้ยินที่ไหน ขอเรียนให้ทราบว่า คนไทยคนแรกที่พูดไว้ คือ พี่เก๋ #ร้านนมแม่ นะคะ

และนี่คือสิ่งที่พี่เก๋เคยเขียนไว้ หลายต่อหลายครั้ง แอดมินเห็นว่ามีประโยชน์ และยังคงเป็นจริงอยู่ จึงขอนำมาแชร์ค่ะ
............
"ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ปัญหายอดนิยมของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็ยังคงเป็นปัญหาเดิมๆ ไม่เคยเปลี่ยน คือ คุณแม่ส่วนใหญ่ไม่เคยพอใจกับปริมาณน้ำนมของตัวเอง
....
มากแค่ไหนก็ยังน้อย ถ้าไม่รู้จักคำว่าพอ พี่เห็นความจริงที่น่าเศร้านี้มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะปีหลังๆ ที่มีการแชร์รูปปั๊มนมกันได้เยอะๆ บ่อยๆ ใน facebook
....
ขอบอกว่าการปั๊มนมได้ 1-2 ออนซ์นั้นเป็นปริมาณปกติสำหรับลูกที่ดูดเต้าเป็นประจำ หรือคุณแม่ที่เริ่มปั๊มใหม่ๆ อยู่ในช่วงลาคลอด เมื่อคุณแม่ไปทำงาน ลูกไม่ได้ดูด ปั๊ม 2 ข้างรวมกันได้ 3-6 ออนซ์ ก็เป็นปริมาณปกติที่เพียงพอสำหรับลูก
....
พี่มีลูก 3 คน คนแรกกับคนที่สองกินนมผสมแค่ตอนที่อยู่รพ. (เพราะสมัยก่อน 13 ปีที่แล้ว พี่ไม่มีความรู้ รพ. ทำอย่างไรก็ปล่อยเขา) คนที่สามรู้แล้ว ก็เลยไม่ได้ให้นมผสมที่รพ.
....
ลูกทั้ง 3 คน ไม่เคยต้องเสียเงินซื้อนมผสมสักบาท ออกจากรพ. พี่ก็ให้ลูกกินนมแม่ทั้งจากเต้าและปั๊มใส่ขวด หน้าอกเล็กมาก ไม่เคยปั๊มได้ 7-8 ออนซ์ ส่วนใหญ่จะได้ 3-5 ออนซ์ ไม่ถึงขวบก็เลิกปั๊ม ให้ดูดเต้าอย่างเดียว
....
คนแรกหย่านมแม่ตอนขวบเจ็ดเดือน ไม่ใช่นมหมด แต่เป็น social weaning ถูกกดดันจากสังคม เพราะสิบปีที่แล้ว ขวบกว่าให้กินนมแม่ ก็มีแต่คนล้อ บอกให้เลิก คนที่สองเลิกตอนสองขวบ สามเดือน คนสุดท้ายนี้ห้าขวบแล้วยังดูดทุกคืน (ตอนนี้ 7 ขวบแล้วค่ะ--แอดมินพี่เตยขอแก้ไข) ได้ถึงหนึ่งช้อนชาหรือเปล่ายังไม่รู้เลย แต่ก็ยังมีนมอยู่
....
ปริมาณน้ำนมที่ทารกต้องการในช่วง 1-6 เดือนเฉลี่ย 24-30 ออนซ์ หลัง 6 เดือนไปแล้วเริ่มอาหารปกติ ก็จะกินนมแม่น้อยลง หลังขวบไปแล้ว กินอาหารครบสามมื้อ ก็ยิ่งต้องการปริมาณนมแม่ลดลง ร่างกายแม่ก็จะผลิตน้ำนมน้อยลงตามธรรมชาติ เป็นเรื่อง #ปกติ
....
แม่ที่ลูกดูดเต้าที่บ้าน ไปทำงานปั๊มได้ 3 ครั้ง ครั้งละ 3-4 ออนซ์ ก็พอสำหรับลูกได้ ถ้าน้อยไป กลางคืนลูกก็จะดูดจากเต้าได้เยอะเป็นการชดเชย คุณแม่ที่ลูกไม่ดูดเต้า ถ้าปั๊ม 8 ครั้ง ได้ข้างละ 2 ออนซ์ รวม 4 ออนซ์ วันละ 32 ออนซ์ แค่นี้ก็พอสำหรับลูกแล้ว ถ้าปั๊มอย่างมีวินัยตั้งแต่แรกคลอด ไม่มีใครไม่พอหรอกค่ะ มีแต่ไม่มีที่เก็บทั้งนั้น
....
น่าแปลกใจมาก คนที่ปั๊มได้ 3-4 ออนซ์ ให้นมแม่ล้วนโดยไม่ต้องให้นมผสมก็ยังบ่นว่าปั๊มได้น้อย อยากได้มากกว่านี้ คนที่ปั๊มได้ 7-8 ออนซ์ก็บ่นว่าน้อย คนที่ปั๊มได้ขัางนึง 4 อีกข้างได้ 8 รวมกัน 12 ออนซ์ก็บ่นว่าอีกข้างนัอยไป ทำยังไงจะได้ 8 ทั้งสองข้าง คนที่ปั๊มได้ 14-15 ออนซ์ ลูกจะครบขวบแล้วปั๊มได้ลดลงเหลือ 7-8 ออนซ์ก็ตีโพยตีพายว่านมจะหมดแล้ว ทำไงจะปั๊มได้เหมือนเดิม
....
"แม่ทุกคนมีน้ำนมพอสำหรับลูก แต่ไม่เคยพอสำหรับแม่"
....

หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณแม่มือใหม่ทุกท่านน่ะค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่