เตือนโรคพิษสุนัขบ้าระบาดเพิ่มขึ้นในปีนี้ ย้ำใครติดแล้วออกอาการ ตายทรมานสถานเดียว

สภากาชาดไทยเตือน ขณะนี้พบสุนัขติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าจำนวนมาก ทั้งในกรุงเทพและในหลายจังหวัด ขอให้ประชาชนระวังการถูกสุนัขกัดหรือข่วนหรือสัมผัสกับน้ำลายของสุนัข ย้ำโรคพิษสุนัขบ้าไม่มีทางรักษาให้หาย ถ้าติดแล้วแสดงอาการ มีแต่ตายเท่านั้น แถมก่อนตายทรมานมากด้วย

ทั้งนี้ คนไทยมักเข้าใจว่า โรคพิษสุนัขบ้านั้นหมดไปจากประเทศไทยแล้ว แต่ความจริงคือทุกปี ยังมีคนไทยหลายคนที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าอยู่

ทีนี้จะทำอย่างไร เพื่อแก้ไขปัญหานี้ เรามาดูกันว่า ทำไมเราถึงแก้ไขปัญหานี้ไม่ได้

- คนเลี้ยงหมา เบื่อ เลี้ยงไม่ไหว เอาหมามาปล่อย กลายเป็นสุนัขจรจัด ผลักภาระจากตัวเอง

- รัฐ หรือ หน่วยงาน จะไปกำจัดหมาจรจัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า คนรักสัตว์ออกมาด่า ประณาม ห้ามฆ่า ห้ามทำร้ายหมาจรจัด

- คนรักหมาห้ามใครทำอะไรหมาจรจัด งั้นทำไงดี ก็ต้องนำหมาจรจรทั้งหมดมาทำหมัน หรือ ฉีดวัคซีน แต่ใครจะทำล่ะ ต้องใช้เงินนะ คนรักหมาก็ไม่เอา บอกให้รัฐจัดการ ผลักภาระ มาให้หน่วยงานรัฐอีก

- คือต้องเข้าใจก่อนว่า หน่วยงานรัฐไม่ได้มีหน้าที่เลี้ยงหมาจรจัด การทำหมัน หรือฉีดวัคซีน หมาจรจัด เป็นหน้าที่ของคนรักหมาที่ต้องไปจัดการกันเอง ถ้าไม่อยากให้หมาจรจัดเป็นภาระของสังคม เป็นหน้าที่ของคนรักหมาทุกคน ที่จะต้องจัดการ อย่าโยนภาระนี้มาให้หน่วยงานรัฐ หรือคนไม่รักหมา

- มีมั้ย คนรักหมาที่มีความรับผิดชอบ พาหมาไปทำหมัน ไปฉีดวัคซีน มี แต่น้อย พวกไม่รับผิดชอบ ไม่รับรู้อะไรทั้งนั้น ไม่อยากเป็นภาระ มีเยอะกว่า

- ขณะเดียวกัน พวกที่เลี้ยงหมาแล้วเบื่อ ก็ยังคงเอาหมามาปล่อยเรื่อยๆ หมาจรจัดทั่วประเทศก็มีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

- พวกรักหมา ก็ห้ามใครทำอะไรหมาจรจัดนะ

- พวกไม่รักหมา ก็ต้องทนเห็นหมาจรจัดออกลูกออกหลาน เต็มบ้านเต็มเมือง อึ ฉี่ คุ้ย ขยะ จะกำจัดหมา ก็ไม่ได้ เดี๋ยวโดนด่า โดนประณาม ทั้งๆที่พวกเขาไม่ได้เป็นต้นเหตุของปัญหานี้เลย รักหมา ก็ไม่ได้รัก แต่ต้องทนอยู่กับหมาจรจัด ทนอยู่กับปัญหาที่พวกเขาไม่ได้ก่อ

- ถามว่าหมาจรจัดผิดมั้ย ก็ไม่ผิด หมามันไม่รู้เรื่อง ไม่มีใครอยากทำร้ายหมาหรอก

- งั้นใครผิดล่ะ ก็พวกคนรักหมาที่ไม่มีความรับผิดชอบไง (ย้ำนะ พวกรักหมาที่ไม่มีความรับผิดชอบ) สร้างปัญหาให้ทั้งกับหมาและกับคน

- งั้นไปจัดการพวกคนรักหมาที่ไม่มีความรับผิดชอบแทน ไม่ได้อีก พวกนี้เป็นคน ทำร้ายคนผิดกฎหมาย ติดคุก

- งั้นไปจัดการหมาแทนได้มั้ย เผอิญคนไม่รักหมา เขาเห็นว่าชีวิตคนสำคัญกว่าชีวิตหมา ไม่ได้อีก เดี๋ยวโดนด่า โดนประณาม พวกคนรักหมาบอกว่า ชีวิตหมาสำคัญเท่าชีวิตคน

- ทำไงดี งั้นต้องทนอยู่กับหมาจรจัด เต็มบ้านเต็มเมือง ทั้งๆที่ตัวเองก็ไม่ได้อยากเลี้ยงหมา ไม่ได้รักหมา

- กลับมาที่โรคพิษสุนัขบ้าระบาดอีกครั้ง ถ้าใครคนไหนซวย โดนหมากัด ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ก็ซวยไป หมาไม่ผิดนะ คนรักหมาก็ไม่ผิด ไม่ใครผิดทั้งนั้น

มันก็เป็นวังวนอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

เราจะแก้ปัญหาที่ตรงไหนดีครับ ผมมองว่า มันต้องแก้ที่ทัศนคติของคนรักหมานะครับ ซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่