ปัจจุบัน ประชาชนคิดยังไงกับ "ทหาร" ???

ขออนุญาตแทนตัวเองว่า เรา นะคะ
ขอบอกก่อนนิดนึงนะคะว่ากระทู้นี้เพื่อตั้งคำถามคนในสังคม ไม่ได้ถามเพื่อก่อให้เกิดข้อพิพาทหรือวิวาทอะไรทั้งสิ้น เราถามเพื่ออยากรู้ความคิดเห็นของคนในสังคมว่าเป็นยังไง เราก็ไม่ใช่ผู้ใหญ่อะไร โลกไม่ได้สวย ถ้ามันเป็นความจริงของสังคมต่อให้มันเจ็บปวด เราสัญญาว่าเราจะเรียนรู้และรับได้ ไม่ก้าวก่ายความคิดเห็นของใคร

มาเข้าเรื่องกัน
สิ่งที่สังคมไทยดราม่ากันมาหลายปี(?) คือเรื่องของเกณฑ์ทหาร ไม่อยากเป็นเพราะมีภาระหน้าที่บ้าง เรียนต่อบ้าง ต้องออกจากงานบ้าง บางคนเป็นเสาหลักของบ้านแต่ก็ต้องมาเป็นทหารและที่บ้านจะเป็นยังไง เรารู้ว่ามันลำบากใจ แต่สำหรับบางคนมันก็เลี่ยงไม่ได้ T^T ในขณะเดียวกันก็มีอีกด้านหนึ่งของสังคมที่ไม่เห็นด้วยกับคนที่ไม่อยากเป็นทหาร บอกว่าเขาขี้ขลาดมั้งล่ะ ไม่รักชาติมั้งล่ะ ไปเกาะกระโปรงผู้หญิงบ้างล่ะ ถูกเอาไปเทียบกับทหารหญิงที่ไปลำบากบ้างล่ะ ไม่รู้จักคำว่าหน้าที่ของชายไทยมั้งล่ะ เอาจริงๆเราไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดนะ เราคิดว่าบางทีมันก็เป็นที่ลำบากใจสำหรับบางคนอยู่เหมือนกัน

ช่วงที่เกณฑ์ทหาร เรากับเพื่อนออกค่าย(บ้านอยู่ในค่ายทหาร ครอบครัวเป็นทหารแต่ไม่ทุกคน)ไปทานข้าว ไปร้านข้าวแห่งหนึ่งไม่ไกลจากค่ายเราสักเท่าไหร่ ไปนั่งไม่ถึง3นาที ก็มีมนุษย์ป้าคนนึงนั่งกับพี่ๆอีก2คน(คิดว่าคงเป็นลูกเขา) มองหน้าเรากับเพื่อน ตอนแรกก็อยู่กันดี ป้าเขาก็เริ่มบ่นเรื่องที่ลูกชายเขาติดทหารมั้งล่ะ เริ่มพูดดราม่าในร้านล่ะ สุดท้ายมองมาที่เรากับเพื่อนที่มาด้วย ชี้แล้วพูดกับเรา ประมาณว่า -ึง2คนเป็นลูกทหารล่ะสิ  -ึง2คนจะไปรู้ชีวิตข้างนอกอะไร วันๆสบายในค่าย พ่อ-ึงก็มีอำนาจกดขี่คนอื่นได้สบายล่ะสิ คงสบายดีเนาะเป็นลูกทหารเนี่ย. บลาๆๆๆ จริงๆมีต่อแต่ไม่ขอเล่า ( ตะเตือนไต ) เรายอมรับว่าเราเป็นคนเลือดร้อน เรายืนขึ้นแล้วบอกว่า " ป้าค่ะ หนูไม่เคยทำไรให้ป้า ทำไมป้าต้องมาดราม่าแล้วมาว่าพวกหนูด้วยคะ การที่ลูกป้าได้ทหารมันไม่น่าภูมิใจรึไง บางคนอยากเป็นทหารแทบตายยังไม่ได้เป็น ... " เรายอมรับว่าตอนนั้นเราเดือด เราไม่คิดเลยว่าเราจะโดนด่าโดนหยามโดนว่าจากคนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักกันเลย และไม่เคยทำอะไรให้ด้วย เรารู้ว่าการที่เราทำแบบนั้นมันไม่ดี แต่ถ้าเราไม่ทำ ป้าเขาก็หยามเรากับเพื่อนมากกว่านี้ แล้วคนอื่นที่นั่งอยู่ในร้านล่ะ ความรู้สึกคืออึดอัดมากนะ แค่มานั่งกินข้าวแต่กลับโดนทั้งร้านมองเพราะมีมนุษย์ป้ามาพูดแบบนั้นใส่เรากับเพื่อน
จนเจ้าของร้านเห็นว่าท่าไม่ดี ออกมาไล่ป้ากับลูกเขาออกจากร้านไป แล้วมาถามเราว่า ป้าเขาออกไปแล้ว OKขึ้นรึยัง เป็นลูกทหารใช่ไหม วันนี้เจ๊เลี้ยงข้าวล่ะกันนะ เจอคราวหน้าเดี๋ยวจะขอเลี้ยงอีกทีนึง ตอนแรกเราก็เกรงใจ แต่เจ๊เจ้าของร้านก็บอกว่า ไม่เป็นหรอก ทหารเขาก็เหนื่อยมาเยอะแล้ว ถ้ารู้ว่าหนู2คนลูกทหารมาเจอไรแบบอีก คงไม่สบายใจและเหนื่อยใจกว่าเดิม ให้เจ๊ได้เลี้ยงเถอะ เรากับเพื่อนก็เลยยอม

