มีคำถามเกี่ยวกับ Iron dome ของอิสราเอลครับ

ตามนั้นครับ คืออย่างที่ท่านทราบกัน Iron dome เป็นระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศระยะใกล้ของอิสราเอล ประจำการมาตั้งแต่ปี 2011 ซึงผ่านการใช้งานจริงมาพอสมควร สกัดจรวดของฮามาส ที่ยิงเข้ามาเรื่อยๆ ซึ่งผลงานผมว่าก็ดูแม่นยำดีนะ( ดูจากคลิป) เห็นทางผู้ผลิตเคลมว่าถ้าเป็นจรวดปกติ โอกาสยิงโดน 90% เลยทีเดียว ยิงเครื่องบินหรือ UAV คิดว่าน่าจะสบายๆ ทางผู้ผลิตว่าสามารถสกัดโปรเจคไทล์ พวก ปืนใหญ่ ปืนครก ได้ด้วย
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอคลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ตามสเป็คใช้เรดาห์ EL/M-2084 ในกวาดหาการติดตามเป้าหมาย ย่านความถี่ S band เคลมไว้ว่าเห็นไกล 250 กิโลเมตร แต่มีระยะยิงที่ประมาณ 4 - 70 กม
ระบบชุดนึงพร้อมยิงนี่ 50ล้านเหรียญ
เลยมีคำถามครับ
1. การสกัดพวกโปรเจคไทล์จำพวก ปืนใหญ่ ปืนครก ในทางปฏิบัติจะสามารถสกัดได้แม่นยำใกล้เคียงจรวดปรกติหรือเปล่า เพราะมันเล็กกว่าพอสมควร
2. พอจะสามารถยิงพวก Ballistic missile เช่น Scud A/B/C/D ที่มีความเร็ว 5มัค ได้หรือเปล่า หรือต้องใช้พวก MIM-104 หรือ S300/400
3. พออธิบายหลักการทำงานคร่าวๆของเจ้าระบบนี้ในเชิงวิศวะกรรมได้หรือเปล่าครับ
4. เหมาะสมกับบ้านเราหรือเปล่าเพราะตอนนี้มีแต่ ปตอ ซึ่งหลายรุ่นอายุมากพอสมควร ซึ่งอาจจะสกัดพวก Su-30/Mig-29 ของเพื่อนบ้านลำบากหน่อยถ้าไม่รวม f16เรา

ขอบคุณครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ตอบรวม ๆ เลยนะครับ
ระบบIron Dome ออกแบบมาเพื่อต่อต้าน Artillerry  พวกปืนค. ปืนใหญ่ จรวด Grad อยู่แล้ว การสกัดกันทำได้ง่ายเนื่องจากมีทิศทางที่แน่นอน การสกัดกันเลยใช้วิธีการพุ่งชนได้สบาย

การป้องกันจรวดขนาดใหญ่จะเป็นหน้าที่ของ Arrow Missile ซึ่งในอดีตจรวด MIM-104 สามารถยิงโดน Scud แต่ซากที่เหลือยังตกลงมาทำความเสียหายอยู่ดี Arrow 2 และ Arrow 3 จึงมีขนาดใหญ่พอจะทำลายพวกนี้บนท้องฟ้า
ซากขิง Scud ที่ตกลงมาหลังจากโดน MIM-104 ยิงArrow Missile


ซึ่งระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอลนอกจากจะมี Arrow Iron-dome ยังมี David's Sling ที่มีระยะยิงไกลกว่า Iron-dome และมี Iron-beam  อีกตัวนึ้งครับ
David's Sling ติดตั้งคู่ Iron-DomeIron-Beam
ระบบ Iron Beam จะใช้เลเซอร์กำลังสูงยิงทำลายลูกปืนใหญ่กลางอากาศระบบนี้ใช้ไฟฟ้าราคาถูกกว่าลูกจรวด

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่