กินอะไรดีที่เมืองแพร่?สวัสดีครับ

ก่อนอื่นผมต้องขอขอบคุณทุกท่านนะครับ กระทู้ที่แล้วของผม "เพราะเมืองแพร่น่ารัก...เลยพาใจไปพักที่เมืองแพร่..." (http://pantip.com/topic/35060176) ได้รับการตอบรับดีมาก มีการกด like และ share ไปหลายพันครั้ง ดูมีคนสนใจไปเที่ยวแพร่เป็นจำนวนมาก รีบ ๆ ไปเที่ยวกันนะครับ อีกไม่กี่ปีนักท่องเที่ยวน่าจะเยอะ ทัวร์จีนลงเมื่อไหร่แพร่แตกแน่นอน

กระทู้ที่แล้วผมเล่าถึงสถานที่ท่องเที่ยวในเมือง + ใกล้ ๆ เมืองแพร่ 12 ที่ที่ห้ามพลาด แต่เที่ยวอย่างเดียวมันจะไปสนุกอะไร ต้องตระเวนหาของกินอร่อย ๆ ด้วยจริงมั้ย ทริปท่องเที่ยวถึงจะครบรส กระทู้นี้ผมเลยคัดเลือกร้านอาหารร้านเด็ด 7 ร้านหลากหลายสไตล์ในเมืองแพร่มาให้เพื่อน ๆ เลือกชมเลือกชิมกัน

หิวรึยังครับ ถ้าหิวแล้วไปดูกันเล้ยยย

**********


1. ขนมเส้นป้าดาพิกัด: ถนนคำลือ หลังคุ้มเจ้าหลวง

อย่างที่เคยเล่าให้ฟังว่าขนมเส้นที่เมืองแพร่จะไม่เหมือนขนมจีนน้ำยา ขนมจีนน้ำเงี้ยว และขนมจีนแกงเขียวหวานที่พบได้ทั่วไปใน กทม. เพราะมันเป็นขนมจีนน้ำใส เหมือนก๋วยเตี๋ยวที่ใส่เส้นขนมจีน

ที่สำคัญคือถูกมากกกกกกกกกก นี่ถ้วยละ 20 บาทเองมั้ง

นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว ทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่โลเคชั่นที่ใกล้กับโรงเรียนนารีรัตน์ แหล่งรวมสาวงามเมืองแพร่ ระหว่างที่กินขนมเส้นก็จะพบกับละอ่อนน้อย ๆ ขาว ๆ น่ารัก ๆ แวะเวียนเข้ามาชิมขนมเส้นป้าดาอย่างไม่ขาดสาย ช่วยขับเน้นให้ขนมเส้นอร่อยขึ้นอีกเป็นกองเลย

**********


2. ข้าวซอย เจ๊เล็กพิกัด: ถนนน้ำคือ

ถ้าชอบขนมจีนไปหาป้าดา ถ้าชอบข้าวซอยมาหาเจ๊เล็ก

ข้าวซอยเจ๊เล็กเป็นร้านข้าวซอยชื่อดังของเมืองแพร่ มีชื่อเสียงเคียงคู่กับขนมเส้นป้าดา นักท่องเที่ยวมักเลือกมารับประทานอาหารขึ้นชื่อเมืองแพร่สองร้านนี้เสมอ

ช่วงเที่ยง ๆ คนเยอะมาก บางครั้งอาจต้องยืนรอโต๊ะ แต่ก็ยืนรอเถอะครับ ได้ชิมข้าวซอยเจ๊เล็กเมื่อไหร่จะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียว

**********


3. เย็นตาโฟ ประตูชัยพิกัด: ประตูชัย

ถ้าใครต้องการกินอาหารเมืองแพร่ในบรรยากาศง่าย ๆ ริมถนน ชมวิถีชีวิตชาวเมือง แนะนำให้มากินแถวประตูชัยครับ

เมนูเด็ดที่นี่คือก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟประตูชัย ชาวแพร่ 95% ต่างเคยมากินเย็นตาโฟที่ร้านนี้

ส่วนตัวไม่ชอบกินเย็นตาโฟ ผมเลยสั่งก๋วยเตี๋ยวต้มยำมากิน ซึ่งอร่อยมาก มีกลิ่นไอก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณ เครื่องปรุงแน่น รสชาติกลมกล่อม ไม่แปลกใจเลยที่ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าต้องมากินร้านนี้

**********


4. ไอติมซาหริ่ม แต๋วรวมมิตร

   

พิกัด: ประตูชัย

ยังอร่อยกันต่อที่ประตูชัย หลังจากกินก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟแล้ว แนะนำให้ล้างปากด้วยขนมหวานที่ร้านแต๋วรวมมิตร

ทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่ไอติมซาหริ่ม ที่เส้นนุ่มเหนียวหนุบหนับ หอม หวาน อร่อย วันนั้นผมจัดไป 2 ถ้วยเลยทีเดียว

ส่วนขนมหวานอย่างอื่นก็น่ากินไม่แพ้กัน คงต้องงดลดความอ้วนซักวันแล้วล่ะครับ

**********


5. ขนมปังนมเย็น บ๊วยนมสดพิกัด: ประตูชัย

ขอปิดท้ายเมนูอร่อยที่ประตูชัยด้วยขนมปังนมเย็น ร้านบ๊วยนมสด

จุดเด่นของร้านนี้คือบรรยากาศชิล ๆ ริมถนน มักจะมีเด็กวัยรุ่น ๆ มานั่งกินนมคุยกันอยู่เสมอ ๆ