ช่วงเกณฑ์ทหาร ดราม่าเกณฑ์ทหารในโลกออนไลน์ก็เพียบ โดยเฉพาะในเฟซบุ๊ก เรื่องราวเลวร้ายที่ทหารวินัยเสื่อม ทำให้ทหารดีเสียไปด้วย จะเรื่องเก่าหรือเรื่องใหม่ เอามาดราม่าหมด คนด่าคนแชร์มากมาย เอาไปเทียบกับต่างประเทศก็เยอะ แต่ในอีกด้านนึงก็ร๊ากกกกกกก รักทหาร เลี้ยงข้าวทหาร แจกเสบียงให้ทหาร ส่งกำลังใจให้ทหารทั้งที่ทำงานในค่ายทั้งในพื้นที่เสี่ยงอย่าง3จังหวัดชายแดนภาคใต้ เต็มใจเป็นทหาร
เราก็ดูข่าวอย่างเป็นกลาง ไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และที่สำคัญ เราไม่อยากเสียเพื่อนเพราะความคิดเห็นที่แตกต่างกัน

เราไม่ได้ว่าฝ่ายไหน เราแค่เล่าในสิ่งที่เรากับเพื่อนเจอมาเท่านั้น คนที่เจอกับตัวจะรู้ว่ามันเสียความรู้สึกขนาดไหน

ปัจจุบัน แม้ว่าทุกอย่างจะสงบลงแล้ว แต่มันสงบลงจริงๆหรอ ถ้ามันสงบ เราคงไม่มาตั้งคำถามแบบนี้ ...

เหรียญยังมี 2 ด้าน สังคมและความคิดเห็นก็เช่นกัน
เราอยากรู้ความคิดเห็นว่าส่วนใหญ่ หรือ แต่ละคนคิด ใน ปัจจุบัน!!! นี้ คิดยังไงกับทหาร เราไม่ขอออกความคิดเห็นกับคำถามนี้นะคะ และอยากรู้ความคิดเห็นจากในสังคมมากกว่า ทำไมประชาชนถึงรักทหาร อีกด้านหนึ่งทำไมประชาชนถึงเกลียดทหาร
ตอนนี้คิดยังไง กับ ทหาร

เราขออย่างเดียว ในกระทู้สามารถออกความเห็นได้อิสระ เพราะเป็นความคิดเห็นของบุคคล ห้ามก้าวก่ายและด่ากัน ต่อให้ความเห็นต่างกันยังไง เราก็คนไทยเหมือนกันใช่ไหม ดังนั้น เคารพความคิดเห็นของกันและกันนะคะ

ตอบคำถามให้บางคนนอกจากเราที่อยากรู้ว่า ตอนนี้ประชาชนคิดยังไงกับทหาร ?????
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่