การทำระบบรดน้ำสนามอัตโนมัติ เราใช้วิธีตั้งให้เปิดเปิดไฟเข้าปั๊มโดยตรงได้ไหมครับ จะได้ไม่ต้องเดินวาล์วให้วุ่นวาย

ผมต้องการทำระบบสปริงเกอร์อัตโนมัติ เพื่อใช้รดสนามหญ้าแล้วต้นไม้ภายในบ้าน โดยสนามมีขนาดราวๆ 250 ตร.วา  เคยให้คนรับทำสวนมาคิด คชจ.หลักแสน(หลายแสน) เลยลองหาข้อมูลใน pantip ดู ก็เจอกระทู้ของ Dr.Chan นานแล้วครับ มีประโยชน์มากๆ ก็ว่าจะลอกระบบแกอยู่

แต่ผมลองมาคิดดู เอ ระบบทั้งหมดที่ผมเคยอ่านมา การควบคุมการจ่ายน้ำเกือบทั้งหมด มุ่งไปที่การใช้วาล์วน้ำอัตโนมัติ แบบใช้ไฟฟ้า(โซลินอยด์) ดูมันก็ยุ่งยากพอสมควร ต้องเดินสายไฟไปคู่กัน ติดตั้งตัวตั้งเวลาเอย วาล์วเอย ผมเลยคิดว่า งั้นถ้าเราต่อระบบสปริงเกอร์กับสายยาง สาย PE ต่างๆ แบบตรงๆเลย เข้าปั๊มที่เราแยกต่างหากจากปั๊มน้ำดีของบ้าน แล้วใช้ปั๊มน้ำสูบน้ำจากแทงค์ที่เรามี(แยกจากระบบน้ำใช้ของบ้านไปเลย) โดยเราใช้วิธีควบคุมการปิด/เปิดปั๊มน้ำแทน แบบนี้จะง่ายกว่าไหมครับ

ไม่ต้องไปหาโซลินอยด์วาล์วให้ยุ่งยาก เพราะต้องเดินไฟ ไม่ต้องไปหาตัวตั้งเวลาหลายๆตัว เพราะใช้หลายวาล์ว(พท.ใหญ่) คุมการเปิดปิดจากปั๊มเลย มันง่ายกว่าไหมครับ หรือผมคิดอะไรตกไป หรือผิดไปหว่า ช่วยชี้แนะทีครับ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่