แค่นึกภาพตัวเองมานั่งกินนมชิล ๆ ช่วงหน้าหนาว แค่คิดก็ฟินแล้ว

**********


6. อาหารเหนือ ครัวไม้เมือง

  


พิกัด: ถนนน้ำทอง

ร้านอาหาร 5 ร้านแรกที่ผมแนะนำส่วนใหญ่จะเป็นอาหารจานเดียว แบบกินง่าย ๆ เร็ว ๆ

แต่ถ้าอยากดื่มด่ำกับรสชาติอาหารเหนือ อาหารพื้นเมืองแบบจริง ๆ จัง ๆ แนะนำครัวไม้เมือง แถว ๆ น้ำทองครับ

ร้านอาหารร้านนี้เป็นตึกแถวห้องเดียว ถ้าดูจากการตกแต่งภายนอกจะดูเหมือนร้านคาราโอเกะลาบยโสธรเล็ก ๆ ไม่มีสง่าราศีเลย แต่พอได้ลิ้มชิมรสแล้วอาหารเหนือที่นี่อร่อยสุด ๆ แต่ละเมนูน่ากินมาก ขนาดผมเป็นคนกินยาก ไม่กินผัก ไม่กินอาหารแปลก ๆ พอชิมอาหารแต่ละจานยังอุทานออกมาว่า โห ลำขนาด เลย

ถ้าชอบอาหารเหนือ อาหารพื้นเมือง แนะนำร้านนี้ครับผม  

**********


7. แซลมอนจี๊ดจ๊าด ร้านร่มไม้ใหญ่พิกัด: ถนนพญาพล ใกล้ ๆ สามแยกที่มีบิ๊กซี

ร้านร่มไม้ใหญ่เป็นร้านอาหารที่มีสเกลใหญ่มากเมื่อเทียบกับเมืองเล็ก ๆ แบบเมืองแพร่ บรรยากาศดี เมนูหลากหลาย มีทั้งอาหารเหนืออาหารกลาง มีห้องคาราโอเกะส่วนตัว มีโต๊ะนั่งบนหลังคา ที่จอดรถกว้างขวาง มีดนตรีสดเพราะ ๆ มีความกรุงเทพ ฯ ที่สุดในบรรดา 7 ร้านที่ผ่านมา เหมาะกับการไปกินเป็นครอบครัว ชิลกับแฟน หรือมีตติ้งกันในหมู่เพื่อนฝูง

เมนูเด็ดของร้านนี้คือแซลมอนจี๊ดจ๊าด เมนูที่ผสมผสานความเป็น แพร่-โตเกียว ได้อย่างลงตัว กินแล้วถึงกับร้องว่า โออิชิขนาดเจ้าาาาา

ที่สำคัญคือราคาถือว่าไม่แพงเลย เมื่อเทียบกับร้านสเกลนี้

วันนั้นผมไปกินกับเพื่อน ๆ ของแฟน เป็นมีตติ้งสาวแพร่ประมาณ 10 คน แต่ละคนสั่งกันเหมือนมื้อนี้เป็นมื้อสุดท้ายของชีวิต ทั้งเมนู signature แอลกอฮอล์ ขนมหวาน ผลไม้ มาเต็ม หารออกมาเหลือคนละ 300 บาท โอ้ว พระเจ้าทันใจ มั่นใจว่าถ้าสั่งกันแบบนี้ที่กรุงเทพ ฯ อย่างน้อยค่าเสียหายต้องไม่ต่ำกว่า 600 บาทต่อคนแน่นอน

ถ้าชอบร้านนั่งชิล ๆ บรรยากาศดี ดนตรีเพราะ แนะนำร้านนี้ครับ นั่งเพลินแน่นอนครับ

**********


ใครเคยกินร้านไหน เมื่อไหร่ ยังไง เล่าสู่กันฟังได้ หรือใครรู้จักร้านอาหารอร่อย ๆ ในเมืองแพร่อีก แนะนำมาได้เลยนะครับ เดี๋ยวผมไปแพร่รอบหน้าจะตามเก็บให้ครบทุกร้านเลย

ขอให้สนุกกับการกินทุกคนครับ

อุ๊ย

ติดตามเรื่องราวกินเที่ยวสนุก ๆ ได้ที่
FB: เที่ยวกับเธอ
https://www.facebook.com/travelwithu/

ขอบคุณครับ ^^

สุดท้ายนี้ขอขอบพระคุณ "โรงพยาบาลสัตว์สูงเม่น จังหวัดแพร่" ที่เป็นสปอนเซอร์หลักของเพจ เที่ยวกับเธอ ในครั้งนี้ พาพวกเราตระเวนกินเที่ยวทั่วเมืองแพร่เลย

ใครมีปัญหาเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง หมาปวดหัว แมวเป็นไข้ ปลาไม่สบาย ไปปรึกษาคุณหมอที่โรงพยาบาลสัตว์สูงเม่นได้นะครับ คุณหมอนันน่ารัก คุยเก่ง ใจดี มีเมตตา และมีความเป็นมืออาชีพมาก ๆ รับรองว่าสัตว์เลี้ยงของคุณจะได้รับการรักษาและปรนนิบัติเป็นอย่างดี   

เพจโรงพยาบาลสัตว์สูงเม่นจ้า --> https://www.facebook.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%A7%E0%B9%8C%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%99-748783905146304/?fref=ts
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่