หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
อยากทราบว่าคนไม่นับถือศาสนาต้องปฏิบัติตัวอย่างไรกับเรื่องพวกนี้ครับ
กระทู้คำถาม
ศาสนา
ความเชื่อส่วนบุคคล
ผมได้ตัดสินใจหยุดนับถือศาสนาพุทธมาได้ 3 ปีแล้วครับ ทางบ้านก็ไม่ได้ว่าอะไร นับว่าโชคดีที่เขาเข้าใจเรา แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังเกิดข้อสงสัยดังนี้ คือ
1) บ้านผมนับถือพุทธ สมมติว่าถ้าคนในบ้านเสียแล้วก็ต้องจัดพิธีตามความเชื่อทางพุทธ เราต้องปฏิบัติตัวยังไง เช่น บุตรต้องเป็นประธานพิธีสวดศพ ต้องไปจุดธูปจุดเทียนหน้าพระพุทธรูป ต้องไหว้คณะพระสงฆ์ ทั้งๆที่เราไม่ได้เชื่อเลยสักนิด
2) การที่ไม่นับถือศาสนา จำเป็นไหมว่าต้องไม่เชื่อในเรื่องความเชื่อใดๆเลย เช่น ราศี ดวงชะตาฯลฯ หรือไม่ได้เกี่ยวข้องกัน
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
สมัยที่อินเดียยังนับถือพุทธกันเยอะมากคนอินเดียนับถือพระจากอะไรครับการประพฤติศีลวินัยหรือเปล่าครับที่พุทธเสื่อมเพราะอะไร
อยากถามผู้รู้ประวัติศาสตร์ว่าสมัยที่อินเดียนับถือพุทธกันมาเยอะมากคนอินเดียโโบราณนับถือพระภิกษุสงฆ์จากอะไรครับการประพฤติปฏิบัติจริยวัตรในศีลในวินัยหรือเปล่าครับที่ศาสนาพุทธเสื่อมจากอินเดียมาจากเรื่องคว
สมาชิกหมายเลข 9259420
เห็นถามกันเยอะ กินเจทำไม ได้บุญหรือเปล่า
การกินเจ ในวันที่ 1-9 เดือน 9 ตามปฎิทินจีน สรุปแล้วคือการ "สะเดาะเคราะห์ ต่อชะตา" นั่นแหละครับ อย่ามาเถียงกันเลยว่าได้บุญหรือเปล่า คนไม่กินจะบาปไหม อัดอั้นตันใจมาหลายปีแล้ว เห็นมาหลายกระทู้
sewoot
จริงไหมครับที่บางคนบอกว่าในการปฏิบัติภาวนาตามแบบศาสนาพุทธแต่ไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับคำสอนพระพุทธเจ้าก็สามารถบรรลุธรรมได้
จริงไหมที่คนนึงเบขาอกว่าาจะปฏิบัติภาวนาจะพ้นทุกข์ตามแบบคำสอนของพระพุทธศาสนาสามารถปฏิบัติกับพระที่สอนไม่ต้องตรงไม่ต้องสอดคล้องสอดรับกับคำสอนพระพุทธเจ้าก็ได้ถือว่าได้เหมือนกันไม่ต้องมีอริยสัจ4ครบก็ได้พร
สมาชิกหมายเลข 9259420
มีใครไม่นับถือศาสนาบ้าง เพราะอะไร?
ตามหัวข้อเลยครับ อยากทราบความคิดเห็นของเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่ไม่นับถือศาสนาอะไรเลย หรือ มีศาสนา เเค่บนบัตรประชาชนเท่านั้น ว่าเพราะสาเหตุอะไรถึงไม่อยากมีศาสนาครับ เพราะ ผมเคยคุยเด็ก gen z เเละเด็กๆหลังจาก
สมาชิกหมายเลข 7920162
๒ มีนาคม ๒๕๖๙ ดาวพระเกตุ ย้ายเข้าราศีกุมภ์ มีทั้งดีและร้าย ราศีเราเป็นอย่างไร
๒ มีนาคม ๒๕๖๙ ดาวพระเกตุ ย้ายเข้าราศีกุมภ์ มีทั้งดีและร้าย ราศีเราเป็นอย่างไร ดาวพระเกตุ เป็นดวงดาวในเรื่องของ สัมผัสที่หก วิญญาณ SIXSENCE จะโคจรเข้าสู่ ราศีกุมภ์ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ ๒ มีนาคม ๒๕๖๙ ณ
jomyoud
อยากถามความคิดเห็นของทุกท่านทางฝ่ายปกครองสงฆ์ควรเน้นให้พระเรียนปฏิบัติภาวนาโดยเฉพาะวิปัสสนาตามหลักสติปัฏฐาน4อย่างจริงจัง
อยากถามความคิดเห็นทุกๆท่านคิดเห็นยังไงเห็นด้วยหรือไม่ควรให้ฝ่ายปกครองสงฆ์ในพระพุทธศาสนาไทยเราเน้นสอนพระภิกษุสงฆ์ทุกวัดรวมถึงวัดบ้านมหานิกายให้ใส่ใจในการปฏิบัติภาวนาเช่นเดินจงกรมนั่งสมาธิโดยเฉพาะเน้นด้
สมาชิกหมายเลข 9259420
คณะสงฆ์พุทธไทย ควรจัดสัปดาห์สวดมนต์เพื่อสันติภาพโลก
พรพระพรหม
ข้อปฏิบัติเวลาไปงานศพ "ที่ถูกต้อง"
พอดีเราไม่ค่อยได้ไปงานศพบ่อยๆ เลยไม่ค่อยรู้ว่าต้องทำตัวยังไง บังเอิญไปเจอบทความดีๆเกี่ยวกับวิธีทำตัวเวลาไปงานศพ เลยอยากเอามาฝากให้ดูกันนะ^^ 1. พิธีรดน้ำศพ ก่อนที่จะนำศพใส่โลงมักจะมีพิธีรดน้ำศพ ถ
สมาชิกหมายเลข 1368403
วันพระนี้
ใน "วันมาฆบูชา" ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอีกหนึ่งวันที่พุทธศาสนิกชนเราจะได้เข้าวัดทำบุญ ทำจิตใจให้สงบ สร้างสติให้แก่ตนเอง ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2560 นี้
Alway love you
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ศาสนา
ความเชื่อส่วนบุคคล
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
อยากทราบว่าคนไม่นับถือศาสนาต้องปฏิบัติตัวอย่างไรกับเรื่องพวกนี้ครับ
1) บ้านผมนับถือพุทธ สมมติว่าถ้าคนในบ้านเสียแล้วก็ต้องจัดพิธีตามความเชื่อทางพุทธ เราต้องปฏิบัติตัวยังไง เช่น บุตรต้องเป็นประธานพิธีสวดศพ ต้องไปจุดธูปจุดเทียนหน้าพระพุทธรูป ต้องไหว้คณะพระสงฆ์ ทั้งๆที่เราไม่ได้เชื่อเลยสักนิด
2) การที่ไม่นับถือศาสนา จำเป็นไหมว่าต้องไม่เชื่อในเรื่องความเชื่อใดๆเลย เช่น ราศี ดวงชะตาฯลฯ หรือไม่ได้เกี่ยวข้องกัน