เมื่อมี กฏหมายคุ้มครองสุนัขแล้ว ก็ น่าจะร่วมกัน ผลักดัน กฏหมายควบคุมการเลี้ยงสุนัขด้วยนะครับ

มันเป็นแค่แนวความคิด เฉยๆ นะครับ


อยากให้มอง เป็นมุมที่ มันคือ สิ่งที่ดีที่สุดนะครับ  สำหรับผม ผมว่า เราผลักดัน พรบ. คุ้มครองน้องหมาแล้ว เราน่าจะต้องร่วมกันผลักดัน กฏหมายการควบคุมการเลี้ยงด้วยนะครับ

เพื่อ ตัวน้องหมาเอง  และ เพื่อ ประชาชน ทั่วๆ ไป .....

เพราะผมมองๆ แล้วว่า ปัญหาหมาจรจัด มันมาจากคน นี่ล่ะ ที่ ทำให้เกิดเรื่องวุ่นวาย ..... ไม่ว่าจะ ชาวบ้านโดนหมาจรจัดกัด  หมาจรจัดโดนตีตาย  และปัญหา อื่นๆผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ ด้วยนะครับ

__________________________________________________________________________________________

ผมเป็นคนรักสุนัข คนนึง ที่ เสียสุนัข ที่เลี้ยงมากว่า 14 ปี ตั้งแต่ผมเด็กๆ แล้ว มันก็เสียชีวิต ไป .....กว่า 10 ปีแล้ว

สุนัข เป็นสัตว์ เหมือนคน มีชีวิต จิตใจ ความรู้สึก

ต่างกับคนแค่เรื่อง สมอง ความคิด และ พูดไม่ได้ ... แต่มัน เข้าใจเราได้

ที่ผ่านมา สุนัขโดนทำร้าย เยอะมากๆ แต่ก็ ไร้การรับผิดชอบ ดูแล

แต่

เมื่อมี พรบ. คุ้มครองสัตว์มา มันก็ ทำให้คนที่จะทำร้ายสัตว์ เริ่มฉุดคิดขึ้นมาบ้างว่า มันผิดกฏหมายนะ จากที่ไม่เคยมีมา ......


ทีนี้


มันจะเป็นไปได้ไหมว่า  น่าจะจัดระเบียบ การเลี้ยงสุนัขในไทย ได้แล้วล่ะครับ

อาจดูยุ่งยาก แต่ ประเทศไทย ให้อิสระกันเยอะเกินไป จน สุดท้าย ต่างก็ทิ้งปัญหาให้กับสังคมทั้งนั้น โดยผู้กระทำ ก็ลอยตัวลอยนวลฟรี !!!


เช่น


จัดให้มีการ ลงทะเบียน สุนัขในไทยเลยครับ ใครอยากเลี้ยง ก็ลงทุน ลงแรงจัดการซะ ไปลงทะเบียน เลย ให้นายทะเบียน ออกปลอกคอ ชื่อออกมาเลย  ทำเหมือน บัตร ปชช. ไปเลยครับ

แล้วต้องมีการ นำไป รายงานตัวต่อทะเบียน ทุกๆ ปี เพื่อ ป้องกันการ นำไปปล่อยทิ้ง

ใครอยากเลี้ยงจริงๆ ก็ต้องทำครับ เพื่อป้องกัน พวกที่ อยากแต่จะเลี้ยง แต่ พอไม่ไหว หรือ พอมันโต มันแก่ ก็เอาไปปล่อยทิ้งใว้เป็นภาระแก่ผู้อื่น

เพื่อลด ปัญหา พวกที่ อยากเลี้ยงเล่นๆ เอามาเลี้ยง เพราะ มันเด็กๆ มันน่ารัก แต่พอโตขึ้นมา ก็ เอาไปปล่อยทิ้ง ใว้ เป็นภาระแก่ผู้อื่น แล้วสุนัข ก็กลายเป็นจรจัด ไปทำร้ายคนอื่น หรือ ไปโดนคนอื่นทำร้ายจัดให้มีการลงทะเบียน สำหรับ ผู้เลี้ยงเอาใว้ เฝ้าบ้าน  หรือ เลี้ยงเอาใว้ เพื่อ เพาะพันธุ์จำหน่าย  ก็ ลงทะเบียน ต่างกันไป

และ ถ้า เลี้ยงเพื่อ เฝ้าบ้าน ก็ ให้มีการควบคุมทำหมันสุขนัขซะ  แล้ว เอาใบรับรองแพทย์ ไปยืนยัน กับทางนายทะเบียน

และ ถ้าเลี้ยงเพื่อจำหน่าย ก็ ต้องจ่ายค่าทะเบียน แพงกว่า เพราะเลี้ยงเพื่อการพาณชิย์ และต้องจัดสถานที เลี้ยงไม่ให้รบกวนผู้อื่น และ ถูกหลักอนามัย และเมื่อ มีกำเนิดลูกสุนัข ก็ต้องเอาไปแจ้งเกิดกับนายทะเบียน ทั้งหมด

หากจำหน่าย ไม่หมด ผู้เลี้ยง ต้องเลี้ยงดูเอง ทั้งหมด ห้ามมีการนำไปปล่อยทิ้ง

ซึ่งตรงนี้ ก็ป้องกัน สุนัข ที่เอามา ทรมาน นั่งขายอยู่ตามที่ จตุจักร   ถ้ามีกฏหมายนี่ ปัญหาตรงนั้นก็หมดไปจัดให้มีการลงโทษ ผู้ที่ เลี้ยงสุนัขแล้ว เอาไปทิ้ง ให้มีการลงโทษ เป็นคดีอาญา ซะ ... เพราะ ถือเป็นการทำร้าย ทารุณกรรมสัตว์ ด้วยเหมือนกัน


โดยที่ สุนัขทุกตัว ในไทย ต้อง ลงทะเบียน เลี้ยงให้หมด

ผู้ใดเลี้ยงโดยที่ สุนัข ไม่มีป้ายชื่อ ที่คอ ที่ นายทะเบียนออกให้  ให้ใช้กฏหมาย ลงโทษทันที   หากป้ายชื่อคอหาย ให้ไปแจ้งขอใหม่ จากนายทะเบียนภายใน 30 วัน


สุนัขผู้ใด เข้าทำร้ายผู้อื่น ทั้ง ทรัพย์สิน หรือร่างกาย เสียหาย ให้ดำเนินคดีกับทางเจ้าของ ผู้เลี้ยงดู เป็นคดี ตามกฏหมาย

หากเกิด กรณี สุนัขหาย ให้รีบแจ้งความทันที ภายใน 24 ชม.


ใครที่เลี้ยงสุนัขโดยที่ ไม่ถูกกฏหมาย ให้ลงโทษตามกฏหมายทันที เพื่อป้องกัน ผู้ที่ คึกคะนอง อยากเลี้ยงผ่านๆ แต่ไม่จริงจัง สุดท้าย เอาไปทิ้ง


หากใคร นำสุนัขไปปล่อยทิ้งใว้ ให้ดำเนินคดีอาญา ทันที ....


หากผู้ที่เลี้ยงดูสุนัข ไม่สามารถเลี้ยงดูได้ต่อ ให้ แจ้งต่อนายทะเบียน เพื่อต้องการหา เจ้าของใหม่ และให้นายทะเบียน ออกใบเอกสารให้ แต่ให้สุนัขยังคงอยู่กับเจ้าของเดิมต่อ จนกว่า จะเจอเจ้าของใหม่ และ ให้นำไปทำเรื่องโอนย้าย ทะเบียน ทันที

ถ้า จข. สุนัข ปล่อยปะละเลย ทิ้งขว้าง สุนัข ให้ดำเนินคดีทันที

ส่วนสุนัขที่ เป็นสุนัข จรจัดทั้งหมด   ให้รัฐ จัดสรรค์ พื้นที่ เอาไปเลี้ยง ใว้ เป็นจุดๆ ในพื้นที่ นั้นๆ แล้ว ทำหมัน ทั้งหมด  เพื่อไม่ให้ มาเป็นปัญหาแก่สังคม  ปัญหาตรงนี้ ก็จะหมดไป ภายใน 10 ปี

คือ ผมมองว่า ปัจจุบัน คนเรามันอิสระเกินไป นึกคึกอะไร อยากทำก็ทำ โดยที่ ไม่มีกฏหมายมารองรับเลย ในเรื่องนี้

นึกอยากเอามาเลี้ยง เพราะ มันเด็กๆ น่ารัก ก็เอามาเลี้ยง

แต่มาเลี้ยงแล้ว ทิ้งๆ ขว้างๆ ไม่ดูแล ปล่อยให้ไปเป็นปัญหา หรือ เอาไปปล่อยทิ้งใว้ให้กลายเป็นสุนัข จรจัด  สุดท้าย ก็เกิดผลเสียทั้งสุนัข และ มนุษย์

ทั้งคนโดนกัด เสียงเห่า ทำถังขยะเลอะเทอะ

หรือ สุนัข โดนทำร้าย โดยฆ่าตาย  เห็นแล้ว มันน่าสงสารจริงๆ ครับ คือ เค้าก็คือ สัตว์ สิ่งมีชีวิต เหมือนมนุษย์นี่ล่ะ แค่ สมองเค้าไม่เท่าเรา และ เค้าพูดไม่ได้


ก็มาออกฏหมายซะเลย ให้มันเรียบร้อย ควบคุมอย่างน้อย มันก็ ยังมีกฏหมายมารองรับ กับไอ้พวกที่ ไร้ความรับผิดชอบถ้าอยากเลี้ยงจริงๆ ก็ต้องทำตามขั้นตอนตามกฏหมาย  ไม่ใช่ ตามอารมณ์ตำอำเภอใจ  อยากเลี้ยงก็เลี้ยง อยากทิ้งก็ทิ้ง .....


และคุณภาพชีวิตสุนัข ก็ จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วยนะครับ ผมว่า ....

ปล. ผมแค่ ออกแนวความคิดเฉยๆ นะครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